Chung cư Hà Nội: cung giảm, giá tăng, sản phẩm bình dân tiếp tục khan hàng

Công Tâm 09:12 | 08/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Báo cáo của CBRE cho biết trong quý I/2022, nguồn cung mới nhà ở chung cư tại Hà Nội giảm đến 20% so với cùng kỳ năm 2021 trong khi giá bán trên thị trường sơ cấp ghi nhận mức tăng 13%.

Theo dữ liệu của CBRE, trong quý I/2022, có khoảng 3.500 căn hộ chung cư mở bán mới tại Hà Nội, giảm 39% so với quý trước và 20% so với cùng kỳ năm ngoái do những gián đoạn từ kỳ nghỉ Tết và đợt dịch COVID-19 mới (cao điểm và suy giảm dần trong giai đoạn tháng 3 vừa qua).

Phần lớn nguồn cung mới mở bán trong quý đến từ các đợt mở bán tiếp theo của các dự án đã mở bán (6 dự án) và chỉ có hai dự án lần đầu được mở bán. Theo phân khúc, căn hộ trung cấp vẫn là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường, chiếm 66% tổng nguồn cung mới trong quý. Về vị trí, khu vực phía Tây là khu vực đóng góp nhiều nguồn cung mới nhất với 53% tổng số căn mở bán mới.

Mặc dù chỉ có một dự án mới mở bán trong quý nằm ở khu phía Đông, khu vực này đứng thứ hai về tỷ trọng nguồn cung mới, với 42%.

CBRE cho biết, doanh số bán hàng trong quý này tiếp tục vượt nguồn cung mở bán mới với 4.200 căn, trong đó, phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất với 71% tổng doanh số bán hàng trong quý.

Giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp trong quý I được ghi nhận trung bình ở mức 1.655 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 13% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 4% so với quý liền trước.

Trong đó, phân khúc trung cấp ghi nhận mức tăng mạnh nhất theo năm, ở ngưỡng 16% do sự nâng cấp định vị của các dự án khu đô thị. Trong khi đó, giá trung bình phân khúc cao cấp giảm 3% so với cùng kỳ do tỷ trọng cao hơn của các dự án nằm tại khu vực nhà ở mới trong nguồn cung đang chào bán.

Quận Tây Hồ ghi nhận mức giá cao mới khi một dự án hạng sang ở vị trí đắc địa được mở bán trong quý. Trên thị trường thứ cấp, giá bán trung bình đạt 1.278 USD/m2, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái – mức tăng cao nhất trong vòng năm năm vừa qua do nguồn cung mới hạn chế, đặc biệt là khu vực nằm trong đường vành đai 3.

Các dự án cao cấp tại các quận trung tâm như Hai Bà Trưng, ​​Ba Đình, Đống Đa và Tây Hồ ghi nhận mức tăng giá cao hơn trung bình thị trường, ở ngưỡng từ 10% trở lên theo năm.

Trên thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ trung bình đạt 1.278 USD/m2, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái – mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm vừa qua do nguồn cung mới hạn chế, đặc biệt là khu vực nằm trong đường vành đai 3. Các dự án cao cấp tại các quận trung tâm như Hai Bà Trưng, ​​Ba Đình, Đống Đa và Tây Hồ ghi nhận mức tăng giá cao hơn trung bình thị trường, ở ngưỡng từ 10% trở lên theo năm.

Về triển vọng thời gian tới, đơn vị này dự báo, nguồn cung căn hộ mở bán mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trở lại, đạt khoảng 26.000 - 28.000 căn.

Sự khan hiếm của các sản phẩm bình dân được dự báo vẫn tiếp diễn do kết nối hạ tầng đến các khu vực ngoại thành xa hơn ngoài đường Vành đai 4 sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thiện. Nguồn cung đến từ các khu đô thị, dự kiến sẽ tiếp tục chiếm tỷ trong cao trong tổng nguồn cung mới thị trường.

Do tâm lý thị trường vẫn tích cực, số lượng căn bán được dự báo sẽ đạt 90% hoặc cao hơn tổng lượng căn hộ mở bán mới và giá sơ cấp sẽ tăng với tốc độ vừa phải hơn, khoảng 5 - 8% trong năm 2022.

Phân khúc nhà liền thổ ghi nhận 296 căn từ hai dự án được ghi nhận mở bán mới trong quý đầu năm 2022, tương đương với 56% lượng mở bán mới trong quý I/2021. Tất cả các sản phẩm mở bán mới đều là nhà liền kề, với mức giá trung bình vào khoảng 7.000 USD/m2 đất, cao hơn so với mặt bằng giá sơ cấp trung bình cùng kỳ năm ngoái, ở ngưỡng 5.300 USD/m2.

Trong các quý tới, một số các khu đô thị tại Hà Nội và khu vực xung quanh dự kiến sẽ bắt đầu khởi động các hoạt động bán hàng. CBRE dự báo, tổng nguồn cung mở bán mới trong năm 2022 đạt khoảng 3.000 – 4.000 căn. Do nhu cầu của cả nhà đầu tư và người mua để ở vẫn mạnh mẽ đối với phân khúc này, lượng căn bán được dự báo sẽ vượt mức các năm trước và ngang bằng với lượng mở bán mới.

Giá bán được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng ít nhất trong nửa đầu năm, mặc dù hoạt động đầu cơ có thể bắt đầu hạ nhiệt khi cơ quan nhà nước đã bắt đầu theo dõi thị trường chặt chẽ hơn.