Cháy chung cư Goldmark City, người bỏ chạy toán loạn nhưng không nghe thấy chuông báo cháy

15:44 | 20/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo cư dân tại chung cư Goldmark City, vụ cháy ra tại tầng 29 khiến mọi người bị một phen hú vía. May mắn vụ cháy được phát hiện nên không nguy hiểm tính mạng.
Vụ hỏa hoạn ở chung cư Goldmark City (số 136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) xảy ra lúc 12h30 ngày 20/11. Thời điểm đó, người dân chủ yếu ở trong nấu ăn hoặc nghỉ ngơi.
 
Chị Phương (cư dân số tại tầng 29, chung cư Goldmark City) cho biết, đang ở trong nhà nghỉ ngơi thì ngửi thấy mùi khét. Chị đi ra ngoài thì thấy khói đen bao phủ nhiều nơi. Ngay lập tức chị cùng một số cư dân khác trong chung cư thông báo sư việc cho bảo vệ và hô hoán mọi người chạy ra ngoài.
 
Cũng theo chị Phương, thời điểm vụ cháy xảy ra không nghe thấy tiếng chuông cảnh báo cháy nổ mà chỉ ngửi thấy mùi khét, nhìn thấy khói bốc lên nghi ngút.
 
Clip cận cảnh đám cháy
 
Nhiều người dân ở chung cư cho biết, lúc nghe thấy mọi người la hét có cháy chẳng kịp nghĩ ngợi gì chỉ biết ôm con bỏ chạy theo đường cầu thang bộ. Hàng trăm cư dân đã chạy xuống sảnh chung cư để lánh nạn. 
 
Về phía chung cư, sau khi nhận được tin báo của người dân đã huy động lực lượng đến hiện trường. Ít phút sau, lực lượng phòng cháy chữa cháy cử nhiều cán bộ chiến sĩ và xe chữa cháy đến hiện trường.
 
Bảo vệ chung cư cho biết, vụ cháy xảy ra tại một căn hộ ở tầng 29. Thời điểm vụ cháy xảy ra chủ nhà đi vắng. Bảo vệ phải phá cửa vào nhà để dập tắt đám cháy.
 
Clip cháy chung cư Goldmark City
Vụ cháy xảy ra tại tầng 29
 
Được biết, chung cư Goldmark City là nơi sinh sống của nhiều người Hàn. Nơi đây từng được rất nhiều trang bất động sản khen ngợi là chung cư hiện đại mang phong cách Singapore, là địa chỉ sống lý tưởng cho mọi người dân.
 
Được biết, chung cư Goldmark City có chủ đầu tư là Công Ty TNHH Thương Mại – Quảng Cáo – Xây Dựng (TNR Holdings). Đơn vị thi công dự án là Công ty xây dựng dân dụng và công nghiệp Delta và công ty CP xây dựng Cotec (Coteccons).
 
Nói về an toàn cháy nổ tại chung cư Goldmark City, trang web Đất xanh miền Bắc từng đưa tin, ngay từ khi triển khai dự án, chủ đầu tư đã trang bị hệ thống phòng cháu chữa cháy đồng hồ, đáp ứng đầy đủ các quy định, quy chuẩn của pháp luật.
 
Bài viết "An toàn cháy nổ tại chung cư cao tầng: Phòng cháy hơn chữa cháy" trên web Đất xanh miền Bắc có trích dẫn lời chủ đầu tư: ""Khi đầu tư xây dựng căn hộ, việc đảm bảo các thiết bị phòng cháy chữa cháy từ bình chữa cháy, chuông báo cháy, thang cứu hộ… được chọn để kiểm tra đảm bảo đúng chất lượng, được kiểm định chặt chẽ, an toàn, thuận tiện dễ sử dụng".
 
Clip cháy chung cư Goldmark City
Người dân hoảng loạn bỏ chạy khỏi chung cư
 
Bài viết cũng nhấn mạnh, để đảm bảo an toàn, tòa nhà quản lý và kiểm soát chặt chẽ các quy định về an toàn cháy nổ. Dự án này sử dụng hệ thống báo cháy địa chỉ, mỗi tòa nhà sử dụng các tủ cháy riêng biệt, khu vực tầng hầm có hệ thống báo cháy riêng. Tất cả được kết nối đồng bộ với nhau bằng kết nối chuẩn  RS485 là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.
 
Ngoài ra, để hạn chế cháy nổ, toàn bộ hệ thống điện của TNR Goldmark City sử dụng dây điện chống cháy, các mạch tín hiệu báo cháy sử dụng loại chống cháy và có vỏ bọc chống nhiễu đảm bảo an toàn...
 
Tuy nhiên, khi vụ cháy sáng nay xảy ra, người dân trong khu chung cư nói rằng, không nghe thấy chuông báo cháy.
  
 
Hương Quỳnh