Chủ tịch HĐQT Vũ Văn Tiền - Vị thuyền trưởng dẫn dắt con thuyền GELEXIMCO hội nhập phát triển

06:45 | 29/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Vũ Văn Tiền có biệt danh là Tiền Còi, là một doanh nhân người Việt Nam. Hiện tại ông đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội tiền thân tập đoàn GELEXIMCO.

Tiểu sử Ông Vũ Văn Tiền

Ông Tiền sinh năm 1959 tại Thái Bình. Ông tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế của Đại học Kinh tế Quốc dân và Kỹ sư Học viện Kỹ thuật quân sự.

Chủ tịch HĐQT Vũ Văn Tiền - Vị thuyền trưởng dẫn dắt con thuyền GELEXIMCO hội nhập phát triển - ảnh 1

Doanh nhân Vũ Văn Tiền  - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (GELEXIMCO)

Quá trình công tác của Chủ tịch HĐQT GELEXIMCO

Từ năm 1986 đến 1992: Giữ vai trò là cán bộ Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp Hà Nội

Từ năm 1992 đến 2007: Đảm nhận vai trò là Giám đốc Công ty TNHH XNK Tổng hợp Hà Nội

Từ năm 2005 đến 24/4/2018: Là Chủ tịch Hội đồng quản trị ABBANK

Từ ngày 25/4/2018 đến nay: Ông giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị ABBANK

Từ năm 2007 đến nay: Là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Tổng hợp Hà Nội (GELEXIMCO)

Vũ Văn Tiền - Vị đại gia bình dị sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ đồng

Ông Vũ Văn Tiền được biết đến với biệt danh là Tiền 'còi' - ông là một doanh nhân thành công trong nhiều lĩnh vực đặc biệt ở ngành Ngân hàng và Bất động sản. Ông Tiền đã và đang nắm giữ nhiều vị trí quan trọng tại nhiều công ty, tập đoàn lớn như: Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (GELEXIMCO), Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng An Bình (ABBank), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xi măng Thăng Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần An Hòa, Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghệ CMC (CMC Group).

Sinh ra trong một gia đình đông anh em, mong ước của ông Tiền chỉ là gia đình đủ ăn đủ tiêu. Thời điểm đó, gia đình có cuộc sống rất khó khăn vì thế khi tham gia học tập tại các trường thì đòi hỏi phải có nghị lực rất lớn.

Bản thân ông Tiền là người không chịu lùi bước vì thế mà đã vận dụng được tư duy nhạy bén có sẵn để có một cái nhìn mới vè cuộc đời cũng như ước mơ lập nghiệp. Sau gần 10 năm đầu quân cho Tổng công ty vật tư nông nghiệp thì đến năm 1992, ông đã xin ra ngoài để thành lập công ty tư nhân cho riêng mình.

Hình thức ban đầu cho đứa con tinh thần đầu tiên chính là công ty trách nhiệm hữu hạn và đây là doanh nghiệp đầu tiên được phép xuất khẩu trực tiếp. Đến năm 2007, Công ty này chuyển đổi mô hình từ công ty trách nhiệm hữu hạn sang mô hình công ty cổ phần. Qua một khoảng thời gian hình thành và phát triển khá dài với rất nhiều khó khăn và thử thách, GELEXIMCO đã trở thành doanh nghiệp lớn mạnh ở Việt Nam với những dự án hàng chục tỷ đồng.

Mặc dù sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng ông Tiền được đánh giá là một con người bình dị, chân chất, sống tình cảm, cởi mở và đặc biệt lối nói chuyện của ông rất có duyên. Khác với những vị đại gia khác, Ông Tiền chỉ sở hữu một chiếc xe Toyota với giá khoảng 700 triệu đồng. Ông là người được mọi người nhận xét: "Khi thành đạt không tự mãn, khi gặp sóng gió không mềm lòng". Đối với ông Tiền, tiền bạc, vốn liếng nếu hết đi có thể có lại. Còn về tình đời, tình người, những dấu ấn tốt đẹp cho người thân, bạn bè, cộng sự mới có thể mãi bền lâu được.

Ông Vũ Văn Tiền cùng những dự án nghìn tỷ

Không chỉ phát huy vai trò là thuyền trưởng trong lĩnh vực ngân hàng, ông Vũ Văn Tiền còn được xem là ông trùm trong lĩnh vực bất động sản với nhiều sự án nghìn tỷ. Các dự án nổi bật về bất động sản của ông Tiền như: Khu đô thị Đồng Trúc - Ngọc Liệp (Hà Nội|) với diện tích 250ha, tổng đầu tư 130 triệu USD; Khu đô thị Phú Mãn với diện tích 461 ha, tổng mức đầu tư là 6.465 tỷ đồng; Khu đô thị Dầu khí Geleximco với tổng số vốn đầu tư là 10.322 tỷ đồng.

