Chính phủ chỉ đạo hoàn thành Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số trong tháng 8

11:20 08/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo quyết định từ Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số. Hoàn thành ngay trong tháng 8-2021.

Cụ thể, Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) phân tích vấn đề cách mạng chuyển đổi số. Đây là xu hướng đang phát triển và lan tỏa rất mạnh ở nhiều quốc gia trên thế giới. Cuộc cách mạng lần thứ 4, Việt Nam đang có cơ hội để bứt phá, vươn lên nếu biết nắm lấy cơ hội công cuộc chuyển đổi số. Kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam rất cần sự định hướng, dẫn dắt của chính phủ.

Trong bối cảnh hiện tại, Việt Nam phải xây dựng và ban hành Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số, xã hội số. Lấy đó làm căn cứ để huy động rộng rãi nguồn lực của các bộ, ngành, địa phương cùng vào cuộc là vô cùng cần thiết. 

Bộ TT&TT chỉ ra kinh tế số và xã hội số chỉ phát triển một cách tự phát trong thời gian qua ở Việt Nam. Nguyên nhân là bởi sự phát triển của cơ sở hạ tầng viễn thông - CNTT. Bên cạnh đó còn xuất phát từ phía người dân trong nước yêu thích công nghệ, dân số trẻ học toán và thích ứng tốt. Người dân chăm chỉ, sẽ thích ứng rất nhanh với sự thay đổi. Đây chính là tiền đề quan trọng để Việt Nam phát triển kinh tế số, xã hội số khi tiến hành chuyển đổi số. 

Chính phủ chỉ đạo hoàn thành Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số trong tháng 8 - ảnh 1

Phát triển kinh tế và xã hội số sẽ là chiến lược trong tương lai

Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam sẽ có thể tiếp cận dễ dàng với kinh tế số. Đó là bởi thị trường có độ rộng lớn để tiếp cận với lượng người người dùng Internet và điện thoại thông minh lớn, đang tăng nhanh cũng như có thể khai thác tiềm năng từ những mô hình kinh doanh mới. 

Vị trí địa lý của nước ta cũng vô cùng thuận lợi để trở thành trung tâm phát triển công nghệ số và kinh tế số toàn cầu khi nằm ở trung tâm Đông Nam Á và khu vực châu Á. Covid-19 là thách thức nhưng cũng là cơ hội trăm năm tiến hành chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số...

Để làm được điều đó, kinh tế số và xã hội ở Việt Nam đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức và Chiến lược quốc gia sẽ phải tập trung giải quyết. Đầu tiên chính là hệ thống thể chế, pháp luật chưa phù hợp với yêu cầu của kinh tế số, xã hội số. Năng lực chuyển đổi số của các doanh nghiệp đang đối mặt với dấu hỏi lớn, lực lượng doanh nghiệp tuy đông nhưng chưa chất lượng chưa mạnh. Việt Nam tuy đã có các nền tảng số riêng nhưng đang gặp phải sự canh tranh gay gắt từ các doanh nghiệp nước ngoài... Nước ta đang rất cần một chiến lược tổng thể của quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội.

Chính Phủ xác định Kinh tế số và Xã hội số sẽ là những trụ cột quan trọng của “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. 

Chương trình sẽ đặt ra những mục tiêu cụ thể cho kinh tế số gồm: Chiếm 20% GDP vào năm 2020; từng ngành, lĩnh vực phải đạt 10% tỷ trọng kinh tế số và năng suất tối thiểu hàng năm là 7%. Đến năm 2030, con số này sẽ lần lượt ở mức 30%, 20% và 8%. 

Về xã hội số, đến năm 2025 sẽ phủ sóng Internet băng thông rộng, cáp quang trên 80% hộ gia đình và 100% số xã. Phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G và điện thoại thông minh và tỷ lệ dân số có tài khoản thanh toán điện tử trên 50%...

H.S

Xem thêm: Hiểu đúng về kinh tế số ở Việt Nam