CDC Hà Nội: Xuất hiện bệnh nhân COVID-19 mới là người nhập cảnh, nhân dân không cần lo lắng

19:20 02/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Phó Giám đốc CDC Hà Nội xác nhận, một khách sạn trên địa bàn TP xuất hiện bệnh nhân COVID-19. Hiện đã lấy mẫu xét nghiệm, đưa về BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2.

Người dân vẫn chưa khỏi hoang mang về thôi tin các ca lây nhiễm cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh thì vào chiều 2/12, dư luận tại Hà Nội xôn xao thông tin một khách sạn trên phố Hàng Bông có nhân viên y tế tiến hành khử trùng. 

Theo nguồn tin từ báo Thanh Niên, khoảng 13h cùng ngày, một khách sạn ở phố Hàng bông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) xuất hiện nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ phun khử trùng phòng dịch COVID-19. Người dân đi lại xung quanh khu vực khách sạn nhàn cũng được giải tán để phục vụ công tác phun khử trùng.
 
Hà Nội xuất hiện bệnh nhân COVID-19 mới, là người nhập cảnh
Cơ quan y tế phun khử trùng ở khách sạn trên Hàng Bông

Cũng trong chiều cùng ngày theo nguồn tin của Thanh Niên, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) xác nhận, tại một khách sạn trên địa bàn TP xuất hiện bệnh nhân COVID-19 mới.

Tuy nhiên, đây là ca bệnh nhập cảnh. Sau khi về khu cách ly đã được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện âm tính. Bệnh nhân này đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở huyện Đông Anh, Hà Nội để điều trị. 

Ông Tuấn trấn an dư luận: "Đây là việc làm thường xuyên, không có gì bất thường. Người dân không cần lo lắng".

Về bệnh nhân, theo điều tra dịch tễ, người này là nam giới, quốc tịch Ấn Độ (25 tuổi). Bệnh nhân được lấy mẫu lần 1 cho kết quả dương tính, nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, không sốt, không đau họng.

Cho đến thời điểm hiện tại đã qua 100 ngày Hà Nội không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, cơ quan y tế khuyến cáo người dân không được chủ quan, luôn đeo khẩu trang ở nơi công cộng, rửa tay sát trùng để phòng tránh dịch bệnh.
 
Hà Nội xuất hiện bệnh nhân COVID-19 mới, là người nhập cảnh

Về tình hình dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, tính đến thời đểm hiện tại đã ghi nhận 4 ca lây nhiễm trong cộng đồng. TP đã tiếp cận và lấy mẫu xét nghiệm 737 trường hợp. Trong đó có 37 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1342,  phát hiện 1 trường hợp dương tính là BN1347, 36 trường hợp còn lại âm tính.

Có 372 trường hợp tiếp xúc gần với BN1347, trong đó có 2 trường hợp dương tính (BN1348, BN1349), 207 âm tính, 163 đang chờ kết quả.

Có 184 trường hợp tiếp xúc gần của BN1348, trong đó 160 âm tính, 24 đang chờ kết quả xét nghiệm.

Có 36 tiếp xúc gần của BN1349, đang chờ kết quả xét nghiệm. 108 trường hợp còn lại là tiếp xúc khác của 4 bệnh nhân này.

HCDC cho biết, TP vẫn đang tiếp tục thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc.
 

 
Hương Quỳnh