Cổ phiếu 'họ Đất Xanh’ lao dốc

Xuân Nghĩa 16:28 | 08/07/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cả hai cổ phiếu “họ Đất Xanh” đều diễn biến tiêu cực trong thời gian gần đây. Tính đến phiên sáng 8/7, DXG và DXS giảm lần lượt 30% và 22% so với đỉnh gần nhất.

Diễn biến lao dốc của DXS bắt đầu tư tháng 6, trong khi DXG đã tiêu cực từ đầu tháng 4 đến nay. Tính từ đỉnh giá gần nhất, DXS và DXG đã giảm lần lượt 22% và 30%.

Riêng phiên sáng 8/7, DXS giảm sàn về 6.590 đồng/cp. Đây là mức thấp nhất đối với DXS trong nửa năm, kể từ sau phiên 8/11/2023 (6.560 đồng/cp). Với DXG, thị giá 14.500 đồng/cp kết phiên sáng là thấp nhất kể từ 12/7/2023, tức gần một năm.

Diễn biến cổ phiếu DXG qua một năm (đến sáng 8/7). (Biểu đồ: TradingView).

Thanh khoản của cả hai mã này có dấu hiệu tăng trong ngắn hạn. Khối lượng giao dịch phiên sáng của DXS đạt 6,3 triệu cp, cao nhất kể từ cuối tháng 5. DXG ghi nhận giao dịch 18,3 triệu cp trong phiên sáng, cao nhất kể từ sau phiên 19/4.

Diễn biến cổ phiếu DXS qua một năm (đến sáng 8/7). (Biểu đồ: TradingView).

Thông tin mới đây liên quan đến hai doanh nghiệp là việc CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) đã có văn bản gửi Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP HCM và Phòng An ninh kinh tế Công an TP HCM đề nghị xác minh, điều tra, xử lý thông tin tố cáo của nhà đầu tư mua trái phiếu của CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services - Mã: DXS) - công ty liên kết của Đất Xanh.

Đất Xanh cho biết vào đầu tháng 7/2024 vừa qua, công ty đã nhận được thông tin tố cáo của ông Nguyễn Xuân Triều - người tự nhận là đại diện 15 nhà đầu tư, là chủ sở hữu 448 trái phiếu do Đất Xanh Services phát hành - tố cáo ông Đỗ Văn Mạnh là Tổng Giám đốc của Đất Xanh Service và ông Lương Trí Thìn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Đất Xanh Services có hành vi chiếm đoạt số tiền 44,8 tỷ đồng thông qua việc chào bán lô trái phiếu mã MNRCH2123001. Ông Nguyễn Xuân Triều nêu sau khi các nhà đầu tư nộp tiền, Đất Xanh Service không thực hiện nội dung đã ký kết.

"Đất Xanh Group xin khẳng định những nội dung mà ông Nguyễn Xuân Triều đang tố cáo là hoàn toàn sai sự thật. Việc Đất Xanh Services cho phát hành 448 trái phiếu là không đúng sự thật. Từ thời điểm Đất Xanh Service thực hiện thủ tục chào bán có phiếu lần đầu ra công chúng từ năm 2021 tới thời điểm hiện tại, Đất Xanh Service chưa thực hiện việc chào bán trái phiếu doanh nghiệp nào tới nhà đầu tư.

Đất Xanh Service là một công ty đại chúng cho nên bất kỳ việc chào bán trái phiếu, chứng khoản nào cũng phải tuân thủ theo quy định về thủ tục thực hiện và công bố thông tin trên trang thương mại điện tử của mình. Đất Xanh Service không phát hành bất kỳ trái phiếu nào có mã là MNRCH2123001 như ông Nguyễn Xuân Triều đã đề cập", văn bản của Đất Xanh cho biết.

Đồng thời, phía Đất Xanh cho biết đã xác định được đơn vị phát hành trái phiếu MNRCH2123001 là CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam, không phải là CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh. Ông Đỗ Văn Mạnh không phải là Tổng Giám đốc của CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh và ông Lương Trí Thìn không phải là Chủ tịch Hội đồng quản trị của CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh.

Thông tin của người đại diện theo pháp luật và các thành viên của Hội đồng quản trị CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh đã được công bố thông tin tại trang thương mại điện tử của Đất Xanh Services và không có thông tin liên quan của ông Đỗ Văn Mạnh và ông Lương Trí Thìn.

Ngoài ra, ông Lương Trí Thìn hiện đang là thành viên trong hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Đất Xanh Group. Thông tin này đã được công bố thông tin rộng rãi tại trang thương mại điện tử của Đất Xanh Group.

Theo thông tin từ Đất Xanh, CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam hiện chỉ là đơn vị liên kết của Đất Xanh Services với tỷ lệ đang nắm giữ sau khi thoái vốn là 49%. Ngoài ra, ngày 28/6/2024, Đất Xanh đã ban hành công văn thu hồi quyền sử dụng thương hiệu, nhãn hiệu “Đất Xanh Miền Nam” để ngăn chặn các thông tin dư luận và thông tin báo chỉ tiêu cực trên thị trường gây tác động xấu đến niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu “Đất Xanh" do các hành vi vi phạm thỏa thuận của một đơn vị liên kết bên dưới.