Cầu Thượng Cát bắc qua sông Hồng sẽ giúp địa phương kích cầu bất động sản?

Đông Bắc 13:46 | 14/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cầu Thượng Cát bắc qua sông Hồng chuẩn bị được TP Hà Nội xây dựng trong năm 2023 với tổng chiều dài khoảng 5,2km, nối quận Bắc Từ Liêm với huyện Đông Anh... Cầu Thượng Cát được kỳ vọng sẽ kích cầu phát triển kinh tế của địa phương, đặc biệt là thị trường bất động sản.

 

HĐND Hà Nội vừa thông qua chủ trương đầu tư dự án cầu Thượng Cát và đường vành đai 3,5 nối từ cây cầu này đến quốc lộ 32.

UBND Hà Nội cho biết tổng chiều dài cầu Thượng Cát là 5,22 km. Trong đó, chiều dài cầu chính là 820 m, bề rộng cầu 33 m, đảm bảo 8 làn xe. Đường hai đầu cầu rộng 50-60 m. Công trình bắc qua sông Hồng, nối quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh.

Cầu Thượng Cát được xếp vào dự án nhóm A với tổng mức đầu tư dự kiến gần 8.300 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2023-2027. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội.

Thượng Cát là 1 trong 10 cầu bắc qua sông Hồng nằm trong quy hoạch giao thông vận tải TP. Hà Nội, thực hiện trong giai đoạn 2015-2030. 9 cầu còn lại gồm Hồng Hà, Mễ Sở (Vành đai 4), Thăng Long mới (Vành đai 3), Tứ Liên, Vĩnh Tuy (giai đoạn 2), Ngọc Hồi (Vành đai 3,5), cầu/hầm Trần Hưng Đạo, cầu Phú Xuyên, Vân Phúc (đường trục Bắc - Nam nối với tỉnh Vĩnh Phúc).

 Hà Nội chuẩn bị xây cầu Thượng Cát 8.300 tỷ đồng. Ảnh VNM.

Việc đầu tư xây dựng cầu Thượng Cát giúp đảm bảo tính đồng bộ, thông suốt trong việc đầu tư toàn tuyến đường Vành đai 3,5; góp phần kết nối liên thông Đại lộ Thăng Long và quận Bắc Từ Liêm với huyện Đông Anh và các địa phương khu vực phía Bắc sông Hồng.

Dự án cũng giúp giảm tải lưu lượng cho tuyến đường 70, đường Vành đai 3 và hình thành các tuyến đường hạ tầng khung quan trọng trên địa bàn Thủ đô, nâng cao tỷ lệ mật độ đường giao thông đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của các quận Bắc Từ Liêm, huyện Đông Anh và các địa phương lân cận nói riêng và TP Hà Nội nói chung.

Dự án xây dựng cầu Thượng Cát và đường hai đầu cầu và một số đoạn tuyến đã được UBND thành phố cho phép thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư đoạn từ cầu Thượng Cát đến Quốc lộ 32, đoạn từ Phúc La - Văn Phú đến Pháp Vân - Cầu Giẽ...

Để đảm bảo đồng bộ hệ thống giao thông, HĐND TP. Hà Nội cũng thông qua chủ trương đầu tư xây dựng đường Vành đai 3,5, đoạn từ cầu Thượng Cát đến Quốc lộ 32 với mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.

Giá bất động sản 2 quận huyện có Cầu Thượng Cát đi qua biến động ra sao?

Tháng 10/2017, Hà Nội chính thức khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3,5. Đây là tuyến giao thông kết nối giữa phía Bắc và Nam sông Hồng, đi qua một số quận, huyện, tạo thành vành đai phía Tây Thủ đô. Đến nay, một số đoạn tuyến đã thi công xong, còn một số gói thầu vẫn còn trong giai đoạn thực hiện. Mới đây, HĐND Hà Nội vừa thông qua chủ trương đầu tư dự án cầu Thượng Cát và đường vành đai 3,5 nối từ cây cầu này đến quốc lộ 32.

Dự án Vành đai 3,5 Hà Nội là tuyến giao thông đường bộ trọng điểm tại phía Tây Bắc Thủ đô. Dự án này không chỉ giúp tạo ra sự liên kết đồng bộ với khu vực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao chất lượng sống của người dân mà còn là “đòn bẩy” giúp cho thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Ngay khi chưa hoàn thành nhưng sức nóng từ dự án đã thấy rõ qua sự đổ bộ hàng loạt của những “ông trùm” trong giới đầu tư bất động sản phía Bắc và cả thị trường Việt Nam. Thời điểm năm 2019, khi dự án được hình thành giá nhà đất ở thời điểm hiện tại có thể đã gấp 2, gấp 3 lần vài năm trước đó.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, giá bất động sản đã chững lại. Huyện Đông Anh là nơi có Cầu Thượng Cát kết nối với quận Bắc Từ Liêm nên thị trường bất động sản sẽ chịu tác động không nhỏ, đặc biệt là huyện ngoại thành Hà Nội này chuẩn bị lên quận.

