Ảnh hưởng bởi dịch bệnh, căn hộ cao cấp bị bán cắt lỗ lên đến cả trăm triệu đồng

Hồng Sơn - 06:00 15/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Đang xuất hiện hiện nhiều căn hộ tại Hà Nội bị bán cắt lỗ với giá giảm đến cả trăm triệu đồng. Nguyên nhân được cho là bởi thị trường đang chịu những tác động xấu từ dịch COVID-19.

Cụ thể, theo khảo sát của báo chí thì động thái bán tháo căn hộ đang diễn ra ở nhiều quận như Hà Đông, Cầu Giấy, Tây Hồ (Hà Nội). 

Theo Dân Việt khảo sát thì căn hộ chung cư cao cấp Mulberry Lane từng được chào bán với giá 38-40 triệu đồng/m2, nhưng nay chỉ còn khoảng 27-29 triệu đồng/m2. Giá chào bán căn hộ cao cấp Seasons Avenue (Hà Đông) từng đạt mức 40 triệu đồng/m2, nay chỉ còn khoảng 30-33 triệu đồng/m2.

Tương tự là một căn hộ tại dự án Hanoi Aqua Central với giá gần 55 triệu đồng/m2 trong khi cuối năm ngoái được rao bán với mức giá 67 triệu đồng/m2. Nhiều căn hộ chung cư cao cấp D'Capitale Trần Duy Hưng (Cầu Giấy) cũng từng được chào bán với giá 45-50 triệu đồng/m2, nay giá đang dao động từ 42-46 triệu đồng/m2. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hiện cụm từ "cắt lỗ" đang phổ biến trên mạng khi tìm kiếm những thông tin liên quan đến mua bán nhà. Tại quận Hai Bà Trưng, một căn hộ tầng 21 có diện tích 73,8m2, 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh, nằm trong dự án trên đường Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang được rao bán với giá gần 2,9 tỉ đồng.

Nhiều nhà đầu tư, người bán nhà cũng chia sẻ rằng dù tham khảo giá bán trên thị trường, đã tiến hành nhiều hình thức giảm giá đến cả hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, họ vẫn chưa tìm được người mua phù hợp. 

Nguyên nhân dịch bệnh là một phần, nhưng vấn đề còn nằm ở chất lượng của chính những căn hộ gắn mác "cao cấp" này. Mua vào giá cao nhưng quá trình vận hành lại bộc lộ nhiều bất cập về chất lượng, tiện ích và dịch vụ… dẫn tới lùm xùm, treo băng rôn biểu tình, kiện cáo chủ đầu tư hay ban quản trị. Điều đó khiến giá bán giảm mạnh. 

Xu hướng có tiếp tục sau khi hết dịch? 

Dù có tình trạng giao bán rồi kèm thêm quảng cáo cắt lỗ đang diễn ra ngày một nhiều nhưng giới chuyên gia vẫn tin rằng đây chỉ là hiện tượng nhất thời. 

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đưa ra nhận định rằng thị trường bất động sản đang ở giai đoạn khó khăn vì siết cơ chế chính sách, tín dụng và ảnh hưởng một phần của dịch bệnh. Do vậy, một số nhà đầu tư không trường vốn hoặc dùng đòn bẩy tài chính sẽ buộc phải nhả hàng ra.

Nhiều người thuộc giới đầu tư cũng gặp nhiều khó khăn từ những tác động xấu do dịch cho nên buộc phải bán để cắt lỗ, bảo toàn vốn dẫn đến thị trường thứ cấp nhà chung cư thời gian qua có lượng hàng, lượng giao dịch tăng lên. Còn nguyên nhân sâu xa ông tin rằng thị trường đã bị mất cung cầu trầm trọng, thừa căn hộ cao cấp, trung cấp nhiều nên những ai đầu tư ôm hàng chung cư lâu sẽ dễ mất giá, sốt ruột muốn bán để giữ an toàn dòng vốn.

Tuy nhiên, ông Đính không tin rằng đây là hiện tượng lâu dài bởi dịch bệnh thực sự được kiểm soát, xã hội trở lại guồng phát triển bình thường, nhiều khả năng sẽ thoái trào.

Trong khi đó, có nhiều nhận định thậm chí cho rằng hiện làn sóng gọi là cắt lỗ trên thực tế chưa xuất hiện tại Hà Nội. 

Ông Nguyễn Quốc Huy - Giám đốc Công ty Nhà ở ngay Việt Nam khẳng định với báo Lao động: Thông tin “cắt lỗ” là hoàn toàn phi lý. Theo ông Huy, so với những ngày cuối năm 2020, hiện nay giá vật liệu xây dựng đã tăng 20 - 50%, chưa nói đến giá nhân công, tiền sử dụng đất tăng cùng với tâm lý sở hữu nhà trong mùa dịch... Chi phí đầu vào tăng buộc chủ đầu tư dự án phải tăng giá bán, vô hình chung đẩy giá thị trường tăng, thiết lập một mặt bằng giá mới.

Cùng quan điểm, chuyên gia BĐS Phan Công Chánh tin rằng làn sóng bán tháo BĐS chưa xảy ra, ít nhất là đến cuối năm nay, bởi một loạt lý do như:  Tâm lý người Việt Nam thì bất động sản, nhà đất vẫn là loại tài sản có giá trị lớn. Nhiều người dành dụm hàng chục năm mới có và họ không dễ gì buông bỏ, trừ một số ít nhà đầu tư mua đi bán lại, theo hình thức “lướt sóng” bởi đã vay vốn, mượn tiền bạn bè, người thân để trả lãi. Trừ trường hợp quá cấp bách, họ sẽ không bán tài sản đã mất rất nhiều thời gian để tích lũy, dành dụm.

 

Báo cáo thị trường BĐS quý 2/2021 của Bộ Xây dựng cho thấy, giá giao dịch căn hộ chung cư bình quân, đặc biệt tại Hà Nội và TPHCM trong quý này vẫn tăng khoảng 5-7% so với quý 1 trước đó. 

Cơ quan đầu ngành xây dựng nhận định rằng thị trường nhà ở trong quý 2 cơ bản vẫn phát triển ổn định, giá giao dịch tại hầu hết các địa phương có xu hướng tăng nhẹ so với cùng thời điểm năm 2020. Nguồn cung vẫn tập trung chủ yếu là nhà ở trung cấp và cao cấp. Ngược lại nguồn cung nhà ở xã hội và giá thấp còn rất hạn chế. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở sơ cấp từ các dự án mở bán tiếp tục chiều hướng thấp hơn so với năm ngoái.