Tập đoàn bất động sản Evergrande hầu tòa tại Hong Kong (Trung Quốc)

Khánh Ly/TTXVN 11:10 | 30/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Evergrande Group sẽ đối mặt với một "phép thử" quan trọng trong ngày 30/10, khi nhà phát triển bất động sản này phải ra hầu toà ở Hong Kong (Trung Quốc) trong một vụ kiện mà các chủ nợ đề xuất giải thể tập đoàn. Diễn biến này diễn ra gần hai năm sau khi Evergrande Group vỡ nợ.

Một toà nhà của Evergrande. (Ảnh: Reuters).

Evergrande Group sẽ đối mặt với một "phép thử" quan trọng trong ngày 30/10, khi nhà phát triển bất động sản này phải ra hầu toà ở Hong Kong (Trung Quốc) trong một vụ kiện mà các chủ nợ đề xuất giải thể tập đoàn. Diễn biến này diễn ra gần hai năm sau khi Evergrande Group vỡ nợ.

Top Shine, một nhà đầu tư tại công ty con Fangchebao của Evergrande, đã nộp đơn đề nghị giải thể tập đoàn vào tháng 6/2022 với cáo buộc rằng Evergrande đã không thực hiện đúng thỏa thuận mua lại các cổ phiếu mà các nhà đầu tư đã mua của Fangchebao.

Evergrande đang nỗ lực xúc tiến một đề xuất tái cơ cấu nợ nước ngoài trong hơn một năm rưỡi qua, nhưng kế hoạch này đứng trước nguy cơ phá sản khi người sáng lập Hui Ka Yan hồi tháng trước đã được xác nhận đang bị điều tra vì có dấu hiệu phạm tội.

Tòa án có thể ra phán quyết giải thể Evergrande, hoặc hoãn xét xử để điều tra thêm. Nếu Evergrande bị giải thể với khối tài sản 240 tỷ USD tính đến cuối tháng Sáu, thị trường vốn sẽ đối mặt thêm nhiều cú sốc, nhưng việc này được dự đoán sẽ ít có tác động tức thì đối với hoạt động của tập đoàn, trong đó có nhiều dự án xây dựng nhà ở. Hiện Evergrande chưa có bình luận gì về việc này.

Tập đoàn phát triển bất động sản nợ nhiều nhất thế giới này, với tổng nghĩa vụ tài chính lên đến hơn 300 tỷ USD, đã vỡ nợ vào cuối năm 2021. Vụ vỡ nợ của Evergrande đã làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc.

Tháng trước, Evergrande đã tiết lộ thông tin về cuộc điều tra đối với nhà sáng lập và một trong những công ty con chính.

Các cơ quan quản lý ở Trung Quốc đại lục đã cấm Evergrande phát hành trái phiếu mới bằng đồng USD, vốn là một phần quan trọng trong kế hoạch tái cơ cấu của tập đoàn. Evergrande cũng đã hủy một cuộc bỏ phiếu của các chủ nợ vốn ban đầu dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng trước.

 

 

 

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) sẽ được tổ chức vào ngày 9/11 tại TP HCM

Quy tụ những nhân vật có sức ảnh hưởng trong giới tài chính Việt Nam đến từ các quỹ đầu tư, doanh nghiệp niêm yết, cố vấn tài chính từ các ngân hàng, công ty chứng khoán đầu ngành.

Cùng thảo luận về những chủ đề nóng nhất, trọng tâm nhất xoay quanh bức tranh kinh tế 2024, triển vọng kinh doanh các ngành.

Và một cuộc trình diễn độc đáo của số liệu và công nghệ hỗ trợ đầu tư. Với sự xuất hiện của công cụ phân tích dòng lệnh (Order Flow) đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Đây là phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới chủ yếu là được các quỹ tại Anh, Mỹ và các tổ chức trading chuyên nghiệp ứng dụng và hiện chưa phổ biến cho số đông nhà đầu tư.

Với những thông tin có giá trị cao từ các chuyên gia hàng đầu, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) với chủ đề “Theo dấu Dòng tiền” không chỉ hữu ích với các nhà đầu tư chứng khoán, bất động sản mà còn hỗ trợ các nhà kinh doanh, các nhà hoạch định lên kế hoạch kinh doanh phù hợp cho năm 2024.

Số lượng có hạn, đăng ký ngay tại đây.