Bị cấm cho thuê căn hộ theo giờ, chủ căn hộ kinh doanh Airbnb hoang mang

10:41 | 23/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước quy định cấm thuê nhà ngắn ngày, chủ căn hộ theo mô hình kinh doanh Airbnb đứng trước nguy cơ trắng tay.
Hậu COVID-19, lượng khách du lịch, khách lưu trú dài hạn giảm sút, mô hình kinh doanh Airbnb đang là giải pháp của nhiều chủ căn hộ để kiếm thu nhập. Tuy nhiên, mô hình này có khả năng đổ bể khi Bộ Xây dựng khẳng định pháp luật về nhà ở đã có quy định nghiêm cấm những hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở, trong đó có việc kinh doanh dịch vụ cho thuê ngắn ngày.
 
Chủ căn hộ kinh doanh Airbnb lao đao
 
Trước thông tin này, nhiều chủ căn hộ kinh doanh Airbnb đứng trước nguy cơ trắng tay. Anh Linh Phạm hiện đang sở hữu 2 căn hộ cho thuê thông qua nền tảng Airbnb tại quận 4, TP.HCM, e ngại nếu chính quyền địa phương và quản lý chung cư thắt chặt hoạt động cho thuê ngắn ngày, anh có thể sẽ phải tạm dừng mô hình này. Trả lời PV Zing, anh Linh Phạm cho biết: "Hiện tại tôi vẫn cho thuê nhà trên Airbnb nhưng nếu sắp tới không được phép cho thuê ngắn hạn, tôi sẽ cho thuê dài hạn như thông thường, nhưng sẽ khá khó khăn".
 
Kinh doanh Airbnb lao đao vì bị cấm cho thuê căn hộ theo giờ
Một căn hộ cho thuê qua Airbnb tại Hà Nội
 
Chị An Phương, một chủ căn hộ đã cho thuê ngắn hạn trên nền tảng Airbnb trong 5 năm qua cho rằng, các quy định trong Luật Nhà ở cấm những hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở, nhưng hình thức kinh doanh Airbnb thực chất là phục vụ mục đích lưu trú của khách. Chủ căn hộ không dùng nhà để mở hàng ăn, cafe, quán nhậu,... mà chỉ dùng để cho khách thuê ở trong thời gian du lịch, làm việc...
 
Nhu cầu thuê nhà ngắn hạn là có thực
 
Theo Thanh Niên, chị Phương cho rằng hiện thuê chung cư ở ngắn hạn đang là xu hướng du lịch trên toàn cầu, đã phổ biến nhiều năm qua ở Mỹ và châu Âu. Chị nói: "Trong 5 năm tôi làm Airbnb, nhiều khách nước ngoài - chủ yếu là khách Tây - nói với tôi họ không thích ở khách sạn, vì phòng khách sạn nào hầu như cũng giống nhau, không có sự đặc trưng, không có tính cách của thành phố nơi họ tới du lịch, không thể hiện được tâm hồn của một cư dân địa phương."
 
Kinh doanh Airbnb lao đao vì bị cấm cho thuê căn hộ theo giờ
Những căn hộ Airbnb rất được lòng du khách nước ngoài
 
Bên cạnh việc thay đổi xu hướng du lịch, chi phí du khách phải bỏ ra khi thuê nhà, thuê phòng theo mô hình Airbnb cũng rẻ hơn nhiều so với việc đặt phòng khách sạn. Anh Thảo (quận 7, TP.HCM) đang sở hữu một chuỗi căn hộ homestay cho hay, sau khi cải tạo, một căn hộ được thiết kế 12 giường ngủ gồm 8 giường đơn, 4 giường đôi có mức giá khá phải chăng chỉ từ 250.000 - 350.000 đồng/người/ngày. Với những căn homestay chia phòng riêng, mỗi phòng có mức giá rơi vào khoảng 700.000 - 1.200.000 đồng/phòng/ngày. Đáng chú ý, khách thuê có thể thuê theo ngày, theo tháng hoặc thậm chí theo giờ.
 
Kinh doanh Airbnb lao đao vì bị cấm cho thuê căn hộ theo giờ
 
Trên thực tế, hình thức kinh doanh này được rất nhiều người chú ý đầu tư. Không ít chủ kinh doanh đã đi "săn" các căn hộ chung cư và cải tạo thành căn hộ cho thuê, homestay để phục vụ mục đích cho thuê theo giờ, theo ngày. Đặc biệt ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hay các thành phố du lịch như Đà Lạt, Đà Nẵng,... mô hình kinh doanh Airbnb có xu hướng nở rộ những năm gần đây.
 
Nên nới lỏng hay siết chặt
 
Về vấn đề này, theo Zing, luật sư Trần Minh Cường (đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: "Nếu là căn hộ chung cư đem cho thuê ngắn hạn (theo giờ, theo buổi hay theo ngày...) qua Airbnb thì Luật Nhà ở đang cấm. Nguyên nhân là căn hộ chung cư không được phép sử dụng vào mục đích kinh doanh".
 
Kinh doanh Airbnb lao đao vì bị cấm cho thuê căn hộ theo giờ
 
Việc kinh doanh Airbnb chỉ thực hiện dưới quy trình cho chủ hộ, doanh nghiệp đưa ra, chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định, chưa thực hiện các thủ tục cần thiết với cơ quan nhà nước và cũng chưa chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng như hình thức cho thuê truyền thống. Theo luật sư, không thể phủ nhận những ưu điểm của hình thức "chia sẻ phòng thuê", nhưng mô hình này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro cho người cho thuê và cả người đi thuê. 
 
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM HoREA đã gửi công văn tới UBND TP.HCM đề xuất xây dựng khung pháp luật nhằm quản lý hoạt động cho thuê nhà ngắn hạn theo mô hình Airbnb. Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu cho hay: "Việc chuẩn bị hành lang pháp lý đầy đủ cho mô hình kinh doanh Airbnb vừa có thể giải quyết được bài toán quản lý tốt thị trường dịch vụ còn mới mẻ, vừa thúc đẩy theo hướng phát triển tích cực đồng thời còn mang lại nguồn thu ngân sách".
 
Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính cũng nhận định hiện các căn hộ cho thuê ngắn ngày này đang hoạt động dưới hình thức tự phát, không thông báo với chính quyền địa phương. Do đó, nhiều đối tượng đã lợi dụng kẽ hở, thuê phòng với mục đích hoạt động mại dâm, ma túy... Bộ Xây dựng nên cân nhắc đưa ra một giải pháp phù hợp để nới lỏng quy định này như một phương án kích cầu du lịch hậu COVID-19.
 
 
 
Linh Chi (t/h)