Chuyên gia IMF cảnh báo lạm phát cao có thể kéo dài đến năm 2025

Khánh Ly/ TTXVN 14:10 | 12/04/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chuyên gia kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Pierre-Olivier Gourinchas ngày 11/4 nhận định các yếu tố thúc đẩy lạm phát tăng cao trên toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2025.

Giá cả trên toàn thế giới đã tăng mạnh trong thời gian qua do nền kinh tế toàn cầu mở cửa nhanh chóng sau đại dịch COVID-19 và xung đột giữa Nga và Ukraine (U-crai-na). Dù các ngân hàng trung ương đã có những biện pháp mạnh mẽ và phối hợp để kiềm chế đà tăng giá bằng cách tăng lãi suất, nhưng lạm phát ở nhiều nước vẫn ở trên mức mục tiêu 2% mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và ngân hàng trung ương nhiều nước khác đặt ra.

Ngay sau khi IMF nâng dự báo lạm phát năm nay lên mức 7%, trong một cuộc phỏng vấn tại Washington, ông Pierre-Olivier Gourinchas cho biết lạm phát lõi, không tính giá năng lượng và thực phẩm tươi sống dễ biến động, chưa ghi nhận mức giảm đáng kể nào, và xu hướng này có thể kéo dài đến cuối năm 2024, có thể sang năm 2025. Theo ông, lạm phát lõi cao dai dẳng có thể khiến các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất trong thời gian dài hơn.

Nhưng động thái này sẽ gây thêm áp lực cho lĩnh vực tài chính vốn đã chao đảo sau sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank hồi tháng trước, cũng như thương vụ UBS tiếp quản Credit Suisse.

Ông Gourinchas cho rằng “sự can thiệp rất mạnh mẽ” của Fed, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB, ngân hàng trung ương) và các cơ quan khác đã góp phần giải quyết những thách thức trước mắt sau khi SVB phá sản, song ông cảnh báo vẫn còn nhiều thách thức tiềm ẩn.

Ông Gourinchas cảnh báo có thể có các thể chế tài chính khác đang chịu nhiều rủi ro liên quan đến lãi suất như SVB. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề nếu lãi suất vẫn ở mức cao khi các ngân hàng trung ương kiềm chế lạm phát. Ngoài ra, ông cho rằng các nước không có công cụ tài khóa để chống lạm phát cũng có thể bị tổn thương.