China Evergrande bị yêu cầu thanh lý khoản nợ 300 tỷ USD

Hải Bân (Dịch từ Reuters) 10:05 | 29/01/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một tòa án Hồng Kông hôm thứ Hai đã ra lệnh thanh lý công ty bất động sản China Evergrande Group (3333.HK), một động thái có thể gây ra những tác động tới thị trường tài chính đang sụp đổ của Trung Quốc khi các nhà hoạch định chính sách đang nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc.

 

 

 Evergrande, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới với tổng nợ hơn 300 tỷ USD, đã khiến lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn rơi vào tình trạng suy thoái khi vỡ nợ vào năm 2021. 

 

Quyết định này được đưa ra bởi Thẩm phán Hồng Kông Linda Chan, sau khi Evergrande không đưa ra được các thông tin liên lạc hoặc giải pháp hiệu quả trong hơn 18 tháng.
 
Cổ phiếu của công ty đã giao dịch giảm tới 20% trước phiên điều trần. Giao dịch đã bị tạm dừng tại China Evergrande và các công ty con niêm yết sau phán quyết.
 
Phán quyết thanh lý đối với nhà phát triển có tài sản trị giá 240 tỷ USD, có thể sẽ làm rung chuyển thị trường vốn và bất động sản vốn đã mong manh của Trung Quốc.

 

Bắc Kinh đang vật lộn với một nền kinh tế kém hiệu quả , thị trường bất động sản tồi tệ nhất trong 9 năm và thị trường chứng khoán chìm gần mức thấp nhất trong 5 năm, do đó, bất kỳ cú đánh mới nào vào thị trường có thể làm suy yếu thêm nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách nhằm phục hồi tăng trưởng.

Quá trình thanh lý có thể phức tạp, kèm theo những cân nhắc chính trị tiềm ẩn do có nhiều cơ quan chức năng liên quan. Nhưng nó được cho là sẽ có ít tác động đến hoạt động của công ty, bao gồm cả các dự án xây dựng nhà ở trong thời gian tới, vì có thể mất vài tháng hoặc nhiều năm để cơ quan thanh lý ở nước ngoài do các chủ nợ chỉ định nắm quyền kiểm soát các công ty con trên khắp Trung Quốc đại lục - một khu vực pháp lý khác với Hồng Kông. 
 

Evergrande đã thực hiện kế hoạch cải tổ khoản nợ trị giá 23 tỷ USD với nhóm trái chủ đặc biệt trong gần hai năm. Kế hoạch ban đầu của họ đã thất bại vào cuối tháng 9 khi họ cho biết nhà sáng lập tỷ phú Hui Ka Yan đang bị điều tra vì nghi ngờ phạm tội.
 
Đơn yêu cầu thanh lý được đệ trình lần đầu tiên vào tháng 6 năm 2022 bởi Top Shine, một nhà đầu tư của đơn vị Fangchebao của Evergrande, cho biết nhà phát triển đã không tôn trọng thỏa thuận mua lại cổ phần mà họ đã mua trong công ty con.
 
Quá trình tố tụng đã bị hoãn lại nhiều lần và Thẩm phán Chan cho biết trước phiên điều trần tháng 12 sẽ là phiên điều trần cuối cùng trước khi đưa ra quyết định có nên thanh lý Evergrande hay không trong trường hợp không có kế hoạch tái cơ cấu “cụ thể”.
 
Trước thứ Hai, ít nhất ba nhà phát triển Trung Quốc đã bị tòa án Hồng Kông ra lệnh thanh lý kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ hiện nay diễn ra vào giữa năm 2021.