Chủ tịch Bùi Thành Nhơn: Từ ông chủ ngành thuốc thú y tới tỷ phú dẫn đầu đế chế bất động sản

13:53 | 30/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Bùi Thành Nhơn và những thành công của ông trong ngành bất động sản khiến những doanh nhân "tai to mặt lớn" trong giới phải “ngã mũ” thán phục.

Chủ tịch Bùi Thành Nhơn là ai?

 
Chủ tịch Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958, quê ở tỉnh Đồng Tháp là tỷ phú nổi tiếng trong ngành bất động sản, hiện ông đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NovaLand – NVL). Năm 2016, ông Bùi Thành Nhơn trở thành tỉ phú USD thứ 3 tại Việt Nam, sau hai doanh nhân nức tiếng là ông Phạm Nhật Vượng và ông Trịnh Văn Quyết. Hiện tại ông đang nắm giữ 20,37% cổ phần (gần 191 triệu cp) tại Novaland, là nhân vật giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2019.
 
Chủ tịch Bùi Thành Nhơn là ai? Sự nghiệp ông Bùi Thành Nhơn?
Chân dung chủ tịch Bùi Thành Nhơn
 
Ít ai biết rằng tỷ phú Bùi Thành Nhơn từng tốt nghiệp bằng cử nhân ngành chăn nuôi thú y và khởi nghiệp đầu tiên bằng việc kinh doanh thuốc cho động vật. Đó là vào năm 1981 đến năm 1983 ông đã công tác tác tại Phòng Nông nghiệp Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh. Và dành hơn 10 năm để làm việc công tác tại Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I, TPHCM. Ông kinh doanh bằng việc thành lập công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn với số vốn điều lệ 400 triệu đồng. Lúc đó ông chỉ tập trung để kinh doanh thuốc thú ý, nguyên liệu dược và hóa chất.
 
Những năm 2000, kinh tế Việt Nam tăng tốc và nhu cầu về bất động sản tăng cao. Nắm bắt thời cơ đó, ông Bùi Thành Nhơn đã kinh doanh thêm mảng địa ốc. Tuy nhiên việc công ty Thành Nhơn kinh doanh cùng lúc cả 2 mảng thuốc thú y và bất động sản đã khiến chủ tịch Bùi Thành Nhơn gặp không ít khó khăn trong việc quản trị. Chính vì vậy, ông đã quyết định tái cấu trúc doanh nghiệp này. Đến năm 2007, công ty này được tái cấu trúc và tách thành 2 công ty: Công ty cổ phần Anova và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa (Novaland).Công ty cổ phần Anova và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa (Novaland).
 
Công ty cổ phần Anova chuyên kinh doanh các lĩnh vực về thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, các sản phẩm sạch khác.
 
Chủ tịch Bùi Thành Nhơn là ai? Sự nghiệp ông Bùi Thành Nhơn?
Chủ tịch Bùi Thành Nhơn dấn thân vào thị trường bất động sản đồng thời kinh doanh thuốc thú y
 
Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Nova chuyên kinh doanh về lĩnh vực bất động sản với số vốn điều lệ ban đầu 95.3 tỷ đồng. Sau khi tái cấu trúc, tập đoàn NovaLand đã có những bước tăng tốc và thành công rực rỡ. Chính quyết định tái cấu trúc của Bùi Thành Nhơn đã giúp Novaland có những bước phát triển nhanh chóng.
 

Hành trình gây dựng đế chế bất động sản cùng Novaland

 
Năm 2008 Novaland chào sân thị trường bất động sản TP.HCM bằng Dự án khu dân cư phức hợp Sunrise City, Quận 7, quy mô 1.800 căn hộ. Dự án này được xây dựng trên khu đất 5,1ha với tổng mức đầu tư lên tới 500 triệu USD.
 
Bước ngoặt của ông chủ tập đoàn này lập tức nhận gáo nước lạnh. Vào thời điểm đó, thị trường bất động sản Việt Nam đang bị đóng băng dường như hoàn toàn bởi ảnh hưởng từ cơn bão khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Năm 2010, từng có thông tin cho rằng Novaland đang gặp khó khăn và có thể sẽ không hoàn thành được dự án Sunrise City. Thế nhưng, khi toàn bộ 6 tòa tháp giai đoạn 1 của Sunrise City được hoàn thành đúng tiến độ và bàn giao căn hộ vào giữa năm 2012, giới kinh doanh bất động sản mới ngỡ ngàng.
 
Chủ tịch Bùi Thành Nhơn là ai? Sự nghiệp ông Bùi Thành Nhơn?
Dự án Sunrise City đã đem về thành công vượt bậc cho Novaland
 
Bí quyết của chủ tịch Bùi Thành Nhơn cho thành công này đó là mỗi dự án đều phải được đảm bảo về mặt tài chính để thực hiện cho đến cùng. Novaland vừa xây vừa bán cuốn chiếu, lấy tiền đó tiếp tục rót cho giai đoạn tiếp theo. Hoặc sự linh hoạt còn ở chỗ, chính trong giai đoạn khó khăn khi lãi suất tiền vay lên đến 25%, Novaland vẫn có một khoản vay với lãi suất thấp. Tập đoàn này đã phát hành thành công 1.922 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm, lãi suất 12%/năm. Ngoài ra, ông chủ Novaland cũng có thể xoay xở vốn bằng cách lấy từ tay phải là lĩnh vực thuốc thú y để nuôi lĩnh vực tay trái.
 
Lĩnh vực bất động sản thường được xem như là vùng đất “khô cằn” rất khó cho các ý tưởng kinh doanh sinh sôi, bởi tất cả chỉ thường gói gọn ở giá bán, vị trí, thiết kế. Nhưng điều này đã được thực hiện rất linh hoạt ở Novaland.
 
