Áp lực bán chốt lời ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ

VOV.VN 07:39 | 08/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán có thể sẽ điều chỉnh ở phiên hôm nay 8/9 khi áp lực bán chốt lời ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tăng lên. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cho thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường.

Áp lực bán tiếp tục gây sức ép cho thị trường

Tiếp nối nhịp tăng trong phiên trước, thị trường chứng khoán ngày 7/9 tiếp tục giao dịch sôi động. Tuy nhiên, nhịp tăng đã không được giữ vững và đảo chiều vào giai đoạn cuối phiên. Kết phiên giao dịch ngày 7/9, VN-Index giảm 4,49 điểm (-0,33%) và chốt tại 1.341,9 điểm. HNX-Index tăng nhẹ 0,85 điểm (+0,25%) và chốt tại 346,48 điểm. Thanh khoản khớp lệnh giảm nhẹ, với 849,6 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên HOSE.

VN30-Index cũng lùi bước vào giai đoạn cuối phiên nhưng kết phiên vẫn giữ được sắc xanh và tăng nhẹ 0,18%. Nổi bật là nhóm ngân hàng như: TPB (+4,6%), VPB (+3,9%), CTG (+1,9%), BID (+1,5%), ACB (+1,4%), TCB (+1,4%), HDB (+1,3%), STB (+1,3%) và MBB (+1,1%). Ở chiều ngược lại, có đến 17 mã giảm giá, với áp lực chốt lời tại PDR (-3,5%), VRE (-3,2%), POW (-2,8%), BVH (-2%), GAS (-1,9%)...

Kết phiên giao dịch ngày 7/9, VN-Index giảm 4,49 điểm (-0,33%) và chốt tại 1.341,9 điểm.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đảo chiều suy yếu với áp lực chốt lời tại nhiều cổ phiếu. Tuy nhiên, vẫn có một số mã cổ phiếu giữ được mức tăng tích cực như APG (+6,8%), RDP (+6,8%), TCO (+6,8%), VNL (+6,8%), VIX (+6,7%) ...

Theo các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), phiên 7/9, thanh khoản giảm so với phiên trước nhưng vẫn ở mức cao, cho thấy áp lực bán tiếp tục gây sức ép cho thị trường. Tuy nhiên, áp lực bán này phần lớn đến từ động thái chốt lời tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, sau nhịp tăng tích cực trong thời gian gần đây. Đối với nhóm VN30 thì áp lực bán chưa cao. Hiện tại, tín hiệu giao dịch của thị trường không tốt nhưng điểm tích cực là nhóm cổ phiếu ngân hàng đang có động thái thu hút dòng tiền trở lại.

“Dự kiến, VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng Gap trong phiên trước (vùng 1.335-1.340 điểm) và có thể vẫn được hỗ trợ tại vùng này. Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát thị trường và cơ cấu danh mục hợp lý. Nên chốt lời tại các cổ phiếu đã tăng cao để bảo toàn thành quả, nhưng vẫn có thể nắm giữ các cổ phiếu đang có diễn biến tích lũy tích cực”, chuyên gia của VDSC nhận định.

Dòng tiền có dấu hiệu dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn

Còn theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEAN SC), áp lực bán tăng mạnh đã khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên 7/9, kết thúc chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp. Nhiều cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tăng nóng những phiên gần đây cũng đã quay đầu giảm giá. Trong khi đó, nhóm ngân hàng vẫn tăng khá tốt và là lực kéo giúp thị trường không giảm quá sâu.

“Trong phiên giao dịch hôm nay 8/9, áp lực chốt lời có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.335 – 1.340 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.325 – 1.330 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày”, chuyên gia của ASEAN SC dự báo.

Các chuyên gia của Công Ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ điều chỉnh ở phiên hôm nay 8/9 khi áp lực bán chốt lời ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tăng lên. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cho thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý vẫn trong vùng lạc quan và chưa có dấu hiệu rủi ro cao cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là tập trung vào xu hướng ở từng cổ phiếu.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”, chuyên gia của YSVN khuyến nghị.