Các thị trường mới nổi thu hút dòng vốn đầu tư kỷ lục

TTXVN 10:52 | 21/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Số liệu do BofA Global Research công bố ngày 20/1 cho thấy, các nhà đầu tư đã rót số vốn kỷ lục 12,7 tỷ USD vào các quỹ trái phiếu và quỹ đầu tư chứng khoán tại các thị trường mới nổi trong một tuần

Số liệu do BofA Global Research công bố ngày 20/1 cho thấy, các nhà đầu tư đã rót số vốn kỷ lục 12,7 tỷ USD vào các quỹ trái phiếu và quỹ đầu tư chứng khoán tại các thị trường mới nổi trong một tuần tính đến ngày 18/1, sau khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế đi lại nhằm kiểm soát dịch. Việc Trung Quốc bất ngờ thay đổi chính sách đã thúc đẩy giá của nhiều loại tài sản, từ hàng hóa và cổ phiếu khai khoáng đến các đồng tiền cũng như các thị trường chứng khoán ở các điểm đến ưa thích của du khách.

  Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hong Kong chốt phiên 20/1 ở mức cao kỷ lục hơn 6 tháng. Số liệu của BofA cũng cho thấy số vốn đầu tư vào các quỹ trái phiếu là 14,4 tỷ USD, chứng khoán là 7,5 tỷ USD, tiền mặt là 0,6 tỷ USD và vàng là 0,6 tỷ USD. Chứng khoán châu Âu chứng kiến dòng vốn chảy vào theo tuần lần đầu tiên trong gần một năm. BofA cho biết có 0,2 tỷ USD vốn đầu tư được đổ vào các quỹ đầu tư chứng khoán châu Âu, lần đầu tiên trong 49 tuần.

Châu Âu được hưởng lợi từ cả việc Trung Quốc mở cửa cũng như việc giá khí đốt giảm gần đây.Tuy nhiên, các thị trường vẫn đối mặt với một số thách thức lớn, khi các ngân hàng trung ương đã gần đi đến kết thúc chu kỳ tăng lãi suất cũng như khả năng nền kinh tế hạ cạnh cứng và căng thẳng chính trị tại Mỹ về trần nợ công./.