Bất ngờ với hành trình khởi nghiệp của tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới vừa được Forbes gọi tên

16:00 | 07/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
26 tuổi, sở hữu khối tài sản trị giá 2,4 tỷ USD, Austin Russell, CEO của Luminar Technologies - công ty chuyên sản xuất cảm biến cho xe ô tô tự lái, vừa được Forbes bình chọn là tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.
Austin Russell là một trong những tỷ phú đầu tiên nổi lên từ thị trường xe tự lái. Anh bỏ Đại học Stanford vào năm 2012, khi ấy anh mới 17 tuổi, sau đó anh đã thành lập công ty Luminar Technologies - công ty khởi nghiệp chuyên sản xuất cảm biến laser cho xe ô tô tự lái với hỗ trợ từ quỹ học bổng của Peter Thiel, ông trùm Thung lũng Silicon, người cũng đã đầu tư vào Facebook và Palantir. Học bổng này trị giá 100.000 USD dành cho những người trẻ bỏ học đại học để theo đuổi ước mơ của mình.
 
Theo bảng xếp hạng tỷ phú mới nhất vừa được Forbes công bố ngày 6/4, Austin Russell có khối tài sản trị giá 2,4 tỷ USD và xếp thứ 1299 trong số những người giàu nhất thế giới.
 
Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Tỷ phú Austin Russell, CEO của Luminar Technologies
 
Vào tháng 12 năm ngoái, tờ Wall Street Journal đưa tin, công ty của Austin Russell hiện có giá trị vốn hóa khoảng 7,8 tỷ USD, sau khi giá cổ phiếu của công ty này tăng gần 28%.
 
Theo Forbes, Austin Russell đang nắm giữ 104,7 triệu cổ phiếu trong công ty, tương đương khoảng 1/3 số cổ phiếu lưu hành - trị giá 2,4 tỷ USD.
 
Đạt được thành tựu đáng nể, nhưng vị tỷ phú này nói với Forbes rằng con đường dẫn đến thành công của mình không hề dễ dàng.
 
“Công cuộc khởi nghiệp cực kỳ dữ dội và mệt mỏi. Những áp lực diễn ra hàng ngày và bằng mọi cách chúng tôi phải làm mọi thứ cho đến khi công ty lớn mạnh”, anh chia sẻ và nói thêm rằng, việc đưa công ty vượt qua những thăng trầm để lần đầu ra mắt công chúng là một phần thưởng tuyệt vời cho những nỗ lực đó.
 
“Tôi vẫn còn khá trẻ, nhưng chính bản thân tôi đã phải đổ rất nhiều máu, mồ hôi và nước mắt cho công ty này. Bởi vậy, tôi khá may mắn khi được giữ lại một lượng cổ phần cổ phiếu trong doanh nghiệp”, vị tỷ phú  26 tuổi nói.
 
Với Russell, điều này là ngoài sức tưởng tượng và thật khó giải thích, nhưng đây vẫn luôn là mục tiêu của anh.
 
“Chúng tôi thành lập ra công ty này để trở thành một doanh nghiệp bền vững lâu dài và tạo ra tương lai cho tất cả các nhà sản xuất ô tô tự lái”.
 
Dưới sự lãnh đạo của Russell Technologies, Luminar đã ký một thỏa thuận cung cấp các thiết bị lidar cho hãng xe Volvo và đảm bảo quan hệ đối tác với Daimler Truck và Mobileye, đơn vị xe tự lái của Intel.
 
Với xu thế ô tô tự lái đang được các hãng xe tập trung phát triển thời gian trở lại đây, công việc làm ăn của Russell chắc chắn sẽ còn phát triển. Hiện doanh số của Luminar đã đạt 15 triệu USD trong năm 2020 nhưng theo ước tính, con số này có thể lên tới 1,3 tỷ USD vào năm 2026.
 
Theo trang The Independent, trước khi trở thành tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất, Russell đã từng đạt được rất nhiều thành tích ấn tượng. Ngay từ khi còn nhỏ, Russell đã được mệnh danh là “thần đồng” khi học thuộc được hết bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học.
 
12 tuổi, Russell từng biến chiếc máy chơi game của mình thành một chiếc điện thoại di động do bố mẹ không cho tiền mua.
 
13 tuổi, Russell đăng ký bản quyền sáng chế đầu tiên. Đó là một hệ thống tái chế nước ngầm, cho phép hứng nước từ vòi phun trong vườn, giảm thiểu nước thải và tạo nên hệ thống tưới tiêu tuần hoàn.
 
Russell không học cấp 3 mà được tuyển thẳng vào Đại học California. Với tài năng của mình, Russell nhảy cóc cấp 3 để theo học tại đại học California.
 
Được tuyển vào ngành Vật lý tại Đại học Stanford, nhưng sau đó, vào năm 2012, Russell quyết định bỏ học để theo đuổi ước mơ của mình.
 
Khác với nhiều thanh niên ở lứa tuổi ngoài 20, Russell không sử dụng mạng xã hội. Phần lớn kiến thức của Russell cũng không được học qua trường lớp hay khóa đào tạo nào mà chủ yếu nhờ Wikipedia và Youtube.
 
“Bạn chẳng cần chờ qua tuổi dậy thì rồi đợi tích vốn qua 25 tuổi mới khởi nghiệp. Chúng ta hoàn toàn có thể khởi nghiệp sớm để đi con đường mà chưa ai từng làm trước đây”, tỷ phú 26 tuổi Russell chia sẻ.
 
H.A