Bài 20: Vaccine là điều kiện tiên quyết vận tải có thể trở lại trạng thái bình thường mới

Hồng Sơn - 10:04 23/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trước tình hình nhiều địa phương đang dần khống chế dịch bệnh, nên Bộ Giao thông vận tải lấy ý kiến dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách để có phương án triển khai trong thời gian sắp tới.

Theo đó, việc lấy ý kiến lần này với dự định nhằm khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách nhằm phù hợp quá trình chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó cũng để tạo điều kiện để vận chuyển hành khách phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm an toàn, liên thông, thống nhất giữa các tỉnh, thành phố, địa bàn.

Nhu cầu đi lại của người dân đi liên tỉnh, liên thông giữa các sân bay, nhà ga, bến tàu, bến xe là rất cần được đáp ứng trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có dấu hiệu lắng dần ở nhiều địa phương, cho nên cần khôi phục lại vận tải đường bộ. 

Khử khuẩn một phương tiện vận tải hành khách. Ảnh minh họa
Khử khuẩn một phương tiện vận tải hành khách. Ảnh minh họa

Vận tải đường thuỷ, hàng hải duy trì hoạt động đi lại tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long và kết nối đi lại với đảo, huyện đảo.

Vận tải hàng không duy trì hoạt động vận chuyển hàng không nội địa, thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế trong điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đường sắt khôi phục các chuyến tàu, đặc biệt chặng tuyến đường dài.

Vận tải đường sắt nhằm góp phần phục vụ hành khách đi chặng tuyến đường dài.  

Bộ GTVT đề xuất hoạt động vận tải địa phương tùy thuộc tình hình dịch bệnh và Chỉ thị chống dịch đang áp dụng: Các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg sẽ không tổ chức hoạt động vận tải hành khách. Các cảng hàng không, ga đường sắt được hoạt động và tiếp nhận hành khách để đi, đến các địa phương khác không áp dụng Chỉ thị 16. Trong khi đó, các tỉnh thành đang giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 19 Bộ gợi ý triển khai hoạt động tải hành khách theo mức độ hạn chế tỷ lệ phần trăm phương tiện kinh doanh vận tải, hành khách của từng phương thức vận tải.

Nhằm đưa hoạt động vận tải hành khách sớm trở lại trạng thái bình thường, Bộ Giao thông vận tải đưa ra nhiều phương án tổ chức vận tải hành khách cho các địa phương chọn lựa: 

Phương án 1: Hành khách khi đi trên phương tiện vận tải hành khách (đi, đến địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 19) phải thực hiện nghiêm "nguyên tắc 5K" và quy định đối với người tham gia giao thông về phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Phương án 2: Hành khách khi đi trên phương tiện vận tải (đi, đến địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 19) phải thực hiện nghiêm "nguyên tắc 5K". Đồng thời, đáp ứng một trong các tiêu chí: Tiêm đủ liều vaccine (liều cuối trên 14 ngày và không quá 12 tháng) hoặc đã mắc và khỏi bệnh; có chứng nhận âm tính SARS-CoV-2 (PCR hoặc test nhanh) trong 72 giờ.

Đối với từng loại hình vận tải, vaccine vẫn là điều kiện kiên quyết để trở lại bình thường và người dân có thể tham gia: 

Vận tải đường bộ được yêu cầu có bước giám sát bằng camera hành trình. Lái xe, nhân viên phục vụ chỉ dừng đỗ dọc đường đúng địa điểm, đồng thời phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã mắc, khỏi bệnh. Với người chưa tiêm hoặc đã tiêm 1 mũi, phải có xét nghiệm âm tính trong 3 ngày.

Về tần suất khai thác, đối với vận tải hành khách theo tuyến cố định nội tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch; vận chuyển học sinh, sinh viên: Sở GTVT tham mưu UBND cấp tỉnh quyết định, trong đó xe hợp đồng (trừ trường hợp vận chuyển học sinh, sinh viên), du lịch không được chở quá 50% số người được phép chở cho đến khi thực hiện trạng thái bình thường mới.

Đối với vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh: Giai đoạn 1 (tối đa 10 ngày kể từ ngày áp dụng Kế hoạch này): Thực hiện tối đa không vượt quá 40% số chuyến trong 10 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được phê duyệt (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm);

Giai đoạn 2 (tối đa 10 ngày kể từ ngày kết thúc giai đoạn 1): Thực hiện tối đa không vượt quá 60% số chuyến trong 10 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được phê duyệt (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm);

Giai đoạn 3 (tối đa 10 ngày kể từ ngày kết thúc giai đoạn 2): Thực hiện tối đa không vượt quá 80% số chuyến trong 10 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được phê duyệt (số chuyến/tháng);

Giai đoạn 4 (trạng thái bình thường mới): Được hoạt động trở lại bình thường.

Vận tải hàng không: Tương tự như đường bộ, được chia làm các giai đoạn triển khai nhằm trở lại bình thường. Tổ bay và nhân viên hàng không được tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine trên 14 ngày, có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực. Tần suất khai thác theo tỷ lệ so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4/2021 và có giãn cách ghế trên máy bay lần lượt tăng từ 50% - 70% - 70% (không giãn cách ghế) - khai thác bình thường. Vận tải đường thuỷ, đường sắt và hàng hải, Bộ GTVT cũng đề xuất hoạt động trên cơ sở tương tự.