Ấn Độ mời Tesla đầu tư sản xuất xe điện với cam kết chi phí sản xuất rẻ hơn Trung Quốc

17:45 03/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bộ trưởng Giao thông Ấn Độ Nitin Gadkari, tuyên bố rằng Ấn Độ sẵn sàng đưa ra các ưu đã để đảm bảo chi phí sản xuất của Tesla sẽ thấp hơn ở Trung Quốc nếu hãng cam kết sản xuất xe điện ở quốc gia Nam Á này.

Lời mời hấp dẫn của Bộ trưởng Giao thông Ấn Độ được đưa ra sau khi công ty Tesla của tỷ phú Elon Musk cho biết sẽ thành lập một đơn vị sản xuất ô tô điện ở bang Karnataka, miền nam Ấn Độ trong thời gian sắp tới.
 
Các nguồn thạo tin của Reuters cho biết Tesla có kế hoạch bắt đầu nhập khẩu và bán mẫu sedan điện Model 3 của mình tại Ấn Độ.
 
“Thay vì lắp ráp ô tô ở Ấn Độ, họ nên sản xuất toàn bộ sản phẩm của mình trong nước bằng cách thuê các nhà cung cấp địa phương. Sau đó, chúng tôi có thể nhượng bộ cao hơn”, ông Gadkari nói trong một cuộc phỏng vấn, nhưng không cho biết chi tiết về những ưu đãi.
 
Ấn Độ mời Tesla đầu tư sản xuất xe điệnBộ trưởng Giao thông Ấn Độ Nitin Gadkari
 
“Chính phủ sẽ đảm bảo chi phí sản xuất Tesla sẽ thấp nhất so với thế giới, thậm chí so cả với Trung Quốc, khi họ bắt đầu sản xuất ô tô tại Ấn Độ. Chúng tôi sẽ đảm bảo điều đó”, ông nói thêm.
 
Theo Reuters Ấn Độ muốn thúc đẩy sản xuất xe điện, pin và các linh kiện khác trong nước để cắt giảm chi phí nhập khẩu đắt đỏ và hạn chế ô nhiễm ở các thành phố lớn của nước này.
 
Thị trường xe điện còn non trẻ của Ấn Độ chỉ chiếm 5.000 xe trong tổng số 2,4 triệu xe ô tô được bán ra tại nước này vào năm ngoái do cơ sở hạ tầng sạc không đáng kể và  giá xe điện quá cao cũng là nguyên nhân cản trở người tiêu dùng Ấn Độ.
 
Ông Gadkari cho biết, ngoài việc là một thị trường lớn, Ấn Độ có thể là một trung tâm xuất khẩu, đặc biệt là với khoảng 80% linh kiện cho pin lithium-ion hiện được sản xuất tại quốc gia này.
 
“Tôi nghĩ đó là tình huống đôi bên cùng có lợi cho Tesla”, ông Gadkari nói, đồng thời cho biết thêm, ông cũng muốn hợp tác với Tesla về việc xây dựng một siêu đường cao tốc siêu tốc giữa Delhi và Mumbai.
 
Ấn Độ cũng đang lập kế hoạch khuyến khích liên kết sản xuất cho các nhà sản xuất ô tô và linh kiện ô tô, cũng như thành lập các đơn vị sản xuất pin tiên tiến, nhưng nội dung chi tiết vẫn chưa được tiết lộ.
 
Chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch và giảm ô nhiễm khí thải từ các phương tiện như ô tô được coi là điều cần thiết để Ấn Độ đáp ứng các cam kết về khí hậu của Hiệp định Paris.
 
Năm ngoái, Ấn Độ đã đưa ra các quy định khắt khe về khí thải đối với các nhà sản xuất ô tô nhằm nâng cao tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nước này đang xem xét việc thắt chặt các quy định về tiết kiệm nhiên liệu từ tháng 4 năm 2022, điều có thể buộc một số nhà sản xuất ô tô phải bổ sung xe điện hoặc xe hybrid vào danh mục đầu tư của mình.
 
H.A