Công nghệ sẽ hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng quy mô nhất lịch sử, người Việt sắp có “hộ chiếu vaccine”

07:50 16/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chiều ngày 15/6, Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp để tiến hành một chiến dịch tiêm chủng Covid-19 được triển khai trên toàn quốc, có sự tham gia của cả quân đội và đặc biệt là có ứng dụng công nghệ.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long đã thông tin rằng khoảng 15.000 điểm tiêm chủng có đủ nhân lực, thiết bị sẽ được đưa lên "bản đồ" tiêm chủng. Bản đồ này sẽ được được thông tin tới toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vaccine đã tiêm và con số người đã tiến hành...

Theo bộ trưởng, việc ứng dụng công nghệ dưới hình thức bản đồ trên sẽ giúp hình thành mạng lưới tiêm chủng trực tuyến và các thông tin liên quan sẽ được kiểm soát toàn bộ. 

Để làm được điều này, ông Long đề nghị phải đẩy nhanh áp dụng sổ sức khoẻ điện tử, đăng ký tiêm chủng qua app và qua tin nhắn.

Quy trình sẽ là: Người dân sẽ biết được thời điểm phải tiêm với hệ thống gửi tin nhắn thông báo cho từng người. Khi đến tiêm, sẽ có bước check mã QR code và qua khám sàng lọc sẽ điền thông tin vào trường có sẵn trên ứng dụng. Khi đạt yêu cầu về sức khoẻ thì sẽ đến bước tiêm và điền vào mục đã tiêm chủng. 

Công nghệ sẽ hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng quy mô nhất lịch sử, người Việt sắp có “hộ chiếu vaccine” - ảnh 1

Toàn cảnh cuộc họp chiều 15/6. Ảnh: Bộ Y tế

Sau tiêm, sẽ có hệ thống nhắc nhở 2 tiếng/lần theo dõi phản ứng sau tiêm, với những người không có smartphone sẽ tổng đài nhắn tin cụ thể. 

Từ đó, theo bộ trưởng sẽ hình thành và quản lý “hộ chiếu vaccine” dễ dàng. 

Bên cạnh đó, dù thủ tục tiêm được rút gọn hết sức có thể nhưng vẫn sẽ đảm bảo an toàn. Ban chỉ đạo an toàn tiêm chủng quốc gia sẽ được giao nhiệm vụ giải quyết công việc trực tuyến 24/7 để ứng biến, giám sát quá trình tiêm chủng an toàn. Bộ Y tế sẽ triển khai tập huấn thường xuyên toàn tuyến hệ thống y tế, kể cả công lập và tư nhân, đặc biệt là y tế cơ sở. 

Ban chỉ đạo khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc do bộ trưởng Bộ Y tế đứng đầu làm trưởng ban. Sở chỉ huy của chiến dịch lần này sẽ có trụ sở tại Bộ Quốc Phòng, do  một phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm chỉ huy. Nhiều bộ ngành, cơ quan và lực lương liên quan sẽ tham gia như: Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Giao thông vận tải...

Bộ Y tế cũng thông tin thêm, số lượng kho bảo quản là 8 và sẽ do quân đội chịu trách nhiệm, 1 kho ở Bộ Tư lệnh thủ đô và 7 rải tại 7 quân khu. Vaccine về khi về tới các cảng hàng không sẽ được vận chuyển ngay đến các kho này. 

Các kho lạnh này đảm bảo tiêu chuẩn thực hành tốt bảo quản và sẽ kèm hệ thống xe lạnh chuyên biệt vận chuyển vaccine. 

Được biết, Việt Nam đã có kinh nghiệm tổ chức tiêm ngừa đến cấp độ chiến dịch. Năm 2014 nước ta đã tổ chức thành công chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi - rubella cho 23 triệu trẻ em. 

 H.S

Xem thêm: Đã có đơn vị `chốt` hợp đồng với Mỹ, đem công nghệ vaccine một liều tiêm về Việt Nam