Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới ngay trong phiên đầu tiên của tháng 12

15:55 02/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chứng khoán Mỹ phiên đêm qua 1/12 (theo giờ Việt Nam) đã chứng kiến cả 3 chỉ số chính đều tăng điểm trong ngày giao dịch đầu tiên của tháng 12.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 185 điểm, tương đương 0,64%, và kết phiên ở 29.824 điểm. Có lúc, chỉ số gồm 30 cổ phiếu này tăng hơn 400 điểm và thiết lập kỉ lục trong ngày (intraday record).
 
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới ngay trong phiên đầu tiên của tháng 12 - ảnh 1
Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 1,13% và 1,28%, cùng đóng cửa ở đỉnh lịch sử mới.

Điều này thể hiện tâm lý lạc quan vào việc vắc xin COVID-19 sẽ sớm được ra mắt và càng tin
 
tưởng hơn về sự phục hồi kinh tế nhanh chóng sau những số liệu tích cực từ nhà máy Trung Quốc.
Cổ phiếu nhóm dịch vụ viễn thông và tài chính là hai nhóm cổ phiếu diễn biến tích cực nhất chỉ số S&P 500 khi đều tăng ít nhất trên 1%.

Trong khi đó cổ phiếu Apple tăng 3% dẫn đầu lần lập đỉnh mới của Dow Jones.

Cổ phiếu bán lẻ dẫn đầu sự tăng điểm của thị trường trong phiên này, do giới đầu tư đặt cược vào doanh thu mùa bán lẻ cuối năm.

Thị trường cũng được nâng đỡ bởi tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn xác nhận ông Joe Biden đắc cử.

Tâm lý nhà đầu tư được cải thiện sau khi một nhóm nghị sĩ Mỹ đề xuất gói kích thích 908 tỷ USD, đã bao gồm hơn 200 tỷ USD cho chương trình hỗ trợ cho vay doanh nghiệp nhỏ. Tin tức này kéo cổ phiếu lên cao và đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lên trên 0,9%.

Cổ phiếu Tesla hôm qua tăng 3% sau khi S&P Dow Jones Indices hôm 1/12 cho biết sẽ thêm mã này vào chỉ số S&P 500 chỉ trong một bước, bất chấp quy mô công ty lớn. Trước đó, họ cân nhắc bổ sung mã này theo nhiều giai đoạn.

Cổ phiếu Zoom Video lại giảm 15,1% bất chấp đại gia họp trực tuyến công bố lợi nhuận quý III tốt hơn kỳ vọng.

Cả hai loại vắc xin đều cho tỉ lệ phòng bệnh hiệu quả trên 90%. Tuy nhiên vắc xin của Moderna có thể được bảo quản ở nhiệt độ cao hơn so với vắc xin của Pfizer, giúp giảm yêu cầu kĩ thuật của quá trình phân phối trên diện rộng.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm 1/12 cảnh báo "triển vọng nền kinh tế hiện cực kỳ thiếu chắc chắn và sẽ còn phụ thuộc phần lớn vào nỗ lực kiểm soát Covid-19". Ông cho rằng: "Sự gia tăng về số ca nhiễm mới, cả ở Mỹ và nước ngoài, là đáng ngại và có thể gây ra nhiều thách thức trong vài tháng tới. Kinh tế không thể hồi phục hoàn toàn cho đến khi mọi người tự tin rằng họ an toàn khi tái tham gia các hoạt động".
 
Mỹ Duyên