Không chỉ sở hữu trong tay nhiều khu đất vàng tại khu vực Miền Bắc, đại gia bình dân Vũ Văn Tiền còn tiến hành đầu tư dự án lớn tại khu vực Phía Nam như dự án Trung tâm Logicstic Cái Mép Hạ với tổng số vốn hơn 22.600 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT Vũ Văn Tiền - Vị thuyền trưởng dẫn dắt con thuyền GELEXIMCO hội nhập phát triển - ảnh 2

Dự án Trung tâm logistics Cái Mép Hạ tại Bà Rịa – Vũng Tàu có tổng kinh phí hơn 22.600 tỷ đồng

Riêng mảng công nghiệp, ông Tiền sở hữu những dự án khủng như: Nhà máy Giấy và Bột giấy An Hòa, Nhà máy sản xuất xi măng Thăng Long, Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long, Liên doanh Honda, Acecook tại Việt Nam,...

Ngoài ra, GELEXIMCO còn tập trung phát triển lĩnh vực đào tạo công nghệ thông tin thông qua việc đầu tư vào Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC và Viện quản lý Toàn Cầu Việt Nam.

Không dừng lại ở đó, ông Tiền cũng bắt đầu mở rộng sang lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao với cả hai lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi tại Quảng Ninh.

Doanh nhân Vũ Văn Tiền với gia đình

Không chỉ giàu ở sản nghiệp, ở đất đai, ở các dự án đầu tư trăm triệu ông còn nổi tiếng với gia đình hạnh phúc, vợ đẹp con khôn.

Ông Tiền từng chia sẻ cơ duyên gặp được vợ trong hai chuyến du lịch đi nước ngoài. Một chuyến đi Ấn Độ và một chuyến đi ba nước Châu Âu. Vợ ông là bà Nguyễn Thị Quỳnh Mai, từng tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội. Bà được đánh giá là một người hiền lành, xinh đẹp và yêu thương chồng hết mức. Bà đang quản lý khách sạn và cũng là một doanh nhân thành đạt.

Ông Tiền là người rất trân trọng vợ bởi trong hai lần ông thập tử nhất sinh thì bà Quỳnh Mai luôn túc trực và thức trắng bên giường bệnh, lo lắng mọi điều cho ông. 

Chủ tịch HĐQT Vũ Văn Tiền - Vị thuyền trưởng dẫn dắt con thuyền GELEXIMCO hội nhập phát triển - ảnh 3

Bức ảnh hiếm hoi của gia đình ông Vũ Văn Tiền

Gia đình ông Tiền có 3 cô con gái, cô con gái lớn đang theo học đại học tại Anh, cô con gái thứ 2 cũng đang du học tại Anh và cô con gái thứ ba đang học phổ thông trung học.

Bài học về đồng tiền của vị Chủ tịch HĐQT GELEXIMCO

Trước khi bắt tay vào xây dựng sự nghiệp riêng cho mình, doanh nhân Vũ Văn Tiền đã có thời gian Nam tiến đến khu vực Chợ Lớn để học hỏi cách kinh doanh. Những người kinh doanh nhỏ lẻ tại khu vực này đã giúp ông có được bài học đầu tiên về việc làm ra tiền, tiêu tiền và giữ tiền. Họ đã khuyên ông Tiền rằng đừng tham, đừng mong kiếm được nhiều tiền một lúc mà phải kiếm từng đồng một như bỏ lọ thì sẽ thấy được giá trị lớn lao của đồng tiền. Chỉ khi vậy thì mới có tư duy để làm ra tiền và bảo vệ được giá trị đồng tiền.

Ông Tiền cũng muốn chia sẻ điều này lại cho các doanh nhân trẻ. Đối với việc kiếm tiền có thể chậm đi vài tháng, vài năm nhưng phải tìm ra con đường dài cho riêng mình. Còn về danh hiệu, nó chỉ có ý nghĩa theo từng giai đoạn, sự bền vững trong kinh doanh càng mang tính chất tương đối và nếu không theo kịp sự phát triển của xã hội sẽ bị tụt hậu về tư duy và ý chí.

Vị doanh nhân này cũng rất có lòng tin vào thế hệ trẻ bởi theo ông giới trẻ bao giờ cũng năng động và táo bạo hơn. Đối với thế hệ trẻ hiện nay có được lợi thế chính là được trang bị các kiến thức mới. Tuy rằng họ chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa vấp phải rủi ro, chưa đối mặt thử thách nhưng nếu các doanh nhân trẻ chịu trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm thì khi gặp khó khăn sẽ có thể vượt qua và làm tốt hơn so với những thế hệ đi trước.

Xem thêm: Dòng tiền đang chảy mạnh vào bất động sản cao cấp, Thủ tướng yêu cầu điều tiết thị trường

Tâm Phạm