Nhiều nhóm cổ phiếu tăng kịch trần, thị trường chứng khoán lại sôi động

Đông Bắc 14:30 | 04/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán mở đầu tuần mới đầy sôi động khi nhóm cổ phiếu trong 'hệ sinh thái FLC' tiếp tục tăng mạnh sau nhiều phiên.

Trong phiên sáng 4/4, đa số các cổ phiếu tăng giá mạnh, trong đó nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tăng vọt với những gương mặt như VNDirect (VND), CTS, FPTS, ART. Nhiều cổ phiếu khác cũng tăng nhanh như MBS, VIX, SSI…

Thị trường chứng khoán sôi động giúp cổ phiếu ngành chứng khoán ghi nhận kết quả kinh doanh tốt và có thể tiếp tục ấn tượng trong năm 2022.

CTCP Chứng khoán SSI (SSI) của ông Nguyễn Duy Hưng vừa thông báo ký thành công và hoàn tất giải ngân hợp đồng vay vốn tín chấp từ nhóm các định chế tài chính nước ngoài trị giá 148 triệu USD. Đây là hợp đồng tín chấp nước ngoài lớn chưng từng có đối với một CTCK tại Việt Nam.

Nhóm cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC bất ngờ tăng kịch trần với dư bán đồng loạt bằng 0. Các mã như FLC, ROS, HAI, AMD, KLF, ART đều tăng hết biên độ cho phép.

Đáng chú ý nhất trong phiên sáng nay vẫn là nhóm cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC. Ngay từ phiên ATO, hai trong số các cổ phiếu này đã tăng kịch biên độ. Đến cuối phiên, ngoại trừ GAB không giao dịch, còn lại toàn bộ 6 cổ phiếu là FLC, ROS, HAI, ART, AMD, KLF đều tăng mạnh. Khối lượng khớp lệnh FLC, ROS đều trên dưới 13 triệu cổ phiếu trong phiên sáng.

Trước đó, trong phiên giao dịch cuối tuần trước, ngày 1/4, cũng có tới 4 trong số 7 cổ phiếu này tăng trần. Đặc biệt, khối lượng khớp lệnh hai mã FLC và ROS rất khủng, lên tới trên 100 triệu cổ phiếu và trên 88 triệu cổ phiếu.

VN-Index tăng mạnh lên vùng đỉnh lịch sử.

Ngay sau phiên giao dịch này, Tập đoàn FLC đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, cho rằng giao dịch trong phiên này là bất thường.

Doanh nghiệp này cho rằng việc phát sinh nhiều dấu hiệu bất thường trước, trong và sau phiên giao dịch ngày 01/4 đối với cổ phiếu FLC có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Tập đoàn FLC nói riêng và sự ổn định của thị trường chứng khoản nói chung.

Do đó, FLC đề nghị UBCKNN và HOSE áp dụng các biện pháp như: tạm ngừng, đình chỉ giao dịch đối với mã FLC, kiểm tra, làm rõ các dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 1/4 và xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch đã thực hiện trong ngày 01/4 nếu phát hiện các vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán.

Tuy nhiên, đến nay chưa có hồi âm của UBCKNN và HOSE về vấn đề này.

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 10,47 diểm (0,69%) lên 1.526,91 điểm. HNX-Index tăng 5,44 điểm (1,2%) lên 459,54 điểm. UPCoM-Index tăng 0,26 điểm (0,22%) lên 117,45 điểm. Trên 3 sàn có 523 mã tăng, 319 mã giảm.

Thanh khoản thị trường ở mức khá cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt 18.652 tỷ đồng, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn H)SE là 15.807 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng 77 tỷ đồng ở sàn HOSE trong sáng nay.

Thị trường ghi nhận sự hưng phấn trên diện rộng với dòng tiền dổ vào khá mạnh.

Nhóm cổ phiếu trụ cột trên thị trường chứng khoán tiếp tục hút dòng tiền với nhiều mã tăng nhanh.

Masan là điểm sáng của thị trường với sức tăng mạnh. Cổ phiếu Masan (MSN) của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang tăng 6.000 đồng lên 152.500 đồng/cp; VietJet (VJC) của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tăng 2.200 đồng lên 143.100 đồng/cp; Chứng khoán SSI tăng 1.900 đồng lên 44.800 đồng/cp; Sabeco (SAB) tăng 1.400 đồng lên 166.700 đồng/cp… Bên cạnh đó, nhóm bảo hiểm cũng có ang giao dịch lạc quan. Nhóm bán lẻ, bán buôn, thực phẩm-đồ uống cũng có phiên khởi sắc như FRT, MWG, DGW.

Nhóm cổ phiếu thép, thủy sản, dầu khí, may mặc… cũng diễn biến tích cực.

Với sự bứt phá của các cổ phiếu blue-chips và một số nhóm cổ phiếu, chỉ số VN-Index có thời điểm tăng 11 điểm để áp sát vùng đỉnh lịch sử được thiết lập hồi đầu năm.

Mặc dù thị trường biến động mạnh trong quý I/2022 do tác động của chiến tranh Nga-Ukraine nhưng nhiều cổ phiếu vẫn tăng giá mạnh, gấp 2-3 lần trong một khoảng thời gian ngắn, qua đó tạo sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.