Sau thành công vang dội gây chấn động giới bất động sản ở quận 7, Novaland và tỷ phú Bùi Thành Nhơn chuyển sang khu vực Quận 2 phát triển 2 dự án mới là Lexington và Tropic Garden. Sự thành công của 2 dự án này đã khiến hàng loạt doanh nghiệp nhảy vào khiến khu Đông bùng nổ và Novaland lại tìm vùng đất mới là Quận 4. Từ một khu vực được xem là nghèo nàn và lạc hậu dù sát ngay vách quận 1, Novaland đã biến quận 4 – đặc biệt là cung đường Bến Vân Đồn – thành một điểm sáng trong đầu tư bất động sản. Khi các ông lớn cùng nhảy vào Quận 4, Novaland lại tìm đến khu Tây.
 
Chủ tịch Bùi Thành Nhơn là ai? Sự nghiệp ông Bùi Thành Nhơn?
Biểu đồ quá trình tăng vốn của Novaland sau hàng loạt dự án lớn tại TP.HCM
 
Có thể nói việc linh hoạt trong tài chính và kinh doanh là một yếu tố quan trọng trong thành công nhưng tầm nhìn chiến lược mới là yếu tố then chốt giúp "đế chế" Novaland phát triển như ngày hôm nay. Trong giai đoạn 2015 – 2016, Tập đoàn Novaland đã M&A hàng loạt phi vụ, nâng tổng quỹ đất của hơn 40 dự án lên 9,8 triệu mét vuông sàn xây dựng.
 
Sau 24 năm “chèo lái”, ông Bùi Thành Nhơn đã đưa Novaland Group lên sàn cuối 2016 với mã chứng khoán NVL, giá niêm yết là 50,000 đồng/cp. Đồng thời trở thành một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam (chỉ sau VinGroup) với vốn hóa thị trường hiện đạt hơn 54 ngàn tỷ đồng.
 
Chủ tịch Bùi Thành Nhơn là ai? Sự nghiệp ông Bùi Thành Nhơn?
Chủ tịch Bùi Thành Nhơn ăn mừng ngày địa ốc No Va lên sàn chứng khoán
 
Năm 2019, Novaland đạt doanh thu thuần 10.931 tỉ đồng, giảm 29%; còn lợi nhuận sau thuế tăng 3% lên 3.387 tỉ đồng, lợi nhuận lũy kế 8.723 tỉ đồng. Kế hoạch kinh doanh năm 2020 Novaland đặt mục tiêu doanh thu thuần 14.877 tỉ đồng, tăng 36% so với năm trước; lợi nhuận sau thuế 3.650 tỉ đồng, tăng 8%.
 
Tập đoàn Novaland hiện sở hữu hơn 40 dự án nhà ở tại các vị trí trọng điểm của TP.HCM với nhiều loại hình sản phẩm như căn hộ, biệt thự, nhà phố thương mại, văn phòng… đóng góp khoảng 23.000 căn nhà vào quỹ nhà ở tại TP.HCM. Tổng quỹ đất đã và đang nghiên cứu phát triển của Novaland hiện vào khoảng 4.300ha.
 
Chủ tịch Bùi Thành Nhơn là ai? Sự nghiệp ông Bùi Thành Nhơn?
Biểu đồ doanh thu của Novaland
 
Không chỉ dừng lại ở phát triển bất động sản tại trung tâm TP.HCM, Novaland còn tích cực đầu tư các khu đô thị vệ tinh tại các tỉnh lân cận TP.HCM như Đồng Nai. Đặc biệt, 2019 cũng là năm bản lề trong chiến lược phát triển mới của tập đoàn bằng việc mở rộng sang mảng bất động sản nghỉ dưỡng tại các thành phố có tiềm năng du lịch như Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết - Bình Thuận, Cam Ranh - Khánh Hòa...
 
Chủ tịch Bùi Thành Nhơn là ai? Sự nghiệp ông Bùi Thành Nhơn?
Dự án Novaworld Phan Thiết
 
Một số dự án ở những khu du lịch của Novaland đã gây tiếng vang lớn như như NovaWorld Ho Tram, NovaWorld Phan Thiet, NovaHills Mũi Né Resort & Villas, NovaBeach Cam Ranh,… Như vậy, sau khi thành công với các dự án bất động sản nhà ở cao cấp và tạo ra một bộ mặt mới cho bất động sản TP.HCM, Novaland cũng đang tạo ra những bước phát triển mạnh mẽ cho bất động sản nghỉ dưỡng tại các khu du lịch.
 

Gia đình tỷ phú Bùi Thành Nhơn

 
Ngoài số cổ phần mà chính chủ tịch Bùi Thành Nhơn đang nắm giữ, vợ và con ông cũng đang sở hữu số cổ phần lớn trong công ty Novaland. Vợ ông là bà Cao Thị Ngọc Sương cũng ít xuất hiện báo chí truyền thông công khai, hiện đang nắm giữ 54,9 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 5,7% vốn, trị giá hơn 2.900 tỉ đồng.
 
Chủ tịch Bùi Thành Nhơn là ai? Sự nghiệp ông Bùi Thành Nhơn?
Chủ tịch Bùi Thành Nhơn và con trai
 
Con trai ông là Bùi Cao Nhật Quân, sinh năm 1982 cũng nắm giữ hơn 42 triệu cổ phiếu trị giá gần 2.300 tỉ đồng. Ông Quân trước đây cũng đã từng làm Phó chủ tịch HĐQT và là PTGĐ của Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Novaland, nhưng đến năm 2017 đã rút khỏi tất cả vị trí trong công ty. Ngoài ra, các em của ông Bùi Thành Nhơn cũng là cổ đông của Novaland.
 
 
Thanh Thùy (T/h)