Bộ Xây dựng: Chung cư mini cần theo tiêu chuẩn PCCC nhà chung cư thông thường

Nhật Di 15:42 | 25/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, rất nhiều tòa nhà sau đó đã lắp thêm cầu thang thoát hiểm.... Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, về lâu dài cần theo tiêu chuẩn PCCC của phân khúc nhà ở này cần như chung cư thông thường.

 

Chung cư mini cần theo tiêu chuẩn PCCC nhà chung cư thông thường

Tại cuộc gặp gỡ báo chí mới đây, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng, cho biết  chung cư mini từng được xếp loại trong mục Nhà chung cư tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân loại, phân cấp công trình xây dựng do Bộ ban hành kèm Thông tư 12/2012. Tuy nhiên, Thông tư 05/2022 đã bỏ phân loại chung cư mini vì không có trong Luật Nhà ở 2014.

Chung cư mini xây nhiều phòng, kể cả cho thuê hay bán một căn hộ cũng là hoạt động kinh doanh bất động sản. Theo ông Ngọc Anh, loại hình này bản chất vẫn là nhà chung cư. Do đó những tòa nhà theo kiểu chung cư mini cần áp dụng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy (PCCC) như nhà chung cư thông thường, từ việc cấp phép xây dựng, thẩm duyệt thiết kế đến nghiệm thu công trình.

Tiêu chuẩn này trong Nghị định 136/2020 nêu rõ nhà chung cư cao 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích trên 5.000 m3 phải có chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC. Còn nhà chung cư cao dưới 5 tầng phải đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC.

  Chung cư mini cần theo tiêu chuẩn PCCC nhà chung cư. Ảnh BTP.

Trước sự tồn tại của hàng chục nghìn căn chung cư mini ở các đô thị lớn hiện nay, Bộ Xây dựng nêu giải pháp cấp bách lúc này là nâng cao khả năng phòng cháy chữa cháy. Chính quyền địa phương có trách nhiệm hướng dẫn giải pháp an toàn, hạn chế sự cố cháy nổ, hướng dẫn thoát nạn. Một số thiết bị chữa cháy người dân cần trang bị gồm mặt nạ chống khí độc, thang dây, dụng cụ phá dỡ thô sơ.

Sau vụ cháy ở quận Thanh Xuân, nhiều chủ nhà bổ sung một số giải pháp thoát nạn như lắp thêm thang thoát hiểm. Tuy nhiên, ông Ngọc Anh cho rằng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Việc lắp thang thoát hiểm cần đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Tại những chung cư mini đã xây lâu năm hoặc thiết kế ban đầu không tuân theo quy chuẩn, lắp thang thoát hiểm có thể xâm lấn vào chỉ giới hoặc không gian công cộng. Trường hợp này, cơ quan quản lý trật tự xây dựng địa phương cần linh hoạt, cho phép gắn thang thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho cư dân.

Về giải pháp lâu dài, Bộ cho rằng cần siết chặt việc cấp phép xây dựng cũng như trách nhiệm kiểm tra, giám sát của chính quyền địa phương, đặc biệt đối với tòa nhà thay đổi công năng. Lý do là nhiều chủ nhà xin cấp phép xây dựng cho nhà riêng lẻ, nhưng sau đó thay đổi chức năng thành nhà chia nhiều phòng cho thuê hoặc bán. "Công trình trước khi xây dựng phải duyệt thiết kế chặt chẽ ngay từ ban đầu, không để tình trạng các tòa nhà xây sai thiết kế, sai phép, xây xong rồi mới tìm giải pháp chữa cháy", ông Ngọc Anh chia sẻ với báo chí.

Không luật hóa chung cư mini trong Luật Nhà ở

Trước đó, nêu sự kiện đau lòng cháy  chung cư mini tại Khương Hạ làm 56 người chết vừa qua, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nói việc tồn tại hơn 2.000 nhà riêng lẻ khác kiểu chung cư mini cho thấy định hướng xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội có phần khó kiểm soát.

Nhắc lại thông tin này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban Pháp luật (cơ quan thẩm tra Luật Nhà ở sửa đổi) rà soát lại Dự án Luật Nhà ở sửa đổi, “dứt khoát không luật hóa chung cư mini” trong luật này.

Ông Huệ cho biết, trước đây, dự thảo luật đã thiết kế một điều riêng cho chung cư mini, đến dự thảo hiện tại vẫn giữ quy định về loại hình này, nhưng đưa thành một điều khác.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh Quốc hội.

“Các đồng chí rà soát lại Dự thảo Luật Nhà ở, không được hợp thức hóa hóa chung cư mini trong Luật Nhà ở. Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội vừa rồi các đồng chí thấy rất đau xót, nghiêm trọng”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, và gợi ý, liệu có nên cho phép Hà Nội có quy định riêng về tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng trong các vấn đề giao thông, môi trường, phòng cháy chữa cháy khi sửa Luật Thủ đô hay không.

Phát biểu ngay sau đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói, vấn đề chung cư mini vô cùng bất cập. Như chung cư mini trong vụ cháy vừa rồi, cho phép xây dựng 6 tầng thôi, nhưng xây dựng tới 9 tầng là vi phạm.

Tuy nhiên, với mật độ xây dựng trong khu vực này mà cho phép xây dựng 6 tầng thì có phù hợp không? Phải chăng, chỉ cho 2 - 3 tầng. Ông Dũng nêu vấn đề và đề nghị phải giao Hà Nội quyết định những vấn đề về tiêu chuẩn quy chuẩn, vào những địa bàn cụ thể thì mới đảm bảo an ninh, an toàn lâu dài.

 

Ngày 15/9, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát toàn bộ công trình dạng chung cư mini, phát hiện vi phạm về trật tự xây dựng; có giải pháp ngăn cách khu để xe với khu ở, có lối thoát nạn riêng, đầu tư trang thiết bị về phòng cháy, chữa cháy phù hợp, bố trí người có sức khỏe, kinh nghiệm để quản lý, vận hành tòa nhà.

Đối với các công trình xây mới, cơ quan có thẩm quyền của địa phương phải kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ về quy hoạch, xây dựng, PCCC, quản lý việc cấp giấy phép xây dựng, chất lượng và trật tự xây dựng.