Cổ phiếu mạng xã hội tăng 16% trong ngày đầu lên sàn, đưa ông Trump vào top 500 người giàu nhất thế giới

11:07 | 27/03/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chuyên gia cảnh báo giá cổ phiếu mạng xã hội Truth Social của ông Trump có thể rớt thảm từ 58 xuống 2 USD/cp.

Ứng dụng mạng xã hội Truth Social của ông Donald Trump. (Ảnh: Nurphoto/AFP).

Công ty mạng xã hội của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có khởi đầu rất thuận lợi trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu Trump Media & Technology Group, công ty mẹ của mạng xã hội Truth Social, vọt tăng hơn 50% lên 78 USD/cp trong những phút đầu tiên của phiên giao dịch 26/3. Mức biến động lớn khiến cổ phiếu này bị tạm ngừng giao dịch trong 5 phút, tờ NBC đưa tin.

Trump Media tiếp tục thu hút sự chú ý lớn của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, giá cổ phiếu giảm dần về cuối phiên giao dịch, kết thúc ở mức 57,99 USD/cp, cao hơn khoảng 16% so với giá khởi điểm. Theo dữ liệu của CNBC, Trump Media là một trong những cổ phiếu được giao dịch mạnh nhất trên sàn Nasdaq.

Cuối buổi sáng ngày 26/3, ông Trump đăng bài viết mới trên Truth Social, dường như để cổ vũ cho diễn biến tích cực của cổ phiếu này. Ông viết: “Tôi yêu Truth Social, tôi yêu sự thật!”

Cuối tuần trước, các cổ đông trong công ty vỏ bọc Digital World Acquisition Corp. (DWAC) đã bỏ phiếu thông qua việc sáp nhập với công ty mạng xã hội của ông Trump.

Thương vụ trên giúp đưa Trump Media lên sàn chứng khoán, cho phép các nhà đầu tư dễ dàng mua bán cổ phiếu của công ty. Cổ phiếu DWAC đã được giao dịch trên sàn kể từ tháng 9/2021.

Sau khi về một nhà, DWAC và Trump Media được giao dịch dưới mã DJT. Các nhà quan sát đang theo dõi sát sao cổ phiếu này bởi nó có thể tạo ra tác động lớn tới tình hình tài chính của ông Trump.

Bloomberg ước tính tài sản ròng của vị cựu tổng thống - ít nhất là trên giấy tờ - hiện đã đạt 6,5 tỷ USD. Điều đó đồng nghĩa với việc lần đầu tiên, ông Trump gia nhập hàng ngũ 500 người giàu nhất thế giới theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.

 

Ông Trump hiện có 10 ngày để nộp khoản bảo đảm 175 triệu USD cho án phạt 454 triệu USD, liên quan vụ án gian lận dân sự ở New York. Tuy nhiên, ông sẽ không thể sớm chốt lời cổ phiếu Trump Media.

Theo điều khoản của vụ sáp nhập, ông Trump không thể bán cổ phiếu của mình trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, hạn chế này có thể thay đổi nếu HĐQT công ty bỏ phiếu để cho phép vị cựu tổng thống bán ra một số cổ phiếu.

Trong 9 tháng đầu năm ngoái, Trump Media tiêu tốn hơn 49 triệu USD trong khi chỉ tạo ra được doanh thu gần 3,4 triệu USD, theo dữ liệu tài chính mới nhất. Để so sánh, mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk đạt được doanh thu khoảng 2,5 tỷ USD vào năm 2023.

Ông Jay Ritter, Giáo sư tài chính tại Đại học Florida, nói với CNN: “Đây là tình huống rất khác thường. Giá cổ phiếu Trump Media gần như tách biệt hoàn toàn với các yếu tố cơ bản”.

Ông nhận xét Trump Media rất giống với GameStop, AMC và các cổ phiếu meme khác mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ từng yêu thích. Ông dự đoán: “Hoạt động kinh doanh cơ bản của Trump Media có vẻ không có mấy giá trị. Tôi không tìm ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Trump Media sẽ trở thành một công ty lớn và sinh lợi cao.

Tôi tin chắc giá cổ phiếu này rồi sẽ rớt xuống 2 USD/cp hoặc thậm chí là thấp hơn nữa nếu họ đốt hết khoản tiền thu được từ vụ sáp nhập”.