Chung cư Hà Nội tăng giá khiến người mua choáng váng

Công Tâm 10:14 | 28/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhiều căn chung cư thời điểm hiện tại đã có giá đắt gần gấp 2 lần so với thời điểm năm 2019. Không ít người mua nhà ngỡ ngàng vì không đầu tư cũng tự dưng lãi cả tỷ đồng.

Theo thống kê của một số đơn vị nghiên cứu thị trường, giá chung cư Hà Nội đã tăng không ngừng trong suốt 5 năm qua. (Ảnh: Hà Lê).

Tìm nhà cho em trai chuẩn bị lập gia đình, chị Thúy ngỡ ngàng khi giá chung cư cao không tưởng ngay cả trong giai đoạn thị trường bất động sản trầm lắng. Theo lời kể của chị, nếu không cầm chắc 3,5 - 4 tỷ trong tay thì rất khó để sở hữu một căn hộ hai phòng ngủ ở nội đô. Đường cùng, chị Thúy bàn với em trai tìm thuê một căn studio diện tích trên dưới 50 m2 để ở tạm trong khi thu xếp tài chính, nhưng chị cũng "choáng" với ma trận giá.

"Căn hộ studio một khách một ngủ tại một số dự án lớn không có nhiều, giá thuê cũng không rẻ nếu sẵn nội thất. Tìm thuê căn hộ giá vừa tầm bây giờ nhan nhản là chung cư mini, nhưng ngay cả loại hình này với căn hai ngủ diện tích hơn 50 m2 cũng đang cho thuê hơn 7 - 8 triệu đồng/tháng, thậm chí cùng một căn nhưng mỗi môi giới chào một giá", chị chia sẻ.

Vợ chồng chị Lan mua căn hộ nhà ở xã hội Ecohomes 3 (tòa NO3) diện tích hơn 60 m2 từ giữa năm 2019 với giá hơn 1,1 tỷ đồng, cả hoàn thiện nội thất khoảng hơn 1,3 tỷ đồng. Chính thức dọn vào ở từ năm 2020, thời gian gần đây chị Xuân cho biết thấy ngạc nhiên khi có người hỏi mua căn hộ của mình với giá 2,3 tỷ đồng. "Thậm chí căn bên cạnh nhà tôi còn được môi giới chào 2,6 tỷ, giá căn hộ ở đây đã tăng lên khoảng 32 - 34 triệu đồng/m2", chị nói.

Hay trường hợp của chị Hiền, vợ chồng chị mua một căn hộ hai phòng ngủ khu Tây Hồ Tây diện tích gần 90 m2 vào năm 2019 với giá 3,7 tỷ đồng, tương đương hơn 40 triệu đồng/m2.

"Đã hoàn thiện nội thất và chính thức dọn vào ở từ tháng 3/2022 đến nay nhưng tháng nào tôi cũng nhận được điện thoại của môi giới. Hồi đầu năm, căn này được hỏi mua với giá gần 5 tỷ đồng, tương đương gần 60 triệu đồng/m2 thì cuối năm, tôi càng giật mình hơn thì có người chào giá 5,7 tỷ", chị cho biết.

"Mơ" đến ngày giá giảm

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, nguồn cung bất động sản tiếp tục hạn chế tại tất cả phân khúc. Tính đến hết quý III/2023, chỉ có 42 dự án nhà ở thương mại được hoàn thành với khoảng 15.966 căn, đạt khoảng 46% so với năm 2022. Có 5 dự án nhà ở xã hội với quy mô 850 căn hộ được hoàn thành xây dựng. Trong khi đó, giá căn hộ liên tục tăng cao do nguồn cung khan hiếm và đã thiếp lập một mặt bằng giá mới.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết năm 2023, giá rao bán chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn không giảm dù nhu cầu đối với loại hình này đi xuống. Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy trong tháng 11/2023, mức độ quan tâm đến chung cư giảm 20% so với tháng tháng 2/2023.

Tuy nhiên, giá rao bán chung cư tại Hà Nội trong quý IV/2023 vẫn tăng 6 - 9% so với quý đầu năm (tùy phân khúc). Còn TP HCM chứng kiến giá chung cư cao cấp giữ nguyên, chung cư trung cấp và bình dân giảm nhẹ từ 1 - 4%.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), thời gian qua, thị trường bất động sản khó khăn nhưng giá bất động sản vẫn neo ở mức cao, thậm chí, phân khúc căn hộ chung cư tại các thành phố lớn vẫn duy trì đà tăng, thiết lập mặt bằng giá mới lên mức cao kỷ lục, vượt xa thu nhập của đại đa số người dân. Điều này trái ngược với sự sụt giảm về mức giá và thanh khoản của sản phẩm đất nền, biệt thự, shophouse, liền kề, nhà phố.

Dữ liệu nghiên cứu của VARs cho thấy, giá bất động sản đã tăng gấp hàng chục lần trong thập kỷ qua. Riêng trong năm 2021, giá nhà bình quân đã tăng trưởng hai con số.

Chuyên gia VSRs dự báo, trong năm 2024, giá bán chung cư sơ cấp sẽ tiếp tục tăng trung bình khoảng 3 - 8%. Nguyên do là nguồn cung trong ngắn hạn vẫn chưa được giải quyết. Cụ thể, số lượng dự án nhà ở thương mại được cấp phép mới rất ít và đang ngày càng có xu hướng sụt giảm, đặc biệt là phân khúc bình dân, trung cấp.

Đáng chú ý, không có bất kỳ dự án nhà ở hình thành trong tương lai nào thuộc phân khúc bình dân (giá dưới 25 triệu đồng/m2) đủ điều kiện huy động vốn và giao dịch nhà ở trong năm 2021 và năm 2022. Tỷ trọng căn hộ trung cấp (25 - 50 triệu đồng/m2) đủ điều kiện huy động vốn và giao dịch nhà ở cũng liên tục giảm 2 con số kể từ năm 2020.

Ông Đính cho rằng nếu không gặp khó khăn về dòng tiền, chủ đầu tư sẽ tiếp tục giữ giá cao để tối đa hóa lợi nhuận. Ngoài ra, giá chung cư cao cũng do có nhiều yếu tố hỗ trợ như cơ sở hạ tầng không ngừng hoàn thiện; chi phí đầu tư, xây dựng tăng do giá nguyên vật liệu đầu vào, chi phí nhân công, chi phí tiếp cận tài chính tăng; chi phí tạo lập quỹ đất quá cao cùng nhiều khoản chi phí “không tên" phát sinh khi thực hiện thủ tục đầu đầu tư, xây dựng, phát triển dự án.

"Lãi suất thấp cùng lạm phát cao kỷ lục của quãng thời gian trước cũng là những yếu tố góp phần làm giá nhà tăng mạnh", vị này cho hay.