Cổ đông lớn của Novaland bán cổ phiếu để trả nợ

Đông Bắc 15:32 | 27/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty CP NovaGroup - cổ đông lớn nhất của Công ty CP Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã: NVL) vừa đăng ký bán hơn 2,2 triệu cổ phiếu NVL với mục đích cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu nợ.

 Theo thông tin công bố mới đây, Công ty cổ phần  Novagroup đăng ký bán hơn 2,2 triệu cổ phiếu NVL của công ty con Novaland từ ngày 28/12 đến ngày 10/1 năm sau. Mục đích là cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu nợ.

Ước tính dựa theo giá đóng cửa của NVL hôm 26/12, Novagroup có thể mang về hơn 37,3 tỷ đồng nếu bán hết số lượng đăng ký. Theo đó, tỷ lệ sở hữu sẽ giảm về 19,49%. Novagroup vẫn là cổ đông lớn nhất và có mối quan hệ với gia đình ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Novaland.

 

 Một cổ đông khác có liê quan đến ông Nhơn là Diamond Properties cũng đăng ký bán gần 4,8 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 19/12/2023 đến ngày 9/1/2024.

Với lý do tương tự, Diamond Properties - một cổ đông khác có liên quan đến ông Nhơn, cho biết muốn bán lượng cổ phiếu trên nhằm cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu nợ. Phương thức giao dịch dự kiến là khớp lệnh và/hoặc thoả thuận.

Nếu giao dịch thành công, Diamond Properties có thể thu về khoảng 80 tỷ đồng. Tỷ lệ sở hữu của tổ chức này tại Novaland sẽ giảm từ 9,23% về 8,99% vốn điều lệ, tương đương 175,3 triệu cổ phiếu.

Hiện tại, nhóm cổ đông liên quan đến ông Nhơn chỉ còn nắm giữ chưa đến 42% vốn tại Novaland. Con số này sẽ còn giảm xuống nếu hai cổ đông lớn trên hoàn tất các giao dịch đã đăng ký.

Đáng chú ý, động thái bán cổ phiếu của cổ đông lớn diễn ra ngay sau khi  Novaland công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh và thay thế các phương án phát hành cổ phiếu đã được thông qua trước đó.

Theo tài liệu, đối với việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ phát hành dự kiến trước đây là 1:1 được đề xuất thay thế bằng 10:6. Điều này đồng nghĩa với việc Novaland giảm số lượng phát hành từ 1,95 tỷ cổ phiếu ban đầu xuống còn khoảng 1,17 tỷ cổ phiếu.

Đối với phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ, Novaland dự kiến chỉ phát hành 200 triệu cổ phiếu cho tối đa 5 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Trong khi theo kế hoạch ban đầu, công ty dự kiến phát hành riêng lẻ 975 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Như vậy, tính cả chào bán riêng lẻ và cho cổ đông hiện hữu, Novaland dự kiến phát hành 1,37 tỷ cổ phiếu theo phương án mới, giảm hơn 1,55 tỷ cổ phiếu so với ý định ban đầu. Số tiền dự kiến thu được cũng giảm tương ứng từ 29.250 tỷ đồng xuống còn 13.700 tỷ đồng.