Bầu Đức: Hoàng Anh Gia Lai vẫn 'chưa khỏe lắm', 2023 sẽ là năm 'trụ hạng'

Lạc Lạc 15:57 | 28/04/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sáng 28/4, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, MÃ: HAG) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023. Đại hội được tổ chức với sự tham gia của 318 cổ đông, đại diện 50,05% số cổ phiếu có quyền biểu quyết, suýt soát mức tối thiểu để được tổ chức là 50%.

Kế hoạch kinh doanh "đi ngang"

Trong tài liệu trình ĐHĐCĐ 2023, HAG đặt kế hoạch doanh thu và lãi sau thuế 2023 ở mức 5.120 tỷ đồng và 1.130 tỷ đồng, thay đổi không đáng kể so với thực hiện năm trước.

 

Với chủ trương tập trung duy trì quy mô sản xuất kinh doanh không thấp hơn năm 2022, trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới diễn biến phức tạp và nhiều khó khăn, HAG sẽ tiếp tục duy trì quy mô diện tích chuối 7.000 ha, 10 cụm chuồng trại nuôi heo với công suất khoảng 600.000 con heo thịt mỗi năm (mỗi cụm chuồng trại nuôi 2.400 con heo nái và mỗi con heo nái sinh khoảng 25 con heo thịt mỗi năm).

Về kế hoạch cổ tức, HAG sẽ không chia cổ tức năm 2023. Bên cạnh đó, do BCTC 2022 vẫn còn khoản lỗ lũy kế trên 3.300 tỷ nên lợi nhuận 2022 được ưu tiên bù lỗ các năm trước và không phân phối.

Bổ sung tờ trình ESOP ngay trước thềm Đại hội

Trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2023, HAG đã có động thái bổ sung tài liệu cho Đại hội, trong đó đáng chú ý nhất chính là phương án phát hành 20 triệu cổ phiếu ESOP. 

Theo đó, HAG dự kiến phát hành 20 triệu cổ phiếu ESOP cho cán bộ nhân viên với giá 7.500 đồng/cp, ngang bằng với giá trên thị trường (tính đến thời điểm hiện tại).Trong đó, 50% lượng cổ phiếu trên sẽ bị hạn chế trong vòng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành và nửa còn lại sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 2 năm. Nếu phát hành thành công, Công ty có thể thu về số tiền 150 tỷ đồng. 

Một điểm đáng chú ý là nếu được ĐHĐCĐ thông qua ngày 28/4/2023 thì phải đến 28/4/2026 HAG mới triển khai phương án này.

Tại ĐHĐCĐ, trả lời câu hỏi của cổ đông về phương án phát hành ESOP trong 3 năm tới, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT cho biết, cổ đông tham gia vào HAG từ lâu cũng biết Công ty giờ chủ lực làm nông nghiệp. Ngành này khác hoàn toàn các ngành tài chính lớn phải có người hy sinh. Phương án này không bao giờ thiệt cho cổ đông. Nếu nhân viên quyết tâm làm nâng cao năng suất sản lượng thì giá cổ phiếu sẽ tăng, cổ đông là người có lợi. Việc phát hành cổ phiếu cho người lao động đặc biệt người hy sinh sang Lào và Campuchia làm là thúc đẩy cho sự phát triển của HAG. Từ đó, để những người này cống hiến cho HAG lâu dài. "Nhân sự làm tốt chắc chắn sẽ được thưởng, đồng thời, tôi muốn phát hành ESOP cho những nhân sự đó để họ gắn bó với HAG lâu hơn. Đây là cái mà chúng ta nên làm" - ông Đức khẳng định. 

Động thái cổ phiếu ESOP được diễn ra ngay sau khi HAG phát hành bất thành 162 triệu cổ phiếu riêng lẻ vì giá cổ phiếu trên thị trường không phù hợp với giá chào bán nên các nhà đầu tư từ chối mua. Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc "có phát hành cổ phiếu riêng lẻ nữa không", bầu Đức cho biết do điều kiện thị trường nên đợt phát hành không thành công, tạm ngừng phương án phát hành. "Tạm dừng đầu tư mới trại heo và vùng trồng chuối để các vùng nuôi và trồng cũ tự nó phải nuôi được nó. Giờ phát hành thì không được mà vay tín dụng thì cũng rất rủi ro. Đầu tư dàn trải thì không ổn. 2023 không phát hành vốn nữa. Biết đâu tình hình năm 2023 thay đổi thì chúng ta sẽ có phương án mới" - Chủ tịch HAG nhấn mạnh. 

Ngoài ra, ông Đức cho rằng, 2023 sẽ là năm cố gắng “trụ hạng” chứ không dám vươn xa của HAG, bởi doanh nghiệp 'vẫn chưa khỏe lắm', nếu đụng chuyện là trở tay không kịp.

 Nguồn: HAG

Liên quan đến HAGL Agrico (mã: HNG) - đơn vị HAG đang nắm 9% vốn điều lệ, ngày 12/4, HNG đã bị đưa vào diện kiểm soát của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vì lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ năm 2021 và 2022 lần lượt là -1.119 tỷ đồng và -3.576 tỷ đồng căn cứ theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán của HAGL Agrico, thuộc trường hợp chứng khoán bị kiểm soát theo quy định.

Ông Võ Trường Sơn - CEO HAG cho biết, HAG không nắm quyền chủ động với HNG vì chỉ chiếm 9% vốn điều lệ. Doanh nghiệp đã có kế hoạch cho tình huống xấu nhất, nếu HNG huỷ niêm yết xuống UpCOM, thì HAG sẽ bán cho đối tác khác hoặc thương lượng với chính Thaco. "Chưa kể, HNG đang lỗ nhưng không có nghĩa là không có tương lai" - ông Sơn nói. 

 

Một nội dung khác cũng được HAG bổ sung trước thềm Đại hội là việc ông Đoàn Nguyên Đức đề cửông Nguyễn Chí Thắng vào thành viên HĐQT. Ông Thắng hiện đang là Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Nông nghiệp Khăn Xay – 1 công ty con của HAG.

Đại hội kết thúc với tất cả nội dung và tờ trình được thông qua.