BIDV đấu giá 1 ha đất công nghiệp tại Bình Phước để thu hồi nợ

Đông Bắc 10:51 | 12/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nằm trong kế hoạch thu hồi nợ, BIDV đấu giá 1 ha đất tại KCN Chơn Thành, cùng nhiều tài sản gắn liền với nhà máy xi măng DIC Bình Phước của CTCP Đầu tư và Thương mại DIC với giá khởi điểm 31,85 tỷ đồng.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - HOSE: BID) chi nhánh TP HCM thông báo bán đấu giá (lần thứ hai) quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ Khu công nghiệp Chơn Thành, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Đây là tài sản của CTCP Đầu tư và Thương mại DIC (UPCoM: DIC) thế chấp tại BIDV để bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ của doanh nghiệp đối với ngân hàng.

Tài sản bao gồm quyền sử dụng 1 ha đất khu công nghiệp, có thời hạn sử dụng đến ngày 1/1/2054. Trong đó, tài sản gắn liền với đất là nhà máy xi măng DIC Bình Phước gồm kho clinker, kho xi măng, nhà nghiền xi măng... cùng nhiều máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải của nhà máy xi măng này.

 BIDV tiếp tục bán đấu giá nhiều tài sản để thu hồi nợ. Ảnh GP.

Mức giá khởi điểm cho toàn bộ tài sản trên là 31,85 tỷ đồng, giá khởi điểm không thay đổi so với lần thông báo đầu tiên vào cuối tháng 7. Giá khởi điểm chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và không bao gồm các chi phí liên quan đến việc mua, sở hữu tài sản đấu giá như chi phí chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản, tháo dỡ/di dời/vận chuyển/bảo vệ tài sản...

BIDV  lưu ý đây là những tài sản đã qua sử dụng, được bán đấu giá đồng thời, không bán tách rời. Tài sản được bán theo hiện trạng thực tế tài sản. Người đăng ký tham gia đấu giá đã được tạo điều kiện xem tài sản và tự chịu trách nhiệm khi quyết định mua tài sản.

CTCP Đầu tư và Thương mại DIC báo lỗ nửa đầu năm hơn 45,6 tỷ đồng, nâng lỗ lũy kế lên hơn 223 tỷ đồng. Tính đến hết 30/6, khoản nợ ngắn hạn của doanh nghiệp là 721 tỷ đồng, trong đó 682 tỷ vay của BIDV và BIDC (Ngân hàng Đầu tư và phát triển Campuchia). Khoản nợ dài hạn tại BIDV là 25,6 tỷ đồng.

Liên quan đến đấu giá tài sản, BIDV thông báo bán đấu giá khoản nợ  của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên (Công ty Tài Nguyên) và chào bán dự án Nhà máy Thủy điện Tân Thượng do CTCP Năng lượng Tân Thượng làm chủ đầu tư.

BIDV cho biết tính đến 30/6, tổng dư nợ của Công ty Tài Nguyên là hơn 4.900 tỷ đồng, trong đó 2.506 tỷ đồng là nợ gốc, còn lại là nợ lãi. Khoản nợ được tính theo các hợp đồng cấp tín dụng từ năm 2005, 2006, 2009... và hợp đồng mới nhất là ngày 3/7/2020.

Giá khởi điểm đấu giá cho khoản nợ của Công ty Tài Nguyên là 4.425 tỷ đồng, đây là lần thứ 3 khoản nợ này được rao bán kể từ đầu năm đến nay, giảm hơn 230 tỷ đồng so với thông báo hồi đầu tháng 8. BIDV cho biết tại thời điểm thông báo đấu giá này, ngân hàng đang tham gia giải quyết tranh chấp liên quan đến khoản Nợ trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” tại Tòa án Nhân dân quận 1 (TP HCM) theo thông báo về việc thụ lý vụ án số 43 ngày 21/3 vừa qua. BIDV đã thực hiện nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí tòa án vào ngày 21/3 với số tiền là 2,39 tỷ đồng. Hiện ngân hàng đang tham gia giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.