Con gái bầu Đức đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu HAG

Đông Bắc 15:50 | 20/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa gửi Uỷ ban chứng khoán Nhà Nước và HoSE, trưa 20/12 về việc bà Đoàn Hoàng Anh, con gái Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai, Đoàn Nguyên Đức đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu HAG.

 

Theo đó, bà Đoàn Hoàng Anh, con gái Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai , Đoàn Nguyên Đức đăng ký mua một triệu cổ phiếu HAG thông qua khớp lệnh trên sàn.

Trước đó, bà Đặng Hoàng Anh đang sở hữu 10 triệu cổ phiếu HAG, chiếm tỷ lệ 1,08%. Sau giao dịch, dự kiến tỷ lệ sở hữu của bà là 11 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 1,19%. Thời gian thực hiện giao dịch mua cổ phiếu trên từ 25/12-23/1/2024.

Kết phiên giao dịch ngày 19/12, HAG có giá 12.400 đồng một cổ phiếu, tạm tính theo giá này, con gái bầu Đức cần chi ra khoảng 12,4 tỷ đồng để mua vào số cổ phiếu này.

 

 Bầu Đức nói về câu chuyện xử lý nợ và tài sản để hướng đến xóa lỗ lũy kế vào giữa năm sau. Ảnh: Huy Lê.

Thời gian qua, bầu Đức đã bán bớt tài sản để trả hết số nợ. Mới đây, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai tiết lộ với các nhà đầu tư rằng doanh nghiệp có thể lãi 2.150 tỷ đồng trong năm nay, nhờ lợi nhuận đột biến trong quý cuối năm từ bán bệnh viện và hoàn nhập tiền lãi ngân hàng miễn giảm.

Tập đoàn nông nghiệp này có lãi 1.125 tỷ đồng trong năm 2022 và đang đặt kế hoạch có lãi 1.130 trong năm nay, do vậy nếu con số trên thành hiện thực thì HAGL sẽ vượt gần gấp đôi kế hoạch năm. Trước đó doanh nghiệp mới có lãi hơn 700 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm.

"Lý do chính là đã trả nợ Eximbank nên được ngân hàng miễn giảm lãi vay quá hạn đâu đó khoảng 1.200 tỷ đồng, trước kia tính vào lỗ kế toán thì giờ được lấy ra", ông Đức nói.

Theo thông tin trước đó, công ty con của HAGL đã thanh toán đủ số tiền 750 tỷ đồng cho Eximbank. Số tiền này bao gồm toàn bộ khoản nợ gốc gần 587 tỷ đồng và một phần lãi trong hạn hơn 163 tỷ đồng.  Thỏa thuận này giúp HAGL được ngân hàng miễn giảm gần 1.425 tỷ đồng (bao gồm một phần lãi trong hạn, toàn bộ lãi quá hạn và tiền phạt chậm trả lãi). 

Doanh nghiệp tính toán các khoản chi phí lãi vay cộng dồn là hơn 4.000 tỷ đồng và hiện tại đã xử lý được hơn 1.400 tỷ từ Eximbank, do đó lãnh đạo HAGL tự tin có thể đàm phán tiếp với các ngân hàng khác để xử lý sạch sẽ nợ vay. 

Ngoài đàm phán nợ với ngân hàng, bầu Đức còn cho biết đang cố gắng bán bệnh viện Gia Lai ngay trong những ngày cuối cùng của năm 2023. Các tài sản khác sẽ được xử lý tùy theo điều kiện và thời cơ của thị trường.

Đương nhiên với việc có lợi nhuận bất ngờ trên sẽ giúp cho lỗ lũy kế của HAGL giảm đi nhanh chóng. Xóa lỗ lũy kế là một mục tiêu quan trọng của ông Đức để hướng đến việc đưa cổ phiếu HAG được giao dịch ký quỹ (margin) trở lại.

Theo báo cáo đến hết quý III, HAGL  còn khoản lỗ lũy kế 2.640 tỷ đồng nên cổ phiếu bị cắt margin. Người đứng đầu doanh nghiệp kỳ vọng mã chứng khoán có thể giao dịch margin từ nửa sau năm 2024 khi doanh nghiệp xóa hết lỗ.

Trước kỳ vọng có thể xóa lỗ ngay trong quý I/2024, ông Đức cho rằng điều này là quá áp lực cho toàn hệ thống và do đó mong cổ đông chờ đợi thêm sau quý II/2024, sau đó sẽ hối thúc đơn vị kiểm toán làm tốc hành.

Về kế hoạch 2024, lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng dự tính xây dựng kế hoạch lợi nhuận cốt lõi cao hơn năm nay khoản 25% trở lên, thậm chí có thể vượt lợi nhuận đột biến năm nay khi kỳ vọng sản lượng chuối và sầu riêng tốt hơn.