 

Giá đất nền tại huyện Đông Anh có nhiều biến động. Ảnh Đông Bắc.

Trong bối cảnh thị trường chung đang diễn biến trầm lắng, tại huyện Đông Anh cũng đã xuất hiện tình trạng giảm bán bất động sản. Ghi nhận thực tế tại thị trường bất động sản vùng ven Hà Nội, hầu hết các khu vực đều có mức giá bán giảm sâu. Cụ thể, tại Vĩnh Ngọc, Hải Bối, Xuân Canh (Đông Anh) hiện giá đất nền trong ngõ ô tô có thể di chuyển dao động từ 33 - 38 triệu đồng/m2, trong khi đầu năm 2022 giá rao bán từ 45 - 55 triệu đồng/m2. Còn những mảnh đất nằm ở mặt đường 5m có thể kinh doanh được giá dao động từ 50 - 55 triệu đồng/m2, giảm khoảng 20 - 30% so với thời điểm sốt. Những mảnh đất nằm ở mặt đường có thể kinh doanh hiện giá dao động từ 70 - 100 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, sau nhiều cơn “sốt đất” xảy ra, một số mảnh đất tại mặt đường lớn tại huyện Đông Anh đã có giá hàng trăm triệu đồng/m2. Cụ thể, tại đường Võ Nguyên Giáp và phố Nhật Tân giá dao động từ 180 - 200 triệu đồng/m2, thậm chí một số lô ở vị trí đẹp có thể lên tới 260 triệu đồng/m2. Đơn cử, một mảnh đất rộng 108 m2 nằm tại đường Võ Nguyên Giáp đang được rao bán với mức giá hơn 28 tỷ đồng, tương đương 260 triệu đồng/m2. Mức giá này đã tương đương với một số khu vực tuyến phố trung tâm của Hà Nội.

Còn nhớ, cuối năm ngoái, tại Đông Anh đã tổ chức phiên đấu giá 27 thửa đất tại điểm X7, xã Uy Nỗ. Đây được coi là khu “đất vàng” do nằm nay trung tâm hành chính của huyện. Kết quả phiên đấu giá, giá trúng cao nhất đại 168,5 triệu đồng/m2; còn thửa đất có giá trúng thấp nhất là 78,5 triệu đồng/m2.

Đối với quận Bắc Từ Liêm. Khoảng 2 năm trở lại đây, giá đất thổ cư khu vực tiệm cận trụ sở Trung tâm hành chính mới quận Bắc Từ Liêm liên tục tăng giá.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản của Batdongsan.com.vn cho thấy, đất thổ cư trên địa bàn Bắc Từ Liêm đang nhận được sự quan tâm lớn của người dân.

Nhiều năm trước đây, phân khúc đất thổ cư giá rẻ trên địa bàn Bắc Từ Liêm tăng trưởng rất chậm, mức giá dường như đi ngang, hoặc chỉ tăng nhẹ khoảng từ 3 - 5%/năm, tùy vào từng lô đất, từng vị trí. Bắt đầu từ năm 2018 trở lại đây, đất thổ cư Bắc Từ Liêm đã "dậy sóng".

Ghi nhận của Batdongsan.com.vn về mức độ quan tâm của người dùng với phân khúc đất thổ cư Bắc Từ Liêm thời điểm cuối năm 2022 đều có mức tăng đáng chú ý, lần lượt là từ 15% và 10% so với cùng kỳ thời gian trước.

Khảo sát cho thấy, phân khúc đất thổ cư Bắc Từ Liêm có tầm giá 1-3 tỷ đồng hiện rất thu hút người có nhu cầu ở thực và cả giới đầu tư. Tại quận Bắc Từ Liêm, phân khúc đất thổ cư với giá trên 1 tỷ đồng đang tập trung tại các khu vực như Đông Ngạc, Liên Mạc, Tây Tựu, Minh Khai.

Đất trong ngõ nhỏ ở phường Tây Tựu có giá dao động từ 40 đến 45 triệu đồng/m2, đất tại khu Liên Mạc giá dao động từ 35 đến 40 triệu đồng/m2, đất tại khu Đông Ngạc giá rao bán từ 60 đến 65 triệu đồng/m2. Đất khu vực Minh Khai có giá dao động từ 50 đến 60 triệu đồng/m2, cá biệt có vị trí có giá lên đến 70 – 80 triệu đồng/m2,...