Chính quyền ông Trump đột ngột loại bỏ kế hoạch đưa Alibaba, Tencent, Baidu vào danh sách đen

09:24 | 14/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chính quyền ông Trump đã loại bỏ kế hoạch đưa các công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc như Alibaba, Tencent và Baidu vào danh sách đen, nhiều nguồn tin quen thuộc với các vấn đề này cho hay.
Tuy nhiên, theo nguồn tin của Reuters trong tuần này Washington tiếp tục có kế hoạch đưa thêm 9 công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen.
 
Quyết định từ bỏ kế hoạch bổ sung những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen được xem là một đòn giáng mạnh vào những người đang tìm cách củng cố các biện pháp cứng rắn với Trung Quốc trong chính quyền Tổng thống Donald Trump.
 
ông Trump loại bỏ kế hoạch đưa Alibaba vào danh sách đen
Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc là một trong 3 công ty công nghệ suýt bị chính quyền Donald Trump đưa vào danh sách đen
 
Các công ty công nghệ Trung Quốc dự kiến bị chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa vào danh sách đen với cáo buộc liên quan đến quân đội Trung Quốc bao gồm, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, công cụ tìm kiếm Baidu, Công ty trò chơi điện tử Tencent, công ty sở hữu ứng dụng nhắn tin WeChat.
 
Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, được nhiều người coi là có lập trường ôn hòa đối với Trung Quốc, đã từ chối và đình chỉ kế hoạch trên, một nguồn tin của Reuters cho biết.
 
Quyết định đột ngột này đã giải tỏa rõ rệt sự chia rẽ sâu sắc trong chính quyền ông Trump về chính sách Trung Quốc, ngay cả khi ông Trump tìm cách buộc Tổng thống đắc cử Joe Biden vào các tư thế gây hấn chống lại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
 
Tháng trước, Nhà Trắng đã thêm nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC và gã khổng lồ dầu khí CNOOC vào danh sách đen. ông Trump cũng đã công bố một lệnh hành pháp cấm các giao dịch của Hoa Kỳ với 8 ứng dụng của Trung Quốc bao gồm Alipay của Ant Group.
 
Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã trở nên xấu đi vào năm ngoái do Trung Quốc chậm chạp trong giai đoạn đầu khi xử lý vấn đề về đại dịch COVID-19 và đàn áp các cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông.
 
H.A (Theo Reuters)