Bất động sản nghỉ dưỡng có dấu hiệu khởi sắc?

Đông Bắc 07:16 | 09/07/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau thời gian dài khó khăn, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang đón nhận những tín hiệu tích cực. Nguồn cung của phân khúc này đang nhiều lên khi số lượng dự án mới được giới thiệu hoặc chào bán trên thị trường có xu hướng tăng.

 

Bất động sản nghỉ dưỡng đón dấu hiệu khởi sắc

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, quý II/2024 thị trường  bất động sản nghỉ dưỡng đã nhen nhóm những tia sáng tích cực khi mức độ quan tâm với các loại hình của phân khúc này dần có sự cải thiện so với các quý trước đó.

Theo đó, nhu cầu tìm kiếm biệt thự nghỉ dưỡng tăng trung bình 30-40% so với cùng kỳ 2023. Loại hình condotel sau một thời gian dài hạ nhiệt cũng bắt đầu có sức nóng trở lại với nhu cầu quan tâm ghi nhận tăng trung bình hơn 20% so với cùng kỳ 2023.

Cũng theo Batdongsan.com.vn, sự quan tâm tìm kiếm bất động sản nghỉ dưỡng đang tập trung hơn ở các tỉnh phía Bắc, và phát triển mạnh ở những địa phương có lợi thế lớn về di chuyển du lịch theo đường bộ. Lượt quan tâm bất động sản nghỉ dưỡng tại các thành phố lớn đều đang ghi nhận sự tăng trưởng mạnh sau thời gian hạ nhiệt.

 BĐS nghỉ dưỡng có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Ảnh BKH.

Bên cạnh đó, nguồn cung của bất động sản nghỉ dưỡng đang nhiều lên thời gian gần đây. Theo đó, Quảng Ninh đang đón nguồn hàng mới đến từ dự án Beverly Hills Hạ Long có địa chỉ tại Đồi Hải Quân, phường Bãi Cháy (thành phố Hạ Long). Dự án là sản phẩm của tập đoàn Đức Dương có quy mô 10,8 ha với mật độ xây dựng 40%. Beverly Hills Hạ Long gồm đa dạng các loại hình sản phẩm bất động sản: biệt thự, liền kề, căn hộ khách sạn và chung cư cao cấp. Trong đó, biệt thự gồm 138 căn, diện tích từ 250-450m2; liền kề gồm 22 căn, diện tích từ 80-100m2, căn hộ khách sạn gồm 160 căn, diện tích từ 35-62m2; chung cư gồm 92 căn, diện tích từ 62-128m2.

Mới đây nhất, Sun Group cũng giới thiệu ra thị trường bất động sản nghỉ dưỡng quần thể dự án Sun Symphony Residence. Quần thể dự án nằm dọc bờ sông Hàn, trên tuyến đường Trần Hưng Đạo - Lê Văn Duyệt, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Quần thể bao gồm 2 phân khu: thấp tầng The Sonata và cao tầng The Symphony. Trong đó, phân khu The Sonata gồm những sản phẩm townhouse, villa đơn lập, song lập chất lượng – khác biệt kề bên sông Hàn. Phân khu The Symphony bao gồm 3 tòa tháp cao tầng với 5 đơn nguyên bao gồm đa dạng sản phẩm từ shophouse khối đế, các loại hình căn hộ studio, công năng linh hoạt đến các căn duplex.

Còn tại Thanh Hóa, thị trường đón thêm nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng mới là The Pathway, thuộc dự án Sun Grand Boulevard, tọa lạc tại quảng trường biển Sầm Sơn. The Pathway gồm 9 tòa chung cư cao 20 tầng với đa dạng loại hình căn hộ từ studio đến 3 phòng ngủ, Dual key, Penhouse. Trong đó, các căn studio có diện tích 35 m2, căn 1-3 phòng ngủ có diện tích từ 54-79 m2.

Tại Phú Quốc (Kiên Giang), thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đón thêm dự án mới là Lagom Phu Quoc có quy mô 1,1 ha cùng 81 sản phẩm thấp tầng, chia thành hai loại hình là biệt thự tứ lập và biệt thự song lập với thiết kế 2 tầng. Dự án tọa lạc tại Bãi Trường, cách bờ biển chỉ 100 mét. Dự án do chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn Hạ Tầng Đô Thị Corporation đầu tư, phát triển, dự kiến bàn giao vào quý IV/2025...

Nhiều yếu tố giúp bất động sản nghỉ dưỡng vượt khó

Tại Diễn đàn "Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng" mới đây, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có những dấu hiệu tích cực hơn nhờ những yếu tố như bán lẻ, du lịch đang dần cải thiện.

Cũng theo ông Tuấn, mức độ quan tâm với các loại hình  bất động sản nghỉ dưỡng đã dần có sự cải thiện trong quý II/2024. Trong đó, so với quý I/2024, mức độ quan tâm với condotel đã tăng từ khoảng 5 điểm lên ngoài 20 điểm. Mức độ quan tâm với nhà phố biển đã tăng từ 60 điểm lên 100 điểm. Mức độ quan tâm với biệt thự biển cũng tăng từ khoảng 80 điểm của cuối năm 2023 lên mức 100 điểm trong quý II/2024. Điều này cho thấy mối quan tâm của giới đầu tư đã bắt đầu quay lại với thị trường.

  Nguồn cung sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng sẽ cải thiện trong thời gian tới. Ảnh BLĐ.

Cũng tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch VARS cho biết, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng trong năm nay có thể cải thiện 20% so với năm ngoái. Trong đó, loại hình căn hộ biển tại các dự án lớn sẽ chiếm ít nhất 60% thị phần. Giá bán trên thị trường sơ cấp và thứ cấp có xu hướng cải thiện nhẹ. Sản phẩm căn hộ du lịch có giá khoảng 50 triệu đồng mỗi m2 sẽ tiếp tục đi ngang trên thị trường thứ cấp. Lượng giao dịch được dự báo tăng khoảng 30% so với năm ngoái, song vẫn còn khoảng cách rất xa so với trước dịch Covid-19.

Còn chuyên gia kinh tế TS Vũ Đình Ánh nhận định, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang có thêm những gam màu sáng. Bên cạnh sự phục hồi của ngành du lịch, nhiều yếu tố tạo đà cho phân khúc này  bứt phá như tăng tiêu dùng, yếu tố chuyên nghiệp của các doanh nghiệp làm BĐS du lịch – nghỉ dưỡng được nâng cao, các chương trình du lịch hấp dẫn giúp làm tăng thời gian lưu trú cũng như chi tiêu của các du khách.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang đón nhận những điều chỉnh về chính sách với nhiều điểm thuận lợi giúp thị trường này phát triển cả nguồn cung, lực cầu, cũng như giá bán. Do đó, kỳ vọng phân khúc này sẽ chuyển biến tốt hơn trong năm 2024 so với năm 2023 là hoàn toàn có thể.

Nhìn nhận về sự phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian tới, ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, khi Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 có hiệu lực, dự kiến nguồn cung sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng sẽ cải thiện khoảng 20% so với năm 2023. Thời gian tới, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có nhiều tiềm năng bởi các chủ thể tham gia thị trường quay trở lại do những tác động tích cực của các Luật mới.