Căn hộ giá 20 triệu đồng/m2 khan hiếm, người mua `đỏ mắt` tìm nhà

12:24 | 06/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Savills Việt Nam, số lượng căn hộ hạng C giá 20-23 triệu đồng/m2 rất khan hiếm về số lượng trong 9 tháng đầu năm dù được phần đông người dân săn tìm.
Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam, hiện nay trên thị trường căn hộ hạng C với mức giá từ 20-23 triệu đồng/m2 (khoảng 1.000 USD) đang ngày càng khan hiếm. Căn hộ hạng C có mức giá phải chăng, là loại hình bất động sản được săn đón bậc nhất thị trường nhà ở, thậm chí nhu cầu mua vẫn rất cao giữa mùa dịch COVID-19. Đối tượng săn đón loại hình nhà ở này chủ yếu là các gia đình trẻ hoặc người trẻ có nhu cầu mua nhà nhưng ngân sách hạn chế. Dù vậy, theo Hiệp đội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong vài năm gần đây, số căn hộ bình dân chỉ chiếm 21,81% tổng số nhà ở dự án, rất thấp nếu so với tỷ lệ 78,2% số lượng căn hộ trung - cao cấp.
 
Căn hộ giá 20 triệu đồng/m2 khan hiếm vì sao
 
Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường, Savills Việt Nam Võ Thị Khánh Trang nhận định, căn hộ hạng C dù nguồn cung thấp nhưng vẫn luôn đắt khách trong suốt 3 quý đầu năm 2020, tỷ lệ hấp thụ giữa mùa dịch COVID-19 đạt tới hơn 75%. Đa phần người mua các căn hộ bình dân là mua để ở, còn các căn hộ cao cấp và trung cấp được mua để đầu tư. Do đại dịch COVID-19 khiến thị trường đầu tư rơi vào cảnh ế ẩm, những nhà đầu tư ngắn hạn và mua căn hộ nhằm cho thuê đã bị ảnh hưởng nặng nề.
 
Căn hộ giá 20 triệu đồng/m2 khan hiếm vì sao
 
Theo Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á Nguyễn Lộc Hạnh, hiện nay nhà ở giá xấp xỉ 1 tỉ đồng đang ngày càng khan hiếm, hiện trung bình các căn hộ chung cư thuộc những dự án mới đều có mức giá 1,5 - 2 tỷ đồng/căn. Theo ông Hạnh, nguyên do của việc này là do các chi phí đầu vào tăng cao, giá đất, vật tư và chi phí xây dựng cũng theo đó tăng theo. Cộng với những vấn đề pháp lý xoanh quanh ngày càng khó khăn, các nhà đầu tư, doanh nghiệp không còn mặn mà với phân khúc nhà ở bình dân, giá rẻ mà tập trung vào phân khúc cao hơn. Ông Hạnh nhận định: "Một thực tế đang diễn ra là nếu đơn vị nào cũng bán nhà giá cao, những doanh nghiệp có dự án lân cận cũng không chịu lép vế, không muốn bán giá thấp".

Căn hộ giá 20 triệu đồng/m2 khan hiếm vì sao

Cũng theo một thống kê khác của Savills Việt Nam, nguồn cung các căn hộ chung cư cao cấp và trung cấp vẫn tăng trưởng mạnh bất chấp đại dịch COVID-19, đặc biệt là tại các đô thị phía đông TP.HCM. Trong 3 quý đầu năm, khu vực này đã dẫn đầu nguồn cung phân khúc nhà chung cư với 56% thị phần tại các quận 2, quận 9 và Thủ Đức. Quận 2 được đánh giá là khu phố của người giàu phía Đông khi quận này liên tiếp xuất hiện nhiều nguồn cung căn hộ, nhà ở hạng A và hạng B. 
 
Theo bà Võ Thị Khánh Trang, các căn hộ hạng C hiện nay đang rơi vào tình trạng chỉ xuất hiện ở rìa ngoại thành các thành phố lớn. Người mua có thể mua được căn hộ như ý muốn nhưng sẽ phải chấp nhận đi một quãng đường xa về khu trung tâm hơn so với trước đây. Dù vậy, nếu được chủ trọng đầu tư, đẩy mạnh kích cầu bằng những chương trình ưu đãi, khuyến mãi hợp lý, dự kiến phân khúc nhà ở này sẽ còn hoạt động tốt hơn nữa. Hiện tập khách hàng của phân khúc căn hộ bình dân là những người không có nguồn tài chính dồi dào và mua để ở chứ không phải để đầu tư.
 

 
Linh Chi (t/h)