Chân dung người phụ nữ nắm 'thực quyền' ấn định thời điểm chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng

15:26 | 11/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bà Emily Murphy, hiện là người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA). Đây là cơ quan sẽ quyết định thời điểm chuyển giao quyền lực giữa 2 chính quyền của Tổng thống Donald Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Liên quan tới diễn biến kết quả kiểm phiếu tại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, nhiều hãng thông tấn lớn của Mỹ như CNN, Reuters, AP, NBC News đã tuyên bố ứng viên của đảng Dân chủ, ông Joe Biden đã trở thành Tổng thống đắc cử khi đạt 290 số phiếu đại cử tri đoàn. Đối thủ của ông Joe Biden, đương kim Tổng thống Donald Trump cho tới thời điểm hiện tại vẫn không chấp nhận kết quả này. Chiến dịch của ông Donald Trump cho biết, sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý, tiến hành khởi kiện ở nhiều bang chiến trường nhằm mục đích yêu cầu kiểm đếm lại lượng phiếu bầu, hoặc tiến hành hủy những lá phiếu 'bất hợp pháp'.
 
Trong bối cảnh đảng Dân chủ thì mong muốn quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra nhanh chóng, còn đảng Cộng hòa lại muốn trì hoãn quá trình này cho tới khi mang về kết quả có lợi cho Tổng thống Donald Trump, thì Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ, đứng đầu là bà Emily Murphy, bỗng trở thành cơ quan và nhân vật quan trọng hơn tất cả.
 
Emily Murphy người đứng đầu GSA, cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ
Emily Murphy người đứng đầu GSA, cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ
 
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) là đơn vị sẽ đưa ra quyết định về việc liệu Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden có đắc cử hay không, trước khi đội ngũ chuyển giao quyền lực được phép liên hệ với các cơ quan liên bang, tiếp cận khoản quỹ lên tới hàng triệu USD dành riêng cho quá trình chuyển giao quyền lực này.
 
Theo luật của Mỹ, GSA không được phép có bất kỳ hành động nào thể hiện tính chất đảng phái. Vì lí do đó, khi có tới 80% người Mỹ công nhận chiến thắng dành cho ông Joe Biden, và hàng loạt hãng thông tấn tại Mỹ và trên thế giới xướng tên ứng viên đảng Dân chủ thì GSA ở thời điểm hiện tại cho biết, họ vẫn chưa đưa ra được xác nhận chính thức nào. GSA tuyên bố, sẽ thực hiện công việc của họ theo đúng quy định của pháp luật.
 
Emily Murphy người đứng đầu GSA, cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ
GSA cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa công bố người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 
 
Với tuyên bố này của bà Murphy, rất có thể GSA sẽ đợi tới ngày 14/12, khi những đại cử tri của các bang đi bỏ phiếu bầu cử cho Tổng thống và sẽ có kết quả chính thức. Giải pháp này trên thực tế có khả năng ngăn cản quá trình chuyển giao quyền lực của ông Biden, và Mỹ có thể sẽ trở nên hỗn loạn hơn giữa lúc nước này đang phải đối mặt với khủng hoảng kép về kinh tế và y tế.
 
Nhóm của ông Biden ở thời điểm hiện tại vẫn có thể tiếp tục chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền lực, gồm cả việc đánh giá, kiểm tra lý lịch những ứng viên tiềm năng, dự kiến sẽ bổ nhiệm vào nội các mới. Dù vậy, quyết định của GSA vẫn vô cùng quan trọng vì nó sẽ cho phép nhóm của ông Biden tiếp cận với các cơ quan liên bang để bắt đầu thu thập dữ liệu của từng bộ phận.
 
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ bị sa thải: Liệu có ảnh hưởng tới việc chuyển giao quyền lực sau bầu cử?
 

Thùy Dương