Chân dung tân Chủ tịch HDBank

Đông Bắc 07:00 | 07/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hội đồng quản trị HDBank nhiệm kỳ 2022-2027 vừa công bố Nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) bổ nhiệm ông Kim Byoungho giữ chức Chủ tịch HDBank.

Theo HDBank, việc bổ nhiệm ông Kim Byoungho làm Chủ tịch thể hiện tầm nhìn của cổ đông đưa các chuẩn mực quốc tế vào công tác quản trị của ngân hàng trong giai đoạn phát triển mới và hội nhập. Theo đó, ngân hàng kỳ vọng Chủ tịch mới người Hàn Quốc sẽ đẩy nhanh tiến độ các chương trình mở rộng hợp tác quốc tế, hiện đại hóa ngân hàng để đạt mục tiêu tăng trưởng cả về quy mô và chất lượng mà đại hội đồng cổ đông đã thông qua.

Sinh năm 1961, ông Kim Byoungho đã có trên 30 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính ngân hàng. Ông Kim từng là Chủ tịch và Tổng giám đốc tại Hana Bank và Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tài chính Hana Financial Group (Hàn Quốc), đồng thời là thành viên độc lập đến từ các định chế tài chính quốc tế.

Tại Hana Bank, ông Kim đã tham gia chỉ đạo thực hiện nhiều dự án quốc tế của Hana Bank tại các thị trường như Indonesia, Trung Quốc, Mỹ và Việt Nam. Trong đó, ông Kim là người đưa Hana Bank trở thành cổ đông chiến lược nắm giữ 15% vốn tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) năm 2019, với tổng giá trị giao dịch gần 1 tỷ USD.

Ông Kim hiện là thành viên HĐQT độc lập của Tập đoàn SK Inc. - một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc.

Chia sẻ khi nhận vị trí Chủ tịch, ông Kim Byoungho tin rằng "Tôi hy vọng rằng, kinh nghiệm, tâm huyết và hiểu biết của mình về thị trường tài chính sẽ bổ sung thêm cho tính đa dạng và văn hóa cởi mở của HDBank, giúp ngân hàng trở nên sắc bén, linh hoạt và vững vàng hơn nữa trước bối cảnh thế giới biến chuyển nhanh chóng và chuyển đổi số mạnh mẽ để qua đó trở thành ngân hàng tầm vóc quốc gia và quốc tế như chiến lược của các cổ đông".

HĐQT HDBank nhiệm kỳ 2022-2027 còn có ông Lê Mạnh Dũng, thành viên HĐQT độc lập cùng 5 thành viên còn lại trong HĐQT của HDBank đều là những lãnh đạo giàu kinh nghiệm, uy tín trong ngành tài chính ngân hàng.

HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 9.770 tỷ đồng năm 2022.

Tại Đại hội đồng cổ đông cuối tháng 4 vừa qua, HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 9.770 tỷ đồng, tăng 21% so với mức thực hiện năm 2021.

Mức lợi nhuận này được đưa ra dựa trên kỳ vọng dư nợ tín dụng của ngân hàng sẽ tăng 20% trong năm nay, đạt 256.060 tỷ đồng vào cuối năm. Tuy nhiên, dư nợ tín dụng thực hiện tối đa không vượt quá chỉ tiêu tăng trưởng do Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Tỷ lệ nợ xấu không vượt qua mức 2%.

Tổng tài sản trong năm 2022 dự kiến tăng 18% lên 440.439 tỷ đồng, tổng huy động tăng trưởng 17%, tương ứng đạt 392.683 tỷ đồng. Các tỷ lệ sinh lời trên tổng tài sản (ROA) và trên vốn chủ sở hữu (ROE) năm 2022 mục tiêu đạt lần lượt 1,92% và 22,2%.

Ngoài ra, HDBank dự kiến sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 25% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu nhận 25 cổ phiếu mới), tương đương với việc phát hành thêm hơn 503 triệu cổ phiếu HDB mới.

Theo đó, lợi nhuận sau khi trích lập các quỹ và lợi nhuận của các cổ đông thiểu số của HDBank còn lại của năm 2021 là hơn 5.054 tỷ đồng. Cùng với khoản lợi nhuận chưa chia các năm trước, tổng quỹ lợi nhuận có thể sử dụng để chia cổ tức của HDBank năm nay là gần 5.350 tỷ đồng.

HDBank cũng sẽ phát hành khoảng 20 triệu cổ phiếu mới cho người lao động (ESOP), để tăng vốn thêm 200 tỷ đồng.