Bộ Xây dựng chấm dứt tranh cãi, xác lập quy định để khai sinh loại căn hộ chung cư 25m2

11:11 | 03/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Xây dựng đã cho phép xây dựng căn hộ chung cư chỉ có diện tích 25m2, với các quy chuẩn cụ thể cho loại hình nhà ở này.

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 liên quan đến các quy chuẩn kỹ thuật dành cho nhà chung cư. Từ diện tích căn hộ, phòng cháy chữa cháy (PCCC), thang máy... đều được nêu rõ trong quy định mới. 

Cụ thể, về kiến trúc - quy hoạch, Thông tư quy định mỗi căn chung cư phải có ít nhất một phòng và khu vệ sinh. Diện tích tối thiểu phải rộng khoảng 25m2. Đối dự án nhà ở thương mại, số lượng căn hộ chung cư nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án. 

Thông tư cũng yêu cầu các căn hộ chung cư phải được chiếu sáng tự nhiên, nếu 2 có hai phòng ở trở lên thì chỉ cần 1 phòng. Bộ cũng quy định kỹ phòng ngủ phải thông thoáng và có ánh sáng tự nhiên lọt vào, diện tích không nhỏ hơn 9m2. 

Bộ Xây dựng chấm dứt tranh cãi, xác lập quy định để khai sinh loại căn hộ chung cư 25m2 - ảnh 1

Đây được coi là cơ hội mới cho người lao động có thu nhập thấp được hưởng nhà có giá ưu đãi

Đối với căn hộ lưu trú, diện tích sử dụng tối thiểu 25m2, những yêu cầu khác quy định theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng về căn hộ lưu trú.

Đối với văn phòng kết hợp lưu trú diện tích phải không nhỏ hơn 25m2, khu vực làm việc phải rộng tối thiểu 9m2 và cấm bố trí bếp trong căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú. 

Theo Thông tư, chiều cao PCCC được tính bằng khoảng cách từ mặt đường thấp nhất cho xe chữa cháy tiếp cận tới mép dưới của lỗ cửa (cửa sổ) mở trên tường ngoài của tầng trên cùng, không bao gồm tầng kỹ thuật trên cùng. Trong trường hợp không có lỗ cửa (cửa sổ), thì chiều cao PCCC được xác định bằng một nửa tổng khoảng cách tính từ mặt đường cho xe chở cháy tiếp cận đến mặt sàn và đến trần của tầng trên cùng.

Ngoài ra, kể từ ngày 5/7, các quy định cũng bắt buộc thang máy chung cư phải đáp ứng 10 yêu cầu khác nhau. Phải có ít nhất 1 thang máy với nhà chung cư và nhà chung cư hỗn hợp, 10 tầng trở lên phải có 2 thang máy và đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cần sắp xếp 1 thang máy cho 200 người ở trong tòa nhà không kể lượng người ở tầng 1 (tầng trệt) hoặc trường hợp tính toán theo số căn hộ thì cần bố trí tối thiểu 1 thang máy đáp ứng nhu cầu cho 70 căn hộ. Tải trọng nâng một thang máy không nhỏ hơn 450kg, nếu nhà có một tải trọng sử dụng tối thiểu của thang máy không nhỏ hơn 630kg.

Thông tư mới của Bộ Xây dựng đã chấm dứt tranh cãi nhiêu năm liên quan tới vấn đề xây nhà chung cư 25m2. Trong nhiều năm và cho tới hiện tại, thị trường bất động sản ở những thành phố lớn mất cân bằng giữa cung và cầu, đặc biệt là thiếu hụt các sản phẩm nhà thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, hoặc căn hộ mini giá rẻ... Trong khi việc cải tạo kiến trúc, chất lượng xây dựng, hạ tầng tại các khu dân cư cũ bế tắc vì thiếu cơ chế quản lý. 

Trước đó, vào năm 2020 Thông tư 21 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhà chung cư, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020 đã được Bộ Xây dựng ban hành và cũng quy định rằng đối với dự án nhà ở thương mại thì diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m2. 

Năm 2017, Bộ xây dựng cũng đã đồng ý cho một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM xây dựng căn hộ 25m2 và đã tạo ra một làn sóng tranh luận. Nhiều chuyên gia lý giải rằng Bộ "thả cửa" như vậy có thể phá vỡ quy hoạch, tạo ra các khu "ổ chuột" trên cao.

Luật Nhà ở 2005 từng quy định nhà chung cư là căn hộ khép kín và có diện tích không quá 45m2. Sau khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực thi hành, quy định này đã bị bãi bỏ. Nhưng tới nay, Bộ Xây dựng mới quy định rõ ràng về tính pháp lý cho nhà ở 25m2 và đề ra một bộ quy chuẩn mới cho nhà ở chung cư. 

 H.S

 Xem thêm: Ba bước thiệt hại của Nhà nước trong thực tế đất công sản bị hô biến thành nhà ở