An Giang: Hàng loạt chủ doanh nghiệp nợ thuế bị đưa vào diện tạm hoãn xuất cảnh

08:58 | 11/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cục Hải Quan An Giang vừa ra quyết định sẽ tạm hoãn xuất nhập cảnh đối với những người đứng đầu các doanh nghiệp nợ thuế.

Cục Hải quan An Giang cho hay tính đến ngày 31/3/2021 con số doanh nghiệp nợ thuế đã lên 38 với tổng số nợ lên đến 6.2 tỷ đồng. Theo Tạp chí Hải Quan, đây đều là những số nợ chây ỳ. 

Những công ty như Doanh nghiệp tư nhân Minh Phát, Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm An Thái (TP Long Xuyên, An Giang) đều nợ thuế nhà nước hơn 1 tỷ đồng. Số còn lại đều nợ từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. 

Doanh nghiệp tư nhân Minh Phát đã không thanh toán tiền thuế từ những năm 2009-2010 với 25 lô hàng nhập khẩu theo loại hình nhập kinh doanh. Chủ doanh nghiệp tên là La Minh Khuê, trú tại An Giang đã bị Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Mỹ Thới ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh.

An Giang: Hàng loạt chủ doanh nghiệp nợ thuế bị đưa vào diện tạm hoãn xuất cảnh - ảnh 1

Nhiều chủ doanh nghiệp chây ỳ, không thanh toán tiền thuế bị hoãn xuất cảnh

Trường hợp khác là của công ty Công ty TNHH Công nghiệp Thực phẩm An Thái, do ông Nguyễn Hữu Huỳnh, sinh năm 1984, trú tại quận 5, Tp.HCM tiếp tục "lờ" việc nộp thuế nhà nước phát sinh từ 15 tờ khai hải quan nhập khẩu theo loại hình nhập sản xuất xuất khẩu từ khoảng giai đoạn năm 2007-2009. 

Trước tình hình đó, nhằm tiến hình việc thu nợ có hiệu quả thì Cục Hải quan An Giang đã tiến hành biện pháp thông báo tạm hoãn xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật đối với những người đại diện của 12 doanh nghiệp có tên trong danh sách không trả nợ thuế quá hạn.

Trong số đó, Cục Hải quan An Giang ra Thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện theo pháp luật của 3 doanh nghiệp, gồm: Công ty TNHH Đầu tư Huỳnh Phát, Công ty TNHH MTV Trí Hải, Công ty cổ phần XNK Thịnh Phú An Giang.

Số còn lại gồm 9 doanh nghiệp phát sinh nợ thuế tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Mỹ Thới, nên lãnh đạo chi cục hải quan nơi đây ký thông báo với nội dung tương tự. 

Các thông báo này đều được gửi tới Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an để phối hợp thực hiện. Ngoài thông báo, cơ quan Hải quan còn gửi riêng văn bản cho UBND phường nơi giám đốc các doanh nghiệp đăng ký địa chỉ thường trú. Từ đó, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ chuyển Thông báo tạm hoãn xuất cảnh cho các cá nhân.

Để đảm bảo chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước 200 tỷ đồng trong năm 2021 thì Cục Hải Quan An Giang đã tiến hành một loạt các biện pháp nghiệp vụ chống thất thu như: Chống buôn lậu, ngăn chặn người nhập cảnh và vận chuyển hàng hóa trái phép.

Trong những tháng tiếp theo, đơn vị này sẽ tiếp tục phân tích, đánh giá các nguồn thu để đôn đốc các đơn vị chi cục đề nghị doanh nghiệp đóng thuế nhằm hoàn thành chỉ tiêu thu được giao; tăng cường công tác thu hồi nợ thuế, đốc thúc các doanh nghiệp nộp thuế kịp thời không để phát sinh nợ thuế quá hạn trong năm 2021. Đồng thời mạnh tay rà soát các trường hợp gian lận, khai không đầy đủ để được mức thuế thấp hoặc ưu đãi thuế đặc biệt. Chi cục cũng sẽ cải cách các thủ tục hành chính, quản lý thuế, giải quyết các khúc mắc liên quan đến XNK nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

H.S

Xem thêm: Giám đốc Công ty Bất động sản Vincomreal bị bắt vì trốn thuế 180 triệu đồng