Bầu Đức bán bệnh viện HAGL

Đông Bắc 11:27 | 27/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức công bố nghị quyết bán 99% vốn điều lệ của Bệnh viện Đại học Y Dược - HAGL để trả nợ trái phiếu.

  

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HAG) của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc chuyển nhượng cổ phần CTCP Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai.

Theo đó, HĐQT đã thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ 9,9 triệu cổ phần (tương đương 99%) vốn điều lệ tại CTCP Bệnh viện Đại học Y Dược -  Hoàng Anh Gia Lai để trả nợ gốc trái phiếu 2016.

HĐQT uỷ quyền và giao cho bà Hồ Thị Kim Chi, Phó tổng giám đốc, đại diện ký các hợp đồng, thoả thuận, văn bản, tài liệu và triển khai thực hiện các thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng này.

 

 Bầu Đức thông báo bán bệnh viện HAGL để trả nợ. Ảnh HAG.

Bệnh viện Đại học Y Dược - HAGL được thành lập năm 2011, địa chỉ tại phường Trà Bá, TP Pleilu (Gia Lai), cạnh Quốc lộ 19. Vốn đầu tư ban đầu là 250 tỷ đồng, hoàn thành sau gần 2 năm thi công.

Vào thời điểm ký hợp tác thành lập, đại diện HAGL cho biết việc xây dựng bệnh viện nhằm chia sẻ khó khăn về y tế của vùng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Ngoài ra, bệnh viện cũng sẽ chăm sóc, điều dưỡng cho toàn bộ cán bộ nhân viên tập đoàn.

Theo giới thiệu trên website từ năm 2012, bệnh viện đa khoa này được thành lập dựa trên sự hợp tác của Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM và Tập đoàn HAGL. Lúc đó, bệnh viện có 11 khoa nội trú, 6 phòng chức năng, 20 phòng khám chuyên khoa, 4 phòng mổ.

Nằm trong kế hoạch trả nợ, HAGL cũng đã bán khách sạn Hoàng Anh Gia Lai trong quý III/2023, thu về 180 tỷ đồng, để trả nợ trái phiếu HAGL được phát hành năm 2016 cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Việc HAGL dồn dập bán tài sản là nhằm để thanh toán và dự kiến sạch nợ trong vài năm tới.

Trong vài năm gần đây, HAGL của Bầu Đức tái cấu trúc rất mạnh mẽ và đã giảm phần lớn số nợ hình thành trước đó.

Chia sẻ với các cổ đông tại Hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư, Bầu Đức cũng báo cáo thông tin được Ngân hàng Eximbank giảm nợ lãi tới hơn 1.400 tỷ cho công ty con - CTCP Chăn nuôi Gia Lai. Điều này sẽ giúp Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức hoàn nhập vào lợi nhuận năm 2023, qua đó ước lãi cả năm sẽ đạt 2.150 tỷ đồng, gấp đôi kế hoạch. Chăn nuôi Gia Lai cũng đã thanh toán đủ số tiền 750 tỷ đồng, gồm cả gốc và một phần lãi trong hạn cho Eximbank.

Trong thập kỷ qua, doanh nghiệp của Bầu Đức đã bán rất nhiều tài sản có giá trị. Đó là HAGL Resort Quy Nhơn và Đà Lạt cách đây hơn một thập kỷ. Hồi năm 2019, Bầu Đức bán dự án Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre cho Thaco và chính thức rút khỏi mảng bất động sản. Đây là khu phức hợp với cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và khách sạn 5 sao.

Sau đó, năm 2021, HAGL đã bán  HAGL Agrico cho Thaco. HAGL Agrico là doanh nghiệp hoạt động trong mảng nông nghiệp của Bầu Đức và có diện tích đất lớn.

HAG gần đây lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về phương án phát hành mới. Cụ thể, Công ty dự kiến chào bán 130 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; số tiền huy động dự kiến 1.300 tỷ đồng sẽ được dùng để cơ cấu lại nợ cho công ty con - Hưng Thắng Lợi Gia Lai, Gia súc Lơ Pang...

Trong tháng 10, HAG ghi nhận doanh thu tăng đột biến và kỳ vọng sớm xoá hết lỗ luỹ kế. HAG gần đây tăng mạnh bán chuối và sầu riêng chính ngạch vào Trung Quốc.

Theo báo cáo đến hết quý III, HAGL còn khoản lỗ lũy kế 2.640 tỷ đồng nên cổ phiếu bị cắt margin. Người đứng đầu doanh nghiệp kỳ vọng mã chứng khoán có thể giao dịch margin từ nửa sau năm 2024 khi doanh nghiệp xóa hết lỗ.

Trước kỳ vọng có thể xóa lỗ ngay trong quý I/2024, ông Đức cho rằng điều này là quá áp lực cho toàn hệ thống và do đó mong cổ đông chờ đợi thêm sau quý II/2024, sau đó sẽ hối thúc đơn vị kiểm toán làm tốc hành.

Về kế hoạch 2024, lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng dự tính xây dựng kế hoạch lợi nhuận cốt lõi cao hơn năm nay khoản 25% trở lên, thậm chí có thể vượt lợi nhuận đột biến năm nay khi kỳ vọng sản lượng chuối và sầu riêng tốt hơn.