Bộ Xây dựng muốn các địa phương `quản` chặt dự án nhà ở hình thành trong tương lai

17:33 09/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bộ Xây dựng đã ban Công văn 2096/BXD-QLN đề nghị các địa phương phải công bố thông tin bất động sản, nhà ở xây theo tiến độ. Mục tiêu nhằm quản lý chặt chẽ hơn các giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai.

Giao dịch bất động sản liên quan đến nhà ở hình thành trong tương lai đang vướng nhiều bê bối và gây bức xúc, rủi ro đối với người mua. 

Vì vậy mới đây, Bộ Xây dựng đã phát hành Công văn 2096/BXD-QLN, nêu rõ vấn đề và đề nghị các địa phương phải công bố thông tin bất động sản, nhà ở xây theo tiến độ. Theo giải thích của Bộ Xây dựng, yêu cầu trên nhằm phục vụ cho thủ tục hành chính "Thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua" tại Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành trên cả nước tăng cường kiểm tra, rà soát và thực hiện nghiêm quy định của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, nghị định số 99/2015/NĐ-CP, nghị định 76/2015/NĐ-CP về trình tự, thủ tục, điều kiện đối với các giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai trên địa bàn.

Văn bản cũng lưu ý đến một số quy định gồm: Điều kiện khi đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào kinh doanh theo quy định và việc thực hiện thủ tục thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua; việc bảo lãnh, thanh toán trong bán, cho thuê loại hình này.

Ngoài ra, các quy định liên quan tới việc thế chấp, điều kiện thế chấp với dự án đầu tư xây dựng nhà ở và nhà ở hình thành trong tương lai và quy định về giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch đối với trường hợp không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận thì Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm.

Bộ Xây dựng muốn các địa phương `quản` chặt dự án nhà ở hình thành trong tương lai - ảnh 1

Dự án chậm tiến độ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi người mua nhà

Các địa phương phải tổng hợp báo cáo về kết quả và tình hình thực hiện quy định về thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nộp lên Bộ trước ngày 15/6/2021.

Được biết, BĐS  hình thành trong tương lai (xây theo tiến độ) là loại công trình đang trong quá trình xây dựng, chưa tới giai đoạn nghiệm thu và sử dụng và bày bán công khai. Do đó, trước khi đầu tư hay mua nhà thì khách hàng cần phải lưu ý thật kỹ tới tính pháp lý của loại BĐS này. 

Theo các quy định từ pháp luật, dự án nhà ở trong tương lai muốn giao dịch, chuyển nhượng phải hoàn thành xong phần móng và được cấp phép. Giai đoạn chờ cấp phép xây dựng từ các cơ quan, hoàn thành móng đến nghiệm thu đòi hỏi thời gian nhất định. Do đó, nhiều chủ đầu tư không thể kiên nhẫn chờ đến khi đủ điều kiện mở bán vì lo ngại đã bị các dự án cùng phân khúc khác "hút" tệp khách hàng, nên đưa ra các phương án như “bán lúa non”.

Trong trường hợp nếu chủ đầu tư uy tín, thực hiện đúng cam kết thì khách hàng vẫn bảo đảm được quyền lợi. Tuy nhiên, rất nhiều chủ đầu tư không thực hiện đúng các quy định của pháp luật thì khách hàng đương nhiên phải chịu rủi ro, "gánh" thêm thiệt hại từ những dự án đầy rủi ro kiểu này. 

H.S

Xem thêm: Khánh Hòa định giá lại đất của hàng trăm dự án, danh sách có cả loạt dự án bất động sản