Công ty Gulf của Thái Lan trình kế hoạch xây dựng nhà máy điện tại Việt Nam

06:55 | 04/09/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Truyền thông Thái Lan ngày 3/9 dẫn lời Phó Giám đốc điều hành của Gulf, ông Ratthaphol Cheunsomchit, cho biết công ty này đã trình kế hoạch lên Chính phủ Việt Nam để phát triển một nhà máy điện trong tương lai với công suất ban đầu 6.000 MW.

Công ty Gulf của Thái Lan trình kế hoạch xây dựng nhà máy điện tại Việt Nam - ảnh 1
Một nhà máy của Gulf. (Nguồn: Thaiembdc.org) 
Theo ông Ratthaphol, Công ty Phát triển năng lượng Gulf của Thái Lan có kế hoạch phát triển các nhà máy điện ở Việt Nam và Lào nhằm tăng cường sự hiện diện của tập đoàn này ở Đông Dương.

Theo đó, Gulf có kế hoạch nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) làm nhiên liệu cho dự án ở Việt Nam. Đối với Việt Nam, nhà máy điện chạy bằng khí đốt là một phần trong kế hoạch của Gulf trở thành một nhà vận chuyển LNG ở Đông Nam Á do nhu cầu khí đốt đang gia tăng.

Đối với Lào, Gulf muốn phát triển một nhà máy thủy điện với một công ty của Trung Quốc để phân phối điện cho Tập đoàn Điện lực Thái Lan (Egat). Dự án ở Lào dự kiến sẽ có công suất 2.500 MW, trong đó Gulf sẽ nắm giữ 30-35% cổ phần.

Quyết định cuối cùng đối với hai nhà máy điện nói trên sẽ được đưa ra vào năm 2020.

Hai dự án lớn này được lên kế hoạch sau khi hai nhà máy điện chạy bằng khí đốt với công suất 5.200 MW ở tỉnh Chon Buri và Rayong của Thái Lan bắt đầu được xây dựng.

Được biết, Gulf được thành lập năm 1994, là doanh nghiệp sản xuất điện tư nhân lớn nhất Thái Lan, với danh mục sản phẩm gồm các dự án điện, dự án vận hành hơi nước và nước lạnh, và các lĩnh vực hoạt động kinh doanh liên quan khác.

Hiện tại, Gulf có 26 dự án điện đang vận hành và tiếp tục mở rộng ra thị trường quốc tế. Tính đến thời điểm 31/5/2019, tổng công suất lắp đặt của các dự án điện của Tập đoàn (bao gồm cả những dự án đã được đưa vào vận hành thương mại và các dự án sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành tới 2024) đạt 11.910,4 MW, trong đó, công suất theo tỷ lệ sở hữu là 6.877,8 MW.

Công ty Gulf của Thái Lan trình kế hoạch xây dựng nhà máy điện tại Việt Nam - ảnh 2
Các lĩnh vực hoạt động và công ty thành viên của Gulf. (Nguồn: Gulf) 
Tháng 12/2017, Gulf Energy phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), thương vụ IPO lớn nhất trong vòng một thập kỷ ở Thái Lan, thu về 733 triệu USD. Tập đoàn có kế hoạch sử dụng vốn huy động được từ đợt IPO để trả nợ và đầu tư cho các nhà máy sản xuất điện mới trong khu vực Đông Nam Á.

Năm 2018, Gulf được bình chọn xếp là doanh nghiệp hoạt động tốt thứ 2 trong số 100 công ty thuộc Bloomberg World Electric Index (một chỉ số đo giá cổ phiếu các doanh nghiệp năng lượng trên thế giới).

Đặt cược vào vào lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam, Gulf, kỳ vọng doanh thu năm 2019 tăng 18% lên 23,7 tỉ Bath, tương đương 18.100 tỉ đồng. Hiện hoạt động đầu tư vào năng lượng tái tạo ở Việt Nam nhận được sự hưởng ứng tích cực.