Bắc Kinh tách nhỏ Alipay của Ant

07:00 | 14/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn fintech của Trung Quốc sẽ chuyển dữ liệu người dùng cho liên doanh mới do nhà nước sở hữu một phần

Bắc Kinh muốn tách nhỏ Alipay- siêu ứng dụng hơn 1 tỷ người dùng thuộc sở hữu của Jack Ma và tạo một ứng dụng riêng cho hoạt động kinh doanh các khoản cho vay sinh lời cao của công ty, động thái đầu tiên trong việc tái cơ cấu rõ ràng nhất của gã khổng lồ fintech.

Nhà cầm quyền Trung Hoa đã ra lệnh cho Ant tách phần code lập trình của hai doanh nghiệp cho vay của mình, Huabei, giống như thẻ tín dụng truyền thống và Jiebei, công ty cho vay các khoản vay nhỏ rủi ro, tách khỏi phần còn lại của các dịch vụ tài chính và thu hút các cổ đông bên ngoài.

Hiện các quan chức cũng muốn tách hai doanh nghiệp thành các ứng dụng độc lập. Kế hoạch cũng sẽ yêu cầu Ant chuyển dữ liệu người dùng cơ sở dựa trên các quyết định cho vay của ứng dung cũ cho một liên doanh chấm điểm tín dụng mới, một phần thuộc sở hữu nhà nước, người mà năm rõ về quy trình vay hiện hành.

Một người thân cận với các cơ quan quản lý tài chính ở Bắc Kinh cho biết: “Chính phủ tin rằng sức mạnh độc quyền của các công ty công nghệ lớn đến từ quyền kiểm soát dữ liệu của họ”.

Động thái này có thể làm chậm lại hoạt động kinh doanh cho vay của Ant, với sự tăng trưởng vượt bậc của Huabei và Jiebei đã phần nào thúc đẩy đợt IPO dự kiến ​​của họ vào năm ngoái. Năm 2020, chiếm 39% doanh thu của tập đoàn.

Quy mô của đơn vị, đã giúp phát hành khoảng một phần mười các khoản vay tiêu dùng không thế chấp của quốc gia này vào năm ngoái, gây ngạc nhiên cho các nhà quản lý, những người lo lắng về việc cho vay có tính chất trả trước và rủi ro tài chính.

Tổng doanh thu của Alipay theo thời gian (theo financial times)

Cổ phiếu của Alibaba đã giảm tới 5,9% trong phiên giao dịch tại Hồng Kông vào thứ 2. Chỉ số Hang Seng Tech, công ty theo dõi các tập đoàn công nghệ lớn nhất của Trung Quốc được niêm yết tại thành phố, giảm giá 3,4% trước áp lực quy định mới đối với lĩnh vực này.

Ant đã đấu tranh với các nhà quản lý để giành quyền kiểm soát liên doanh mới, như một thỏa hiệp đã đạt là công ty nào của nhà nước sẽ nắm quyền, gồm có Tập đoàn Đầu tư Du lịch Chiết Giang, ấn định nắm đa số cổ phần.

Chính quyền tỉnh đã ủng hộ Ant bằng cách thúc đẩy các tập đoàn quốc doanh địa phương trở thành đối tác mới của mình, người dân cho biết.

Một cựu quan chức tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết: “Với sự tin tưởng lẫn nhau giữa Ant và Zhejiang, liên doanh fintech sẽ có tiếng nói lớn về cách thức hoạt động của liên doanh mới”. lắng nghe đảng khi cần ra quyết định quan trọng. "

Một người thân cận với Ant nói rằng trong thời gian này, nhóm của Ma sẽ lãnh đạo liên doanh mới. “Tập đoàn Đầu tư Du lịch Chiết Giang thì biết gì về việc chấm điểm tín dụng” người này nói, đồng thời lưu ý rằng các giám đốc điều hành Ant sẽ lo ngại việc mất quyền kiểm soát của họ.

Reuters lần đầu tiên tiết lộ kết cấu của liên doanh báo cáo rằng Ant và Zhejiang Tourism Group mỗi bên sẽ nắm 35% cổ phần, còn các đối tác nhà nước và tư nhân khác được phân bổ cổ phần nhỏ hơn.

Liên doanh mới sẽ nộp đơn xin giấy phép chấm điểm tín dụng tiêu dùng mà Ant đã thèm muốn từ lâu. Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc chỉ cấp ba giấy phép - tất cả đều dành cho các hoạt động do nhà nước điều hành - ngăn Ant kiếm tiền hoàn toàn từ kho dữ liệu khổng lồ mà họ đã thu thập về công dân Trung Quốc.

Nhưng theo kế hoạch đang được xem xét, Ant sẽ mất khả năng đánh giá độc lập mức độ tín nhiệm của người đi vay. Ví dụ: một người dùng Alipay trong tương lai cần tín dụng sẽ thấy yêu cầu của họ trước tiên được chuyển đến công ty chấm điểm tín dụng liên doanh mới nơi hồ sơ tín dụng của họ được lưu giữ. và sau đó đến ứng dụng cho vay Huabei và Jiebei mới để phát hành tín dụng.

Hiện tại, quy trình này được tích hợp hoàn toàn trong Alipay và Ant cho biết họ đã đưa ra "quyết định tín dụng trong vòng vài giây" trong bản cáo bạch cho đợt IPO bị đình chỉ của mình. Công ty đã không trả lời yêu cầu bình luận qua email.

Ant sẽ không phải là người cho vay trực tuyến duy nhất của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi các quy định mới. Vào mùa hè này, Ngân hàng Trung Ương đã nói với các doanh nghiệp trong ngành rằng các quyết định cho vay phải được đưa ra dựa trên dữ liệu từ một công ty chấm điểm tín dụng được phê duyệt chứ không phải dữ liệu độc quyền, một người trong số họ cho biết.

Một giám đốc điều hành cấp cao của một công ty cho vay trực tuyến khác cho biết điều này có thể chuyển thành mức cắt giảm "vừa phải" trong tỷ suất lợi nhuận của họ vì công ty không còn có thể sử dụng dữ liệu của riêng mình để đưa ra quyết định cho vay.

Duy Đạt (theo financial times)