Chủ tịch Suzuki thông báo từ chức ở tuổi 91

11:48 | 25/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch Suzuki, Osamu Suzuki vừa thông báo sẽ nghỉ hưu vào tháng 6 năm nay, để nhường chỗ cho một nhà lãnh đạo mới có thể giúp Suzuki chống lại sự cạnh tranh từ các công ty công nghệ như Tesla và Apple.
Ông Osamu Suzuki năm nay 91 tuổi, đã tuyên bố nghỉ hưu và nhường lại chức vụ này cho con trai ông là Toshihiro Suzuki, hiện đã là chủ tịch và giám đốc nắm quyền điều hành công ty. Ông Osamu đã lãnh đạo Suzuki được hơn 4 thập kỷ, Suzuki là công ty do ông nội của vợ ông thành lập.
 
Ông Osamu nói với các phóng viên hôm 24/2 rằng, ông quyết định nghỉ hưu sau khi công ty chào mừng kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm ngoái và kế hoạch quản lý mới của công ty đã được chấp thuận.
 
Chủ tịch Suzuki thông báo từ chức
Ông Osamu Suzuki năm nay 91 tuổi từng đảm nhận vị trí lãnh đạo Suzuki trong 43 năm
 
Tuy vậy, ông cho biết sẽ vẫn làm việc tại công ty với vai trò là một cố vấn.
 
Hôm 24/4 Suzuki cũng thông báo sẽ đầu tư một nghìn tỷ yên (9,45 tỷ đô la), vào công nghệ điện khí hóa, trong vòng 5 năm tới.
 
Ông Toshihiro, người kế nhiệm cha mình cho biết công ty cần phải đáp ứng sự thúc đẩy toàn cầu nhằm giảm lượng khí thải. Ông nói: "Trung hòa carbon đang là trọng tâm. Suzuki không được tụt hậu so với xu hướng toàn cầu này".
 
Thông báo của nhà sản xuất ô tô lớn thứ 4 của Nhật Bản được đưa ra sau chưa đầy một tuần khi đối thủ Honda thông báo bổ nhiệm CEO mới.
 
Suzuki, cùng với các nhà sản xuất ô tô khác của Nhật Bản như Mazda và Subaru , đã hợp tác với Toyota vào năm 2019 để cắt giảm chi phí phát triển và sản xuất.
 
Ông Osamu Suzukib gia nhập Suzuki Motor vào năm 1958, ông trở thành giám đốc điều hành của nhà sản xuất ô tô này từ năm 1978 đến năm 2000, từ năm 2000 cho đến nay ông giữ vai trò là chủ tịch của Suzuki. Trong thời gian đảm nhận vai trò lãnh đạo tối cao ở Suzuki, ông đã xây dựng công ty này thành 1 nhà sản xuất ô tô cơ nhỏ hàng đầu thế giới.
 
Ông là người dẫn đầu quyết định thâm nhập thị trường trọng điểm Ấn Độ của công ty vào năm 1983.
 
Vào năm 2016, ông từ chức Giám đốc điều hành để chịu trách nhiệm về việc công ty sử dụng các phương pháp thử nghiệm không chính xác để tính toán quãng đường đi của xe, nhưng ông vẫn là chủ tịch của công ty.
 
Ông Osamu Suzuki nói với phóng viên Bloomberg rằng: “Tôi hài lòng với kế hoạch trung hạn cũng như khả năng của người kế nhiệm trong tương lai. Tôi vẫn tràn đầy sức sống, đã đi chơi gôn 47 lần trong năm ngoái".
 
Người kế nhiệm Osamu là con trai ông, Toshihiro Suzuki sẽ nhậm chức chủ tịch tập đoàn vào tháng 6 tới.
 
Suzuki đang đặt mục tiêu lợi nhuận 160 tỷ yên (1,5 tỷ USD) cho năm tài chính kết thúc cuối tháng 3, giảm khoảng 25% so với mức 215 tỷ yên của năm trước đó.
 
H.A