Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt

P.V 13:55 | 17/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 17/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Blockchain Việt Nam (Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam) chính thức tổ chức lễ ra mắt và đại hội thành lập.

Phát biểu chúc mừng và chỉ đạo định hướng tại Lễ ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam diễn ra hôm 17/5, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng nhận định công nghệ số, chuyển đổi số, kinh tế số và kỷ nguyên số là một quá trình chuyển đổi hình thành qua nhiều thập niên. Sự sáng tạo trong trao đổi, giao dịch, lưu trữ thông tin, sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế ngày càng diễn ra nhiều hơn trên không gian mạng. Là một phần của công nghệ số, công nghệ chuỗi khối blockchain có ảnh hưởng sâu sắc đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thay đổi thói quen của con người. 

“Hiệp hội Blockchain Việt Nam được thành lập và hoạt động với mục đích tập hợp, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên trong quá trình nghiên cứu phát triển các chuẩn mực, thực hành phát triển công nghệ blockchain vào các lĩnh vực đời sống xã hội, sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế. Việc Hiệp hội ra đời sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân quan tâm đến công nghệ chuỗi khối hoạt động hiệu quả hơn, ứng dụng rộng rãi hơn”, ông Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh.

Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Trần Văn Tùng chia sẻ: “Chúng tôi rất mong muốn Hiệp hội Blockchain Việt Nam có phối hợp, hỗ trợ Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ ngành liên quan khác trong xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý trong nghiên cứu phát triển, thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp dựa trên nền tảng công nghệ blockchain”.

Thứ trưởng Tùng cũng khẳng định Bộ sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị có liên quan tích cực phối hợp với Hiệp hội trong các hoạt động của Hiệp hội; đồng thời soát hoàn thiện hành lang pháp lý của ngành khoa học công nghệ để tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ blockchain tại Việt Nam…

Khẳng định tại Đại hội, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam Hoàng Văn Huây cho biết Hiệp hội cam kết góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng và tham mưu tư vấn xây dựng các hành lang pháp lý, các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong việc ứng dụng phát triển các sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng công nghệ blockchain.

Trước đó, hôm 27/04/2022, Bộ Nội vụ đã phê duyệt Quyết định số 343/QĐ-BNV, tron đó cho phép hành lập Hiệp hội Blockchain Việt Nam. Đây là tổ chức có pháp nhân chính thức đầu tiên quy tụ những người đam mê nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blockchain trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Hôm 16/5, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã tiến hành Đại hội lần thứ I, công bố ban chấp hành chính thức, tôn chỉ và phương hướng hoạt động của Hiệp hội. Trọng tâm là chuỗi chương trình hành động ứng dụng blockchain với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế số, sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số và sẽ bắt đầu từ chương trình hành động thiết thực: nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp công nghệ blockchain trong mọi mặt đời sống kinh tế.

Sau khi thành lập, Hiệp hội Blockchain Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ blockchain trong nước.

Trong thời gian tới đây, Hiệp hội Blockchain Việt Nam kỳ vọng sẽ quy tụ được những doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đam mê hoặc đang hoạt động liên quan đến công nghệ blockchain ở Việt Nam, qua đó chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực để thúc đẩy nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng công nghệ blockchain; góp phần vào thực hiện chuyển đổi số quốc gia thành công, hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số. 

Với khả năng chia sẻ thông tin minh bạch, bền vững và bảo mật cao, blockchain đang là một trong những xu hướng công nghệ đột phát, được sự quan tâm của chính phủ nhiều quốc gia, của các nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp. 

Nắm bắt xu hướng bùng nổ trên toàn cầu, nhiều dự án blockchain trong nước đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế và nhà đầu tư ngoại như Axie Infinity, Coin98, Kyber Network, TomoChain, KardiaChain…  Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã bắt đầu công bố một số ứng dụng blockchain trong hoạt động kinh doanh như MB, Vietcombank, TPBank.. ứng dụng trong hoạt động giao dịch tài chính…

Theo thông tin từ Hiệp hội Blockchain Việt Nam, hiện có khoảng 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo do người Việt Nam điều hành hoạt động trong lĩnh vực Blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD. Tuy nhiên, cũng còn nhiều dự án khác mới đang trong quá trình bước đầu thăm dò hoặc chưa đạt thành công nổi bật.