Chợ dân sinh và nhiều siêu thị hoạt động trở lại

10:04 | 17/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo dự báo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), các chợ dân sinh ngày mùng 5 Tết (ngày 16/2) tiếp tục mở hàng bán; đồng thời, nhiều siêu thị hoạt động trở lại.
Tuy nhiên, nhu cầu mua sắm ngay sau Tết của người dân sẽ chưa nhiều, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng rau quả, thực phẩm tươi sống; giá cả hàng hóa dự báo không có biến động.

Đại diện Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đề nghị các địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp nhất là đối với mặt hàng thực phẩm tươi sống như: Thịt lợn, thịt gia cầm, thủy hải sản.
 
Theo khảo sát của phóng viên báo Tin tức, trong ngày mùng 3 và mùng 4 Tết, nhiều gia đình đã làm lễ cúng hóa vàng khiến hoạt động mua bán tại chợ dân sih sôi động hơn. Tại chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm), chợ Châu Long (quận Ba Đình), Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng), nhiều mặt hàng được bày bán nhiều là hoa tươi, rau củ quả, trái cây, thủy sản… Giá thịt lợn, tôm tươi tăng nhẹ so với ngày thường; các loại sườn thăn, thịt nạc vai, thăn, ba chỉ dao động từ 180.000 đến 300.000 đồng/kg.
 
Chợ dân sinh và nhiều siêu thị rục rịch hoạt động trở lại
Hàng hóa tại siêu thị Hà Nội đang được bầy bán khá phong phú, giá cả ổn định
 
Một số tiểu thương tại chợ dân sinh khu phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng cho biết: Do đầu năm nhiều lò mổ, cơ sở sản xuất chưa hoạt động, nguồn cung còn ít, dẫn đến giá nhích hơn so với trước Tết như: Giá thịt bò thăn khoảng 300.000 đồng/kg; thịt lợn thăn giá từ 170.000 - 200.000/kg. Riêng thịt gà, cá nước ngọt... giá vẫn ổn định so với trước Tết.
 
Theo đó, giá gà trống khoảng 120.000 đồng/kg; các chép khoảng 70.000 đến 85.000 đồng/kg, cá trắm từ 130.000 đến 200.000 đồng/kg. Do thời tiết thuận lợi, nguồn cung dồi dào, nên các loại hoa tươi giá khá rẻ. Giá hoa cúc dao động ở mức 30.000 đến 40.000 đồng/10 bông; hoa ly từ 25.000 đến 35.000 đồng/cành. Giá các loại rau củ không tăng đáng kể so với trước Tết như: Rau bắp cải giá 15.000 đồng/kg; rau cần 15.000 đồng/mớ...
 
Nhu cầu mua sắm của người dân trong 3 ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu chưa nhiều, thường tập trung vào buổi sáng. Tại một số siêu thị như: Aeon, Big C, BRG, Saigon Co.opMart, chuỗi hệ thống cửa hàng tiện lợi Circle K, Family Mart, B’s mart, 24h Cheers... hàng hóa trên các kệ đầy ăm ắp, giá không điều chỉnh so với trước Tết. “Kho hàng của Big C miền Bắc đã được chuẩn bị đầy đủ cả hàng tươi và hàng đông lạnh phục vụ nhu cầu mua sắm sau Tết của người dân”, Giám đốc truyền thông Tập đoàn Central Retail Việt Nam Nguyễn Thị Bích Vân cho biết.
 
Để bảo đảm phòng chống dịch COVID-19, các trung tâm thương mại, siêu thị và các chợ tiếp tục duy trì quy định về an toàn phòng chống dịch, thực hiện đúng quy định về khoảng cách an toàn, yêu cầu đeo khẩu trang, bố trí nước xịt tay sát khuẩn, thực hiện đo nhiệt độ.
 
Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan đánh giá: Toàn bộ hệ thống thương mại trên địa bàn Thủ đô đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp với diễn biến mới. Tuy nhiên, tại các chợ dân sinh hiện vẫn còn trường hợp cả người bán và khách mua không đeo khẩu trang, hoặc đeo không đúng cách.
 
Thị trường hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trên địa bàn các tỉnh năm nay phong phú, đa dạng về mẫu mã, bao bì, đủ sức cung ứng phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân trong dịp Tết. UBND các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo tốt công tác dự trữ hàng hóa, kiểm dịch...
 
Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sức mua năm nay tại các chợ thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù nhu cầu mua sắm trong các ngày Tết tăng cao so với ngày thường, nhưng giá cả hàng hóa trong những ngày Tết không có sự tăng giá đột biến.
 
Theo TTXVN/Báo tin tức