Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế: 'Không thể nào đưa ra bảng giá đất thoả mãn hết lợi ích các đối tượng'

Nhật Di 15:29 | 15/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại cuộc họp báo về chương trình Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022 diễn ra sáng 15/9, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng, không dễ xác định giá đất theo thị trường nên mục tiêu là xử lý hài hoà chứ không thể nào đưa ra một giá đất thỏa mãn được mọi lợi ích của các đối tượng chịu tác động.

Không thể nào đưa ra bảng giá đất thoả mãn hết lợi ích các đối tượng  

Dự thảo Luật đất đai sửa đổi  bỏ khung giá đất của Chính phủ, chuyển sang xác định giá đất phù hợp với giá phổ biến trên thị trường. Điều này nhằm thể chế hoá mục tiêu Nghị quyết 18 Trung ương đưa ra. Nói về vấn đề bỏ khung giá đất, xây dựng bảng giá đất theo giá thị trường..., Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, việc xác định giá đất theo thị trường thế nào là vấn đề rất khó, bởi giá đất tác động tới nhiều đối tượng trong xã hội. Vì thế, khi bảng giá đất theo thị trường được ban hành có thể giải quyết được vấn đề của đối tượng này, nhưng lại ảnh hưởng tới chủ thể khác.

"Chúng tôi sẽ cùng các cơ quan liên quan xử lý hài hòa, chứ không thể nào đưa ra một giá đất thỏa mãn được mọi lợi ích của các đối tượng chịu tác động", ông Thanh nói.

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế dẫn chứng, khi Nhà nước thu hồi đất đai, hỗ trợ tái định cư, nếu giá đất theo thị trường người dân sẽ được lợi do được bồi thường cao hơn. Lúc đó việc khiếu kiện, khiếu nại liên quan đất đai... sẽ giảm. Ngược lại, chi phí doanh nghiệp bỏ ra cho bồi thường, tái định cư... sẽ nhiều hơn. Ngoài ra, bảng giá đất cũng là căn cứ để tính thuế sử dụng đất, thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất... nên các khoản chi phí này của doanh nghiệp cũng tăng theo. 

 Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trả lời báo chí. Ảnh QH. 

Ông Thanh cũng nêu vấn đề về đất giáp ranh giữa hai địa phương khi bỏ khung giá đất. Trước đây khi Chính phủ có khung giá đất, thì 2 địa phương liền kề thường đưa ra bảng giá đất sát nhau. Còn Theo dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), UBND cấp tỉnh xây dựng và trình HĐND cùng cấp thông qua bảng giá đất, hệ số điều chỉnh biến động trước khi ban hành. Quy định này, theo ông Vũ Hồng Thanh, có thể dẫn tới thực trạng, một con đường đi qua 2 tỉnh nhưng người dân ở địa phương có điều kiện kinh tế tốt hơn sẽ được hưởng giá đất cao hơn...

Bám sát giá xăng dầu thế giới để điều chỉnh thuế xăng dầu

Cũng tại buổi họp báo, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế  đã trả lời báo chí liên quan đến vấn đề giá xăng dầu. Ông Vũ Hồng Thanh cho biết việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ phụ thuộc chặt chẽ vào diễn biến giá xăng dầu thế giới.

“Bám sát giá xăng dầu thế giới để đánh giá tác động giảm hay điều chỉnh các chính sách thuế”, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế nhấn mạnh.

Theo ông Thanh, nếu giá dầu thô tăng ngưỡng 110-120 USD/thùng như thời điểm trước đây, chắc chắn Chính phủ sẽ cân nhắc phương án trình Quốc hội giảm hai sắc thuế trên đối với xăng dầu. Trong thẩm quyền, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua các Nghị quyết để giảm “kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu. Việc có hay không giảm thuế VAT và tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu phụ thuộc vào thẩm quyền của Quốc hội.

Cũng theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, ngoài các sắc thuế, cũng cần xem lại các yếu tố cấu thành của giá xăng dầu để điều chỉnh hay sử dụng quỹ bình ổn thế nào để công khai minh bạch, làm sao cho thị trường xăng dầu ổn định, giá thành rẻ.

Ông Thanh cho biết vừa qua Bộ Công Thương thực hiện các rà soát liên quan đến hoạt động cung ứng xăng dầu, đã xử phạt vi phạm hành chính nhiều doanh nghiệp cung ứng xăng dầu vi phạm.

Giá xăng dầu trong nước đã qua 23 kỳ điều hành từ đầu năm đến nay. Gần nhất, ngày 12/9 mỗi lít xăng, dầu giảm trên 1.000 đồng, đưa ngưỡng giá về ngang bằng với đầu năm. Hiện, mỗi lít xăng RON 95-III là 23.210 đồng và E5 RON 92 là 22.230 đồng. Dầu diesel ở mức 24.180 đồng; dầu hoả 24.410 đồng và dầu mazut là 15.030 đồng mỗi kg.