Các hãng hàng không Việt Nam hoạt động ra sao sau COVID-19?

11:40 04/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam, các hãng hàng không tiếp tục triển khai mở lại những điểm đến an toàn. Lượng hành khách tăng vọt cho thấy ngành Hàng không Việt Nam đang dần hồi phục mạnh mẽ.

Từ đầu tháng 9/2020 đến nay, lượng hành khách qua sân bay Nội Bài tăng trưởng 15% hàng tuần, các cuối tuần tăng gần gấp 3 lần so với tháng 8/2020.
 
Trước diễn biến dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam, các hãng hàng không tiếp tục triển khai mở lại những điểm đến an toàn nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, góp phần kết nối giao thương, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Lượng hành khách tăng vọt cho thấy ngành Hàng không Việt Nam đang dần hồi phục mạnh mẽ.
 
Những ngày gần đây, tin tức các hãng hàng không công bố mở lại và tăng tần suất nhiều đường bay đáp ứng số lượng hành khách đi lại tăng cao chiếm thời lượng lớn trên hầu hết các kênh thông tin.
 
Các hãng hàng không Việt Nam hoạt động ra sao sau COVID-19? - ảnh 1
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài dần đông đúc trở lại. Ảnh minh họa

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, khi làn sóng Covid-19 thứ hai dần được kiểm soát tốt, số lượng khách đi lại bằng đường hàng không đã nhanh chóng phục hồi. Sau khi được mở nhiều đường bay nội địa, lượng hành khách của hãng đã tăng trở lại. Hiện mỗi ngày, hãng khai thác khoảng 200 chuyến bay với gần 40.000 lượt hành khách, trong khi tháng 8-2020 chỉ vận chuyển hơn 17.500 khách mỗi ngày.

Mới đây nhất là Bamboo Airways với việc khai trương cùng lúc 3 đường bay thẳng tới Côn Đảo từ Hà Nội, Hải Phòng và Vinh vào ngày 29/9.

Với 3 đường bay mới này, Bamboo Airways trở thành hãng đầu tiên trong lịch sử hàng không nội địa mở cùng lúc nhiều đường bay thẳng tới Côn Đảo, hãng đầu tiên cung cấp dịch vụ Hạng Thương Gia trên đường bay tới Côn Đảo, đồng thời là hãng đầu tiên vận hành dòng máy bay phản lực hiện đại Embraer 195 tại Việt Nam.

Các hãng hàng không Việt Nam hoạt động ra sao sau COVID-19? - ảnh 2
Mới đây nhất là Bamboo Airways với việc khai trương cùng lúc 3 đường bay thẳng tới Côn Đảo từ Hà Nội, Hải Phòng và Vinh vào ngày 29/9. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, sắp tới, lãnh đạo Bamboo Airways cho biết Hãng khôi phục hoàn toàn và sẽ mở mới nhiều đường bay nội địa như Hải Phòng – Pleiku/Buôn Mê Thuột/Quy Nhơn, Vinh – Đà Lạt/Vinh Buôn Mê Thuột từ tháng 9/2020; Đà Nẵng – Hải Phòng từ 5/10/2020; Cần Thơ – Quy Nhơn từ 12/10/2020, Đà Nẵng – Vinh, Vinh – Quy Nhơn, Hải Phòng – Nha Trang, Đà Nẵng – Nha Trang từ 15/10/2020…

Hãng này cho biết đang tiếp nhận nhiều máy bay Embraer E195 về đội bay, mở đường cho các đường bay ngách mới như Phú Quốc – Rạch Giá, TP.HCM – Cà Mau, Đà Nẵng – Điện Biên, Đà Nẵng – Côn Đảo… trong tương lai gần, sớm đáp ứng hiệu quả nhu cầu thị trường đang bật tăng mạnh.

Tại Đà Nẵng, Bamboo Airways cho biết số khách vận chuyển mỗi ngày ước tính đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, và tăng gấp 3 lần so với giai đoạn bùng dịch lần hai vừa qua. Còn trên toàn mạng bay, so với cách đây hơn một tháng, số chuyến bay và lượt khách phục vụ của Bamboo Airways cũng đã tăng trên 150%, dẫn đầu ngành về hồi phục hoạt động. Dự kiến trong tháng 11, số lượng chuyến bay khai thác/ngày của Bamboo Airways sẽ vượt giai đoạn trước dịch.

Đối với mạng bay quốc tế, mọi nguồn lực của Bamboo đã sẵn sàng cho việc khôi phục và mở mới. Các đường bay đi Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc sẽ tái khởi động ngay từ tháng 9, chuẩn bị mở mới nhiều tuyến bay đến Nhật Bản, Singapore, Australia vào quý 4/2020, đến Đức và Anh vào quý 1/2021...
 
Các hãng hàng không Việt Nam hoạt động ra sao sau COVID-19? - ảnh 3
Vietnam Airlines cho hay, trong tuần cuối tháng 9, hãng ghi nhận tổng lượng khách bay nội địa bình quân tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm 2019. Ảnh minh họa

Tương tự, Vietnam Airlines cho hay, trong tuần cuối tháng 9, hãng ghi nhận tổng lượng khách bay nội địa bình quân tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm 2019. Hiện hãng này khai thác hơn 40 đường bay nội địa.

Hãng hàng không Vietjet Air thông tin, lượng hành khách nội địa của hãng đã tăng khoảng 30% so với tháng 8-2020. Tuy nhiên, sản lượng vẫn thấp hơn cùng kỳ năm trước do đang vào giai đoạn thấp điểm du lịch.

Để tháo gỡ khó khăn, Vietjet Air kiến nghị Chính phủ có những cơ chế hỗ trợ về chính sách thuế, phí; đồng thời, tiếp tục cho phép mở rộng đường bay quốc tế đến các nước kiểm soát tốt dịch bệnh để tăng sản lượng vận chuyển hành khách…

Theo Phó Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài Tô Tử Hà, từ đầu tháng 9-2020 đến nay, lượng hành khách qua cảng tăng trưởng 15% hằng tuần. Đặc biệt, trong những ngày cuối tuần vừa qua, Nội Bài đón hơn 250 lượt chuyến bay với trên 29.000 lượt hành khách trong mỗi ngày, tăng gần gấp 3 lần so với tháng 8-2020. Đây là con số rất ấn tượng cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ của ngành Hàng không bởi vào tháng 8-2020, khi dịch bùng phát ở Đà Nẵng, Nội Bài chỉ đón 150 chuyến mỗi ngày với khoảng 10.000 lượt hành khách.

Các chuyên gia đánh giá thị trường hàng không nội địa tiếp tục cho thấy khả năng "hồi sinh" vượt dự tính khi làn sóng COVID-19 thứ 2 dần được kiểm soát tốt tại Việt Nam. Điều này cũng cho thấy sự tín nhiệm lớn từ đông đảo hành khách đặt vào hiệu quả của công tác phòng chống dịch bệnh của các hãng hàng không Việt.
 
Hải Yến