'Cơn sốt' đất nền kéo theo nguy cơ bùng nổ tài chính và đổ vỡ bất động sản

15:16 26/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bất chấp đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới thị trường, "sốt" đất vẫn xảy ra không chỉ ở các khu vực có quy hoạch rõ ràng mà còn cả ở những vị trí không nằm trong quy hoạch, đất thổ cư, đất trồng rừng...

Sáng 26/3, tại buổi Tọa đàm Bất động sản Mùa Xuân lần thứ I do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tạp chí điện tử Reatimes và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức, các chuyên gia đã giải đáp một số vấn đề xung quanh "cơn sốt" đất nền năm 2020 và những ảnh hưởng tới thị trường.
 
Mở đầu tọa đàm, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia đặt vấn đề thời gian qua dư luận và Nhà nước đặc biệt quan tâm tới vấn đề nóng là "cơn sốt" đất xảy ra ở nhiều nơi. Vấn đề được đặt ra là thị trường có thực sự "nóng" và dòng tiền có đang thực sự đổ về đất nền các khu vực được cho "sốt" này?
 
Hai nguyên nhân hình thành 'sốt' đất bất chấp dịch COVID-19
TS Cấn Văn Lực
 
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng nhận định, thời gian qua bất chấp đại dịch COVID-19 xảy ra ở nhiều nơi, tàn phá nền kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam nhưng thị trường bất động sản, giá bất động sản, "sốt" đất vẫn nóng. Đặc biệt, giá bất động sản tại một số thành phố không giảm, ngược lại còn tăng.

Ông Hà lý giải có hai nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên. Thứ nhất, kênh đầu tư bất động sản vẫn rất hấp dẫn. "Tôi cho rằng, bất động sản là kênh đầu tư mà người Việt tin tưởng, chỉ sau vàng và chứng khoán", ông Hà nhận định.

Thứ hai, nguồn cung bất động sản tại một số địa phương, như các thành phố lớn còn thiếu hụt đã đẩy giá bất động sản tăng cao. Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh "sốt" đất không chỉ ở các khu vực có quy hoạch rõ ràng, có giấy phép xây dựng, mà "cơn sốt" còn xảy ra ở những vị trí không nằm trong quy hoạch, đất thổ cư trong làng xóm, thậm chí đất phi nông nghiệp như đất trồng rừng...

Những cơn sóng đó xuất hiện chủ yếu bởi các thông tin quy hoạch như sân bay, đường cao tốc giao thông, dự án của doanh nghiệp lớn.

"Mặc dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng "sốt đất" đã tàn phá kinh tế, xã hội, công ăn việc làm của người dân… Những "cơn sốt" đất chúng ta đã chứng kiến ở Ba Vì, hay như mới đây ở Bình Phước... là những ví dụ điển hình", ông Hà nói.
 
Hai nguyên nhân hình thành 'sốt' đất bất chấp dịch COVID-19
Ông Nguyễn Mạnh Hà

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Hà, trong những "cơn sốt" đất, ngoài cái lợi vẫn có những thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư non trẻ, thiếu kinh nghiệm, đầu tư theo số đông. Do đó, các chuyên gia kiến nghị Nhà nước, lãnh đạo địa phương phải quan tâm và kiểm soát điều này.
 
TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cho rằng, cần cảnh giác với câu chuyện "sốt" đất nền, nó luôn là nguồn cơn của "sốt" giá bất động sản. "Giá tiếp tục tăng nhưng không ai bán cả, giá tăng cao nhưng không ai bán. Chúng tôi đã có báo cáo tới Thủ tướng Chính phủ, dù không quá căng thẳng nhưng cần có giải pháp để kiểm soát giá đất nền.

Kinh tế thực của Việt Nam có thể không đạt được tốc độ phát triển nhanh như mong muốn của Nhà nước. Cùng với đó, các nguy cơ về bùng nổ tài chính có thể xảy ra. Tôi cho rằng, không nên đua theo dòng tiền của đất nền "sốt" ảo bởi có thể dẫn đến đổ vỡ bất động sản", TS Nghĩa nói.
 
Trong khi đó, theo nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường GS.TS Đặng Hùng Võ, tình trạng "sốt" đất xảy ra một phần là do tác động của Luật Đất đai 2013 khi mở rộng quy định về phân lô bán nền. Các quốc gia trên thế giới họ dùng hình thức phân lô bán nền chỉ để giải quyết nhà ở ở đô thị, không đưa vào thương mại. Đưa đất nền vào thương mại là điều rất tối kỵ.
 
 
Hà Ly