Chính quyền Biden xác nhận không có ý định gỡ bỏ thuế quan cho Trung Quốc trong tương lai gần

20:07 | 29/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai cho rằng, việc gỡ bỏ các mức thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc do chính quyền ông Trump áp đặt có thể vô tình gây hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ.
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết chỉ cần gỡ bỏ thuế quan mà cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt nên hàng hóa của Trung Quốc vào tháng 3/2018 có thể gây tổn hại cho các công ty Mỹ, doanh nhân, nhà sản xuất và người lao động Mỹ, những người đã thích nghi với môi trường thương mại sau thuế quan.
 
"Bất kể họ là các doanh nghiệp, thương gia, nhà sản xuất hay là các công nhân của họ, việc có thể lên kế hoạch cho những thay đổi sẽ tác động đến tương lai của họ là rất cần thiết”, Bà Katherine Tai nói.
 
Bà Katherine Tai, là người gốc Đài Loan di cư sang Mỹ, bà là người phụ nữ da màu đầu tiên giữ cương vị đại diện thương mại Mỹ. Bà đã nhận được sự phê chuẩn với 98-0 số phiếu đồng thuận, cũng là tỉ lệ đồng thuận cao nhất của cả hai đảng với một đề cử nhân sự cho nội các của Tổng thống Mỹ Joe Biden.
 
Mỹ không có ý định gỡ bỏ thuế quan cho trung quốc
Đại diện thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai 
 
Mặc dù không cung cấp chi tiết cụ thể về kế hoạch thuế quan của chính quyền Tổng thống Biden, nhưng bà Katherine Tai cho biết bất kỳ thay đổi nào sẽ cần phải được "thông báo theo cách để các tác nhân trong nền kinh tế có thể điều chỉnh" và có "khả năng lập kế hoạch".
 
Theo Bà Katherine Tai, việc áp thuế quan đối 370 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc là để “để khắc phục tình trạng thương mại không cân bằng và không công bằng” giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 
"Không có nhà đàm phán nào tránh khỏi đòn bẩy, phải không?" bà nói. Đại diện thương mại Mỹ cũng cho biết, đề xuất chấm dứt thuế quan có thể được sử dụng như đòn bẩy để khiến Trung Quốc thực hiện cam kết mua nhiều hàng hóa do Mỹ sản xuất vào năm ngoái (mức cam kết giảm hơn 40%).
 
Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng vào chiều ngày 26/3, Tổng thống Joe Biden đã né tránh câu hỏi về việc liệu ông có khả năng duy trì thuế quan đối với Trung Quốc hay không, thay vào đó ông đã ra tín hiệu rằng để khôi phục quan hệ giữa hai quốc gia phải đảm bảo rằng "Trung Quốc chơi theo các quy tắc quốc tế "về cạnh tranh bình đẳng, nhân quyền và thương mại.
 
"Tôi thấy sự cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc. Trung Quốc có mục tiêu tổng thể để trở thành quốc gia hàng đầu thế giới, quốc gia giàu có nhất thế giới và quốc gia quyền lực nhất thế giới", ông Biden nói. "Nhưng điều đó sẽ không xảy ra trong nhiệm kỳ của tôi", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.
 
Hoa Kỳ bắt đầu áp thuế nên hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ ngày 22/3/2018, dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, với cáo buộc là để ngăn chặn những hành vi thương mại không công bằng và trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc.
 
Hiện tại, Washington đã áp mức phạt thuế lên khoảng 370 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc mỗi năm. Đáp lại, Trung Quốc cũng đã áp mức thuế phạt với 110 tỉ USD giá trị hàng nhập từ Mỹ.
 
Các lệnh phạt thuế vẫn được duy trì ngay cả khi Mỹ và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận năm 2020 để chấm dứt thương chiến.
 
Điều này một phần là vì Mỹ muốn sử dụng chúng như một điều kiện để buộc Trung Quốc phải tuân thủ những điều khoản trong thỏa thuận đã ký đó, trong đó có việc tăng mua nông sản của Mỹ và thực thi tốt hơn việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.
 
H.A