CEO Binance Changpeng Zhao khuyên các nhà khởi nghiệp trẻ: Hãy bắt đầu từ từ

P.V 15:03 | 06/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Changpeng Zhao (CZ), CEO Binance vừa có chuyến làm việc tại Việt Nam từ ngày 3/6 và dự kiến rời đi ngày 6/6. Trong buổi làm việc với Hiệp hội Blockchain Việt Nam, ông CZ khẳng định “Việt Nam là thị trường tiềm năng của châu Á trong lĩnh vực blockchain”.

Theo vị CEO Binance, Việt Nam là quốc gia có văn hóa ham học hỏi, nhiều người trẻ hiểu biết sâu sắc về công nghệ blockchain và tạo ra những sản phẩm tốt. "Tiềm năng của ngành blockchain Việt Nam vô cùng lớn. Các bạn có nhiều nhân sự đam mê và hiểu biết sâu sắc về công nghệ".

"Sau khi tiếp xúc với cộng đồng công nghệ Việt, tôi thấy các bạn rất thích đổi mới sáng tạo, nhiều người hứng thú với công nghệ mới như blockchain. Việt Nam là thị trường tiềm năng của châu Á trong lĩnh vực blockchain", CZ nói.

Nhà sáng lập Binance cũng bày tỏ sự ấn tượng với Hiệp hội Blockchain Việt Nam trong nhiệm vụ thúc đẩy kinh tế số, chuyển đổi số quốc gia. “Tôi đánh giá cao việc các bạn là một trong những quốc gia đầu tiên có một hiệp hội blockchain chính danh và là hiệp hội hoạt động tốt bậc nhất thế giới".

Ông CZ cho rằng bất cứ một doanh nghiệp nào muốn đi xa vươn tầm toàn cầu thì trước tiên phải đáp ứng được các yêu cầu về mặt pháp lý tại các nước bản địa. “Tôi cho rằng quy định rõ ràng và hiệu quả là điều cần thiết để blockchain có thể được ứng dụng trong mọi ngóc ngách của đời sống chứ không chỉ là tiền mã hoá, DeFi hay NFT”, CEO Binance cho biết.

"Chúng tôi đang nỗ lực mỗi ngày để làm việc với các cơ quan quản lý trên khắp thế giới nhằm xây dựng những khung pháp lý, quy định về tài sản số. Nếu có hệ thống pháp luật rõ ràng trong lĩnh vực này, nhiều người sẽ được hưởng lợi. Việt Nam có thể là một trong những nước tiên phong trong việc tiếp cận công nghệ mới", ông CZ nói thêm.

Tỷ phú CZ cũng thừa nhận công nghệ blockchain vẫn đang phải đối diện với sự hoài nghi của nhiều người, tuy nhiên thực tế cho thấy blockchain đang được đón nhận và ứng dụng rộng rãi. "Tôi không nghĩ đó là xu hướng thoáng qua, mà sẽ bền vững trong thời gian tới", ông CZ khẳng định.

Trả lời câu hỏi của Phó chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, ông Huy Nguyễn, về lời khuyên cho các nhà khởi nghiệp trẻ trong lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ, những công ty đang cố gắng làm những điều mới mẻ với blockchain, ông CZ chia sẻ thẳng thắn: “Đừng làm theo những lời khuyên trên Twitter hay chiến lược của người khác một cách mù quáng. Hãy nghĩ về chiến lược của riêng bạn, đi kèm với những rủi ro của riêng bạn. Và hãy bắt đầu từ từ.” 

Trước đó, ngày 4/6, tại sự kiện “Viet Nam NFT Summit 2022 - Giải pháp cho kỷ nguyên mới”, ông Ngô Đức Thắng, Cục trưởng Ban cơ yếu chính phủ khẳng định blockchain là một trong những lĩnh vực công nghệ số nằm trong danh mục ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Quyết định số 2117/QĐ-TTg ngày 16/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ. 

Theo đó, thúc đẩy sử dụng giao dịch kỹ thuật số thông qua blockchain vào rất nhiều lĩnh vực như: dịch vụ ngân hàng, sản xuất công nghiệp, năng lượng, nông nghiệp, y tế, bán lẻ và tiêu dùng…

“Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục tạo điều kiện, khuyến khích và thúc đẩy các doanh nghiệp sớm chủ động đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong đó lấy công nghệ blockchain làm chủ đạo. Dự kiến vào năm 2030, blockchain sẽ tạo ra 40 triệu việc làm, 10% - 20% cơ sở hạ tầng kinh tế toàn cầu sẽ chạy theo các hệ thống công nghệ blockchain”, ông Ngô Đức Thắng cho hay.