Các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc gặp khó khăn trong quá trình phục hồi sau đại dịch

Lê Minh/TTXVN 08:00 | 19/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từng là động lực tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc, các doanh nghiệp tư nhân ở nước này đang gặp khó khăn trong quá trình phục hồi sau đại dịch.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Quốc gia, lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp lĩnh vực tư có nguồn thu chính đạt từ 20 triệu nhân dân tệ (2,9 triệu USD) trở lên, bao gồm các nhà chế tạo, các công ty khai khoáng và các công ty điện lực, giảm 7,2% trong năm 2022, lần giảm đầu tiên kể từ năm 1997.

Trong khi đó, lợi nhuận của các doanh nghiệp nhà nước tiếp tục tăng năm thứ hai liên tiếp, với mức tăng 3%.

Lợi nhuận chung của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc, giảm lần đầu tiên trong ba năm, với mức giảm 4%. Nguyên nhân chủ yếu là do các hạn chế nhằm kiểm soát dịch COVID-19, với một đợt phong tỏa kéo dài tại Thượng Hải. Trong khi đó, các doanh nghiệp tư nhân khó có thể tăng giá bán khi chi phí nguyên liệu tăng mạnh do sự cạnh tranh gay gắt.

Một tỷ lệ kỷ lục là 18,5% các doanh nghiệp tư nhân thua lỗ tính đến cuối năm 2022, gần gấp đôi so với con số 8,8% của năm năm trước.

Các doanh nghiệp nhà nước thường hoạt động trong các lĩnh vực như chế biến nguyên liệu và tài nguyên. Việc giá tài nguyên tăng đã thúc đẩy lợi nhuận của các doanh nghiệp này.

Các công ty con của ba công ty dầu mỏ nhà nước hàng đầu Trung Quốc đã niêm yết cổ phiếu tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc) đạt lợi nhuận ròng kỷ lục trong các tháng 1-6/2022.

Các doanh nghiệp nhà nước được tiếp cận nhiều hơn với các nguồn vốn lãi suất thấp và cũng là đối tượng chính mà các biện pháp kích thích trong đại dịch như phát triển cơ sở hạ tầng hướng tới.

Theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson có trụ sở tại Washington, các doanh nghiệp nhà nước lớn chiếm 44,8% tổng giá trị vốn hóa thị trường của 100 công ty đã niêm yết hàng đầu của Trung Quốc vào cuối năm 2022./.