Bài phát biểu chính thức của ông Biden sau khi đại cử tri đoàn xác nhận chiến thắng

09:24 | 15/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách là Tổng thống tân cử, ông Biden vui mừng khi bản thân và bà Kamala Harris đã nhận được số phiếu bầu cao nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Như đã đưa tin, ngày 14/12 (sáng 15/12 theo giờ Việt Nam), Đại cử tri đoàn Mỹ đã bỏ phiếu chính thức bầu Tổng thống nước này. Kết quả cho thấy, ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã giành chiến thắng, trở thành Tổng thống đắc cử của Mỹ. 

Sau đó, đến 7h30 tối giờ miền đông ngày 14/12 (7h30 sáng 15/12 theo giờ Việt Nam), Tổng thống đắc cử Joe Biden có bài phát biểu đầu tiên sau khi chiến thắng một lần nữa được xác nhận. Trong bài phát biểu của mình, ông Biden cho biết, ông cảm thấy vô cùng vui mừng khi bản thân và bà Kamala Harris đã nhận được nhiều phiếu bầu nhất trong lịch sử nước Mỹ với 306 phiếu đại cử tri, vượt xa con số 270 để đảm bảo chiến thắng.

Bên cạnh đó, ông Biden cho biết, dù đội ngũ của ông Trump đã mang đến vô vàn thách thức pháp lý, liên tục kiểm tra kết quả bầu cử nhưng ông vẫn kêu gọi vị Tổng thống đương nhiệm nên tôn trọng và chấp nhận kết quả. 
 
Bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống tân cử Joe Biden
Ông Biden trong bài phát biểu của mình. Ảnh: ABC News
 
Đáng lưu ý, vị Tổng thống tân cử cũng dập tắt những tuyên bố được cho là không có thật của TT Trumpp và các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa về việc ủng hộ vụ kiện ở Texas. Khi đề cập đến chiến thắng của mình sau những thách thức pháp lý của ông Trump, ông Biden nhân mạnh: "Giờ là lúc lật trang, đoàn kết và hàn gắn. Đó chính là hi vọng chân thành của tôi. Chúng tôi sẽ không bao giờ thấy bất kỳ ai phải chịu những kiểu đe dọa hay làm dụng từng xuất hiện trong cuộc bầu cử này". 
 
Trong bài phát biểu của mình, ông Biden cho biết thêm: "Tôi từng rất tự hào khi cùng với hàng ngàn người ở Wyoming bỏ phiếu cho Tổng thống Trump vì tin rằng ông ấy là nhà lãnh đạo mà đất nước đang cần. Bởi vậy hiện tại tôi cũng tôn trọng kết quả cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn ngày hôm nay".
 
Khi nhắc về việc Tòa án tối cao Mỹ bác bỏ đơn kiện của bang Texas cũng như có động thái khẳng định không tham gia vào chiến dịch pháp lý của ông Trump, ông Biden cho rằng, đó là việc tôn trọng ý chí con người, là trung tâm của nền dân chủ.
 
Vị Tổng thống tân cử cũng không quên nhắc đến cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 của người Mỹ và khẳng định: "Trái tim tôi sẽ luôn đồng hành với từng người ra đi bởi dịch bệnh khi không có người yêu thương ở bên".
 
Kết thúc bài phát biểu, ông Joe Biden gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến người dân Mỹ: "Cảm ơn tất cả mọi người. Cầu Chúa phù hộ. Cầu Chúa bảo vệ quân đội của chúng ta cũng như tất cả những người đứng ra bảo vệ nền dân chủ. Xin cảm ơn".

Tiểu Long