Bài học cho chàng rid kid Dubai lần đầu trải nghiệm cuộc sống túng thiếu của người nghèo

14:33 16/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chàng rich kid 20 tuổi đến từ Dubai, là du học sinh Anh, vốn không giới hạn chi tiêu hàng tháng lần đầu được trải nghiệm cuộc sống túng thiếu của người nghèo và thu được nhiều bài học quý giá.

Reni (20 tuổi), rich kid đến từ Dubai (UAE), sinh ra trong gia đình giàu có khi có bố là triệu phú người Syria, mẹ người Nga. Được định sẵn sẽ thừa kế cơ nghiệp của gia đình nên chàng trai được sống xa hoa, tiêu xài phung phí.
 
Cậu được bố mẹ gửi đi du học tại Anh ở những trường đắt tiền, chất lượng trong nhiều năm. Thống kê trung bình, Reni tiêu ít nhất 2.000 bảng Anh mỗi tháng tiền sinh hoạt cho bản thân. Con số này chưa tính đến phí thuê căn hộ ở London rơi vào mức 2.500 bảng Anh/tháng.

Rid kid Dubai lần đầu trải nghiệm cuộc sống túng thiếu
Reni sống trong xa hoa, nhung lụa từ bé vì có người cha là triệu phú

Cậu không bao giờ nấu ăn mà ăn ngoài, chỉ riêng món chính thường từ 50-120 bảng. Tủ quần áo của cậu toàn hàng hiệu. Reni hiện theo học ngành Tiếp thị và Xuất bản với mức học phí lên đến 12.500 bảng Anh/năm. Bốn năm đại học, chàng trai tiêu tốn của cha mẹ ít nhất 85.000 bảng Anh (tương đương 2,6 tỷ đồng).

“Cha tôi tài trợ đầy đủ cho lối sống của tôi, từ học hành, ăn ở cho đến những bữa tiệc đêm. Luôn có người phục vụ ở bên sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của tôi. Cha tôi không đặt ra giới hạn chi tiêu nào và rõ ràng là tôi luôn có thể xin thêm”, Reni kể lại.

Chàng trai thừa nhận từng một lần thử đi làm nhân viên bán hàng nhưng chỉ làm cho vui bởi mức lương 7 bảng Anh mỗi giờ thậm chí không đủ để cậu "đánh bóng lại một đôi giày của mình".

Đây là lần đầu chàng rid kid thử trải qua cuộc sống túng thiếu, nghèo khó khi tham gia chương trình Rich Kids Go Skint. Cậu dọn đến chung sống với một gia đình da màu nhập cư có 7 thành viên.

Cặp vợ chồng Lisa Ukpebor gốc Nigeria sống cùng 5 người con ở phía Nam London. Công việc của hai người lớn không ổn định với mức thu nhập ít ỏi, chỉ 1.400-1.500 bảng Anh cho cả nhà, tính cả số tiền trợ cấp 1.000 bảng Anh.
 
Rid kid Dubai lần đầu trải nghiệm cuộc sống túng thiếu
Gia đình Lisa Ukpebor và 5 người con
 
Điều đầu tiên gây sốc cho chàng trai khi biết cặp vợ chồng phải nhịn ăn sáng mỗi ngày để tiết kiệm 280 bảng Anh cho con trai lớn theo học một lớp bóng đá và 70 bảng Anh tiền học cho con gái.
 
“Người mẹ Lisa đề cập đến chuyện bỏ ăn sáng một cách thản nhiên như thể đó không phải là vấn đề lớn. Nhưng nếu ở vị trí của họ, tôi sẽ không thể làm nổi. Tôi thấy rất buồn khi biết chuyện này”, Reni nói.

Anh chàng vốn sinh ra và lớn lên trong ngôi nhà rộng thênh thang với 6 phòng tắm lần đầu được trải nghiệm cảm giác của gia đình 7 người nhưng chỉ có 1 phòng tắm, 3 phòng ngủ để sinh hoạt chung.

Trong 2 ngày sống chung với gia đình Ukpebor, Reni lần đầu biết phụ giúp người khác làm việc nhà, tự lau dọn, nấu ăn. Cậu nhận được thử thách chuẩn bị bữa ăn cho cả nhà với tổng số tiền chỉ vỏn vẹn 7 bảng Anh. Bài toán này thực sự làm khó Reni nên cậu chỉ có thể chọn mua cơm trắng với salad.
 
Rid kid Dubai lần đầu trải nghiệm cuộc sống túng thiếu
Reni phải học cách làm việc nhà và chi tiêu eo hẹp

Chỉ vài ngày ngắn ngủi có được trải nghiệm cuộc sống thiếu thốn giúp Reni thay đổi cách nhìn về cuộc sống. Ngoài ra, tình cảm giữa Reni và những đứa trẻ nhà Ukpebor khá tốt, họ hứa sẽ giữ liên lạc. Trước khi chia tay gia đình, rich kid tặng 7 thành viên một cây đàn guitar và sách để bọn trẻ học thêm các kỹ năng mới.
 
Cậu cảm thấy bản thân mình may mắn. Từ sau khi tham gia chương trình cậu nấu ăn ở nhà nhiều hơn, cắt giảm chi tiêu và cũng trân trọng người nghèo hơn.
 
 
Hà